Nghị sĩ Ukraine đề nghị cấm sử dụng từ "Rusia" và "Rus"

08/07/2015 07:50
Nguyễn Hường
(GDVN) - Người vi phạm có thể bị phạt số tiền bằng 50-100 lần mức lương tối thiểu hoặc 12 năm tù giam.

RIA Novosti ngày 7/7 đưa tin cho biết, một số nghị sĩ Quốc hội Ukraine đã đưa ra đề nghị cấm sử dụng danh từ Russia và Rus tại đất nước này.

Các thành viên Quốc hội Ukraine. Ảnh Sputnik. ảnh 1
Các thành viên Quốc hội Ukraine. Ảnh Sputnik. 

Theo Sputnik, Oksana Korchinskaya, một thành viên của đảng Radical tại Ukraine đã đề xuất dự thảo cấm sử dụng từ "Russia" (nước Nga) và từ "Rus" (dùng để chỉ lãnh thổ Nga) trên các văn bản chính thức của các cơ quan nhà nước, các ấn phẩm, phương tiện truyền thông và quảng cáo, trên sách báo và các biển hiệu cũng như các phương tiện khác.

Dự thảo cũng đề xuất một hình phạt nghiêm khắc cho những người vi phạm như phạt 50-100 lần mức lương tối thiểu. Thậm chí, dự thảo còn cho rằng việc sử dụng những từ trên có thể bị coi là một hành vi chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và có thể bị phạt 12 năm tù theo Luật Hình sự Ukraine.

Theo lập luận của Korchinskaya, những từ trên nên bị cấm sử dụng vì chúng là những lời "nhắc nhở mạnh mẽ cho công dân của Ukraine về sự mong manh của nhà nước Ukraine".

Ngoài ra, họ còn cho rằng việc sử dụng những từ trên là một sự sỉ nhục đối với chủ quyền của Ukraine.

Theo Sputnik, trong thời gian tới, các chính trị gia người Ukraine có thể xem xét việc cấm sử dụng các từ như tiểu bang New Mexico hoặc tỉnh cực tây của Canada và British Columbia vì nó cũng có thể là "những lời nhắc nhở về sự "tạm thời" của Mexico và Colombia.

Những động thái này được xem là một phần nỗ lực tách Nga khỏi nền văn hóa và lịch sử Ukraine của các nhà lãnh đạo Kiev. Từ "Rus"và "Russia" trước kia được sử dụng để chỉ lãnh thổ Nga rộng lớn bao gồm của Ukraine ngày nay. Các từ này cũng giống với tên gọi của Liên bang Nga ngày nay.

Nguyễn Hường