Ngoại trưởng Thái Lan, Singapore: Philippines có quyền kiện Trung Quốc

24/01/2013 19:00
Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore đều nhất trí cho rằng Philippines có quyền kiện Trung Quốc lên tòa án Luật Biển của LHQ.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchaikul
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchaikul 
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchaikul tin rằng Philippines có quyền kiện "đường lưỡi bò" Trung Quốc lên tòa án Luật Biển của Liên Hợp Quốc.
Tuyên bố trên được ông Surapong đưa ra trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K Shanmugam bên lề Chương trình Chuyển đổi Dịch vụ dân dụng Singapore-Thái Lan.
Trong cuộc hội đàm, cả ông Surapong và Shanmugam cũng đã đều nhấn mạnh rằng tất cả các bên nên theo đuổi các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp. 
Ông Surapong cho biết thêm, ông hy vọng vấn đề này sẽ được thảo luận trong cuộc họp tới của quan chức cấp cao ASEAN và Trung
Quốc dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 3 tới.

"Về vấn đề này, Thái Lan với tư cách là nước điều phối viên, sẽ thực hiện tham vấn chặt chẽ với tất cả các bên có liên quan. Vì vậy, tôi đã chỉ thị cho thư ký thường trực của nước chúng tôi tiếp tục tham vấn với Trung Quốc, Philippines và các bên liên quan khác" - ông Surapong nói thêm.
Ngoại trưởng Singapore Shanmugam cho hay: “Mỗi quốc gia trong khối ASEAN tự quyết định các chính sách của quốc gia mình – những gì đang là lợi ích riêng của họ và cho dù đó là vấn đề được đưa ra Liên Hợp Quốc hay đó là các vấn đề cụ thể thì ASEAN đều không tìm cách kiểm soát các quyết định đó của các quốc gia thành viên.”
“Đó là lý do tại sao bạn cần phải phân biệt giữa một quyết định cụ thể của bất kỳ quốc gia cụ thể nào với một quyết định chung của tập thể ASEAN theo nguyên tắc 6 điểm”, ông Shanmugam cho biết, “Đó là quyết định của Philippines và tôi chắc chắn rằng họ đã cân nhắc trên cơ sở lợi ích quốc gia, điều mà tôi không thể bình luận, tôi chắc chắn rằng Philippines đã nghiên cứu kỹ các điều kiện và cơ sở để đưa ra yêu cầu chủ quyền của mình.” “Trong phạm vi rộng hơn, quan điểm của ASEAN mà trong đó có Singapore là tránh để căng thẳng leo thang (trên Biển Đông – PV). Chúng tôi cần phải cố gắng đối phó với điều này và nỗ lực làm giảm căng thẳng theo những quy định chung của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đồng thời tránh để xảy ra những hành động khiêu khích”, Ngoại trưởng Singapore khẳng định.
Nguyễn Hường (nguồn CNA)