Nghĩ gì về “đồ chơi nguy hiểm” của ông Lưu Xuân Thuỷ?

18/06/2020 06:09
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phải chăng khi có tiền, có vị thế thì nhiều người tự cho mình quyền coi thường người khác?

Vụ việc mới nhất thật đáng tiếc lại liên quan tới người đàn ông là lãnh đạo cấp cao tại một tập đoàn lớn. Sự việc được một số cơ quan báo chí nêu xảy ra lúc 0h30 ngày 11/6 tại lô C chung cư PNTechcons xảy ra vụ xô xát giữa ông Lưu Xuân Thủy (đang là Phó Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả) với anh Khổng Chí Hùng (nhân viên bảo vệ tại tòa nhà).

Nghĩ gì về “đồ chơi nguy hiểm” của ông Lưu Xuân Thuỷ? ảnh 1

Vật người đàn ông này cầm được công an phường 7 xác định là súng đồ chơi. Ảnh: VTC

Thời gian trên, ông Thủy về đến lô C tòa nhà trong tình trạng đã uống rượu. Ông này cho rằng anh Hùng không bấm thang máy khi thấy mình về nên lớn tiếng quát mắng.

Sau đó, ông Thủy lên nhà lấy súng đe dọa, túm tóc và đánh anh Hùng trước sự chứng kiến của nhiều người. Vụ việc đã được Ban quản trị chung cư PNTechcons trình báo ngay cho công an địa phương.

Theo thông báo của công an phường 7 ngày 15/6 , do Đại úy Võ Quang Thanh ký đã xác định ông Lưu Xuân Thủy đã dùng súng đồ chơi và bị phạt hành chính vì hành vi tàng trữ đồ chơi nguy hiểm. Sau đó, ông Thủy đã có lời xin lỗi với anh Hùng. (1)

Đã có rất nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra khi người ta sử dụng bia rượu một cách quá đà và không làm chủ được hành vi của mình. Trong số những vụ việc đã xảy ra có cả những người có vai vế như trường hợp của ông Thủy. Và dù đã có lời xin lỗi nhưng có lẽ điều tiếng vẫn còn đeo bám vị doanh nhân này chứ chưa dễ gì rũ bỏ hết được.

Cũng mới đây, vào ngày 6/3, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một tài xế ô tô 7 chỗ mang biển kiểm soát 18A-168.60 ngang nhiên điều khiển xe ngược chiều trên quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Khi chiếc xe ô tô này phải dừng lại do gặp một phương tiện lưu thông đúng chiều, tài xế đã có hành động dọa nạt, đòi hành hung người tài xế đối diện và tự nhận mình đã say rượu.

Cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc xử lý nghiêm hành vi của chủ phương tiện này.

Hoặc câu chuyện cười ra nước mắt khi Chánh văn phòng huyện ủy Tuy Đức (Tỉnh Đắk Nông), ông Hoàng Tuấn Khang đánh te tua lái xe của mình trong lúc say xỉn với những lý do vô cùng khôi hài.

Sau đó, ông Khang đã phải xin nghỉ hưu non trước tuổi. (2)

Đáng nói, hiện tượng này lãnh đạo say xỉn có hành vi ứng xử vô văn hóa không phải là hiện tượng mới.

Cách đây nhiều năm, trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội chiều ngày 14/7/2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính Chính phủ đã nêu ra hiện tượng: "Thậm chí đến cơ quan không ít trường hợp lãnh đạo gây gổ, đánh nhân viên. Vì có hơi men, nói xấc một cái là có hành vi ứng xử vô văn hóa, văn minh nơi công sở. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương cũng là cải cách hành chính". (3)

Có thể thấy trong bất kỳ hoàn cảnh nào, việc có chút men là kích động đều không thể chấp nhận được.

Nói đến văn hóa ứng xử là nói đến những giá trị, chuẩn mực đạo đức được hình thành trong quá trình tương tác giữa các cá nhân, giữa cá nhân với cộng đồng, giữa các thế hệ thông qua hành vi giao tiếp (ngôn ngữ, cử chỉ) nhằm hướng tới những điều tốt đẹp.

Thực tế đã có không ít người do nhận thức hạn chế và thiếu phông nền văn hóa nhất định, không ít cá nhân đã có những hành vi ứng xử thiếu văn hóa, có những lời nói, hành động bất nhã ở nơi công cộng (nơi sinh hoạt, lao động, tương tác chung của cả xã hội).

Tình trạng này ngày càng xuất hiện nhiều ở mọi giai tầng, lứa tuổi thuộc các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau gây nhiều bức xúc, nghi ngại trong xã hội.

Đặc biệt dư luận bức xúc với những người lý giải cho hành động của mình là đổ tại do sử dụng rượu bia.

Nhưng không chỉ dừng lại ở sự kích động do rượu bia mà hơn cả đó là sự thiếu ý thức tôn trọng người khác, coi thường tính mạng của bản thân và người khác cũng như thiếu hiểu biết về pháp luật.

Nhiều người có tí chức, tí quyền đã tự nhận mình hơn người cho rằng mình ở một “đẳng cấp” khác có thể sai khiến, đe dọa người khác và tự trao cho mình đặc quyền.

Tệ hơn cả là, có một bộ phận công dân tự cho rằng mình có thứ hạng cao hơn những người còn lại và thứ hạng này, một cách bất thành văn, được xây dựng trên những mối quan hệ “khủng” khiến người bình thường không dám đụng vào.

Nghĩ gì về “đồ chơi nguy hiểm” của ông Lưu Xuân Thuỷ? ảnh 3

Những hiện tượng xấu xí vẫn đâu đó xuất hiện trong cuộc sống. Ảnh minh họa: Tranh biếm của Tuổi trẻ cười.

Trở lại với vụ việc ông Lưu Xuân Thủy dùng súng (đồ chơi - theo công an) để dọa nhân viên bảo vệ, người được cho là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả, công ty mà thông điệp là lấy con người là yếu tố trọng tâm, quyết định mọi thành công trong các lĩnh vực hoạt động lại một lần nữa khiến người ta bức xúc.

Trong khi cả xã hội đang nỗ lực hạn chế những hậu quả từ rượu bia thì ông Thủy lại cho thấy hình ảnh xấu xí.

Bên cạnh đó, điều kỳ lạ là hành vi say xỉn quậy phá của ông Thủy lại không được thông báo là sẽ xử lý mà chỉ có hành vi tàng trữ đồ chơi nguy hiểm là bị xử lý một lần nữa khiến nhiều người đặt câu hỏi: Đồ chơi nguy hiểm kia thực chất là cái gì? Nguy hiểm như thế nào? Có nguy hiểm tới mức gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, tính mạng của người khác không? Nếu có thì xử lý ra sao?

Nói trên tờ Pháp luật Việt Nam, Tiến sĩ Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội đã lý giải việc dùng vị thế xã hội hay mối quan hệ thân quen để gây áp lực cho thấy, thực tế trong xử lý từng có sự nể nang, nương nhẹ, bỏ qua.

Không thể để pháp luật hay các quy ước của chúng ta tồn tại ở một chuẩn mực kép. Tức là cùng một hành vi vi phạm nhưng với người này thì bị xử lý, với người khác lại không.

Việc thực thi pháp luật không nghiêm dẫn đến tình trạng coi thường pháp luật, bất chấp luân thường đạo lý. Muốn như vậy, luật pháp phải thực sự nghiêm minh, thống nhất cách áp dụng với bất kỳ ai.

Có như vậy, tâm lý ỷ thế, cậy quyền mới không còn đất để dung dưỡng. Để từ đó, thay đổi nhận thức xã hội và răn đe những người khác… (4).

Và có lẽ nếu dư luận không lên án những hành vi tương tự thì có lẽ không khó để bắt gặp thêm những cảnh bi hài, gây bức xúc trong dư luận xã hội như vị doanh nhân Lưu Xuân Thủy.

* Tài liệu tham khảo:

(1) https://vtc.vn/an-ninh-hinh-su/pho-chu-tich-deo-ca-doa-danh-bao-ve-chung-cu-vat-mau-den-la-sung-do-choi-ar552444.html

(2) https://baodatviet.vn/van-hoa/nguoi-viet/chanh-van-phong-huyen-nhau-say-danh-nguoi-ly-do-nuc-cuoi-3390030/?fbclid=IwAR3uYnUZyq22s4ggiKHdJy5mAu9p1SEI4Anwo7hrfTqK0NBRzr5QW074B3Y

(3) https://soha.vn/pho-thu-tuong-khong-it-lanh-dao-say-xin-danh-nhan-vien-20160714195332948.htm

(4) https://baophapluat.vn/su-kien-ban-luan/may-biet-tao-la-ai-khong-466840.html

Trần Phương