Nga xác nhận đã đồng ý bán S-400 cho Trung Quốc

13/04/2015 09:25
Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc đã ký được hợp đồng mua hệ thống phòng không tiên tiến S-400 với công ty Rosoboronexport của Nga

Tờ Kommersant ngày 13/4 đưa tin cho biết, Trung Quốc đã ký được hợp đồng mua hệ thống phòng không tiên tiến S-400 với công ty Rosoboronexport của Nga.

Nga xác nhận đã đồng ý bán S-400 cho Trung Quốc ảnh 1
Giám đốc điều hành Rosoboronexport, Anatoly Isaykin. Ảnh Kommersant. 

"Thông tin chi tiết về hợp đồng sẽ không được tiết lộ, nhưng Trung Quốc đã thực sự trở thành quốc gia đầu tiên mua được hệ thống phòng không tiên tiến này của Nga. Điều này đã nhấn mạnh tầm chiến lược trong mối quan hệ giữa hai nước", Kommersant dẫn lời Giám đốc điều hành Rosoboronexport, Anatoly Isaykin cho biết.

Theo lời ông Isaykin, có nhiều quốc gia thèm muốn sở hữu hệ thống S-400 của Nga, nhưng do còn có những khó khăn trong việc mở rộng cơ sở sản xuất và Moscow muốn trang bị cho quân đội của mình trước nên nước này chưa chính thức xuất khẩu S-400.

Khi được hỏi liệu các công ty Nga có cảm thấy "lo lắng" khi hợp tác với các công ty quốc phòng của Trung Quốc hay không, ông Isaykin cho rằng các chương trình hợp tác giữa hai nước đều phục vụ lợi ích chung của cả hai bên.

Theo Kommersant, Trung Quốc đã ký hợp đồng mua 4 hệ thống S-400 của Nga trong tháng 9/2014. Đây là hệ thống tên lửa chống máy bay tiên tiến nhất thế giới. S-400 được biên chế trong quân đội Nga từ tháng 4/2007. Hiện 9 trung đoàn tên lửa phòng không của Nga đã được trang bị hệ thống này. 

Nguyễn Hường