Người Hàn Quốc cúi đầu tạ tội với nạn nhân thảm sát Hà My

12/03/2018 06:25
Trường Huy
(GDVN) - Hơn 40 người Hàn Quốc đã cùng cúi đầu xin lỗi vì những tội ác mà cha ông họ đã gieo rắc, cướp đi mạng sống của 135 người dân vô tội làng Hà My.

Ngày 11/3, phường Điện Dương phối hợp với Quỹ hòa bình Hàn-Việt, tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm vụ thảm sát 135 người dân vô tội Hà My (xã Điện Dương, Điện Bàn, Quảng Nam).

Hơn 40 người Hàn Quốc là những Giáo sư, thầy thuốc, giáo viên, nông dân, nghệ sỹ, nhà hoạt động xã hội, học sinh, sinh viên... đã tận mắt chứng kiến ngôi mộ tập thể, nơi chôn cất của 135 người trong vụ thảm sát ở thôn Xóm Tây.

Tại đây, nhiều người Hàn Quốc đã lắng nghe những câu chuyện kể của thân nhân các nạn nhân đã nằm xuống trong vụ thảm sát, cùng tham dự lễ cúng giỗ do các thân nhân, gia đình nạn nhân vụ thảm sát Hà My tổ chức.

Nhiều người Hàn Quốc không biết đến vụ thảm sát này, họ đã không kìm được những giọt nước mắt vì những tội ác mà cha ông họ đã gây ra.

Ông Kang U IL, Chủ tịch Quỹ hòa bình Hàn - Việt không kìm được cảm xúc nói:

“Chúng tôi đã tìm đến đây, cúi đầu dâng hương các nạn nhân đã mất, đã 50 năm nhưng chúng tôi vẫn cúi đầu hổ thẹn không nguôi.

Đứng trên mảnh đất hiện trường vụ thảm sát tang thương, không thể tin và không muốn tin đây, chúng tôi không thể nói thành lời chỉ là một lời xin lỗi chỉ khóc thành lời”.

Cũng theo vị này, họ chỉ cầu được tha thứ từ những sinh mệnh đáng thương chưa kịp sống trọn kiếp người.

Chúng tôi xin lỗi, thành thật xin lỗi, chúng tôi sẽ không quên sẽ luôn khắc nhớ và xin hứa đây là khởi đầu hòa bình.

Tại buổi tưởng niệm, hơn 40 người Hàn Quốc đã cùng nhau cúi đầu xin lỗi, vong linh các nạn nhân đã mất trong vụ thảm sát, nhằm mong nhận được sự tha thứ từ các thân nhân các nạn nhân trong vụ thảm sát.

Cách đây 50 năm, vào sáng ngày 24/2/1968 (ngày 24 tháng giêng âm lịch), người lính của Lữ đoàn Rồng Xanh quân đội Nam Triều Tiên đã gây ra vụ thảm sát 135 người dân vô tội ở làng Hà My.

Dưới đây là những hình ảnh xúc động, những giọt nước mắt chưa nguôi ngoai sau 50 năm:

Người Hàn Quốc cúi đầu tạ tội với nạn nhân thảm sát Hà My ảnh 1
41 thành viên Quỹ Hoà bình Hàn - Việt đã trở lại ngôi làng mà năm xưa những người lính Nam Triều Tiên (Hàn Quốc) đã gieo rắc nỗi đau thương ngút trời với sinh mạng của hàng trăm dân thường vô tội bị cướp đi trong chớp mắt.
Người Hàn Quốc cúi đầu tạ tội với nạn nhân thảm sát Hà My ảnh 2
Những người Hàn Quốc đến đây hôm nay là những giáo sư, giảng viên, kỹ sư, nông dân... đã bật khóc trước những mất mát quá lớn của người dân xứ này.
Người Hàn Quốc cúi đầu tạ tội với nạn nhân thảm sát Hà My ảnh 3
Một người Hàn Quốc thắp hương, cúi đầu tạ tội với những người đã nằm xuống vì họng súng của lính lữ đoàn Rồng Xanh năm xưa.
Người Hàn Quốc cúi đầu tạ tội với nạn nhân thảm sát Hà My ảnh 4
Trong đoàn người đến bia tưởng niệm hôm nay, có những sinh viên Hàn Quốc, là lớp trẻ sinh ra, lớn lên sau cuộc chiến tranh Việt Nam nhưng vẫn thấy xấu hổ vì tội ác mà cha ông họ đã gây ra ở Việt Nam. Họ đến đây hôm nay chỉ với mục đích nhận lỗi và cầu xin sự tha thứ.
Người Hàn Quốc cúi đầu tạ tội với nạn nhân thảm sát Hà My ảnh 5
Người làng Hà My vẫn chưa quên ký ức kinh hoàng của ngày 24 tháng Giêng âm lịch năm 1968 khi lính của lữ đoàn Rồng Xanh ập vào làng bắn giết hàng trăm người vô tội. Nhiều gia đình đã bị chúng sát hại hết, không còn ai sống sót. Nỗi đau ấy vẫn dai dẳng đeo bám thân nhân của họ cho đến tận ngày hôm nay.
Người Hàn Quốc cúi đầu tạ tội với nạn nhân thảm sát Hà My ảnh 6
Ông Kang U IL, Chủ tịch Quỹ hòa bình Hàn - Việt nói: “chúng tôi xin lỗi, thành thật xin lỗi, chúng tôi sẽ không quên sẽ luôn khắc nhớ và xin hứa đây là khởi đầu hòa bình”.
Người Hàn Quốc cúi đầu tạ tội với nạn nhân thảm sát Hà My ảnh 7
Trong số những người làng Hà My đến dự lễ tưởng niệm hôm nay, có những người là nhân chứng của vụ thảm sát đã chứng kiến những tội ác man rợ của lữ đoàn Rồng Xanh.
Người Hàn Quốc cúi đầu tạ tội với nạn nhân thảm sát Hà My ảnh 8
Chiến tranh đã đi qua hơn 43 năm, sự thù hằn cũng biến mất, người làng Hà My sẵn sàng tha thứ cho những tội ác mà người lính Hàn Quốc năm xưa đã gây ra.
Trường Huy