Nguyên phó giám đốc sở Ngoại vụ Đà Nẵng để vợ góp vốn “ảo” với doanh nghiệp Nhật

04/10/2017 06:12
Tấn Tài
(GDVN) - Ông Hiếu được xác định đã thực hiện không đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, gây bức xúc cho Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Thành ủy Đà Nẵng vừa ban hành thông báo, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Mai Đăng Hiếu - nguyên Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ sở Ngoại vụ, Phó giám đốc sở Ngoại vụ, kiêm Phó Trưởng Văn phòng đại diện thành phố Đà Nẵng tại Tokyo (Nhật Bản).

Nguyên phó giám đốc sở Ngoại vụ Đà Nẵng để vợ góp vốn “ảo” với doanh nghiệp Nhật ảnh 1
Nguyên phó giám đốc sở Ngoại vụ Đà Nẵng được xác định đã can thiệp vào hoạt động điều hành của công ty Nhật Bản, gây bức xúc cho doanh nghiệp Nhật. Ảnh: AN

Theo kết luận này, trong quá trình công tác tại sở Ngoại vụ, ông Hiếu đã có những đóng góp nhất định cho hoạt động của Văn phòng đại diện thành phố Đà Nẵng tại Tokyo (Nhật Bản).

Giúp lãnh đạo thành phố tổ chức có hiệu quả một số hoạt động liên quan đến mối quan hệ giữa thành phố Đà Nẵng và Nhật Bản.

Nguyên phó giám đốc sở Ngoại vụ Đà Nẵng để vợ góp vốn “ảo” với doanh nghiệp Nhật ảnh 2

Bố trí đất biệt thự cho vợ, nguyên cán bộ quản lý chỉ bị kỷ luật

Tuy nhiên, ông Hiếu đã để cho người thân (vợ là bà Nguyễn Thị Lữ Trang) đứng tên góp 51% vốn điều lệ để liên doanh với người Nhật Bản tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Du lịch Xin Chào nhưng trên thực tế không góp vốn như đã cam kết.

Ngoài ra, trong báo cáo giải trình lần đầu về việc vợ ông này tham gia góp vốn, cổ phần trong các doanh nghiệp, ông Hiếu báo cáo thiếu 2 doanh nghiệp là Công ty cổ phần Ngôi sao Châu Á và Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngon và Đẹp.

Kết luận của Thành ủy Đà Nẵng cũng nêu ra một số hành vi của ông Hiếu như sau: có hành vi hợp thức hóa việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người nước ngoài bằng hợp đồng cho thuê đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai.

Can thiệp sâu vào việc điều hành hoạt động của Công ty cổ phần Chef Meat Việt Nam, là công ty có vốn đầu tư nước ngoài (Nhật Bản) không đúng với hoạt động công vụ được giao.

Hành vi này đã gây bức xúc cho doanh nghiệp và là nguyên nhân chính phát sinh khiếu nại, tố cáo của doanh nghiệp Nhật Bản với ông Hiếu.

Vi phạm quy định về nhiệm vụ của đảng viên khi ra nước ngoài, cụ thể như: đi phép cá nhân quá thời hạn quy định, sử dụng hộ chiếu công vụ sai mục đích.

Đa số các chuyến đi nước ngoài khi về nước không báo cáo kết quả theo quy định.

Là cán bộ lãnh đạo cơ quan ngoại giao của thành phố nhưng ông Hiếu thiếu chuẩn mực trong giao tiếp, thực hiện không đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, gây bức xúc cho Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Ủy ban kiểm tra Thành ủy Đà Nẵng căn cứ các quy định và hướng dẫn về thi hành kỷ luật của Đảng, tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật ông Hiếu theo quy trình.

Và chỉ đạo, xem xét, kỷ luật về hành chính theo pháp luật, bảo đảm chặt chẽ, thận trọng, đúng quy định.

Tấn Tài