Nhà không chọn gỗ mà chọn củi rác làm rường cột thì nguy hiểm!

24/12/2018 14:22
Trinh Phúc
(GDVN) - Theo ông Lê Thanh Vân: “Chưa bao giờ số lượng quan chức cao cấp kể cả số lượng đương chức và về hưu đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh đến thế".

Năm 2018 khép lại, công tác phòng chống tham nhũng ghi nhận sự mạnh mẽ quyết liệt của Đảng và nhà nước trong chỉ đạo, điều hành khi đưa ra xét xử nhiều vụ trọng án.

Dấu ấn của một năm trên mặt trận chống tham nhũng trong góc nhìn của ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội khi chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đó là: ““Hơi nóng” của “lò” mà dân gian gọi một cách dân dã là “lò của cụ Tổng” đã đưa những kẻ vi phạm pháp luật, tham ô, tham nhũng vào “lò” để xử lý”.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (ảnh quochoi.vn).
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (ảnh quochoi.vn).

Giải thích thêm cho nhận định của mình, ông Lê Thanh Vân cho rằng: “Nói “lò của cụ Tổng” nóng vì có nhiều cá nhân có chức quyền, thậm chí là cán bộ cấp cao bị đưa ra xử lý rất nghiêm.

Đây chính là điểm nhấn làm cho nhân dân khắp nơi phấn khởi, tin tưởng vào công cuộc “đốt lò” - chống tham nhũng”.

Cũng theo ông Lê Thanh Vân: “Chưa bao giờ số lượng quan chức cao cấp kể cả số lượng đương chức và về hưu đưa ra truy tố, xét xử, tước bỏ nhiều danh hiệu nhiều đến thế.

Một trọng tâm của công tác phòng chống tham nhũng nữa là không chỉ trừng trị tội phạm về tham nhũng, mà còn chú ý thu hồi về tài sản của nhà nước và nhân dân”.

Nhà không chọn gỗ mà chọn củi rác làm rường cột thì nguy hiểm! ảnh 2Cán bộ vướng vào lao lý thì người giới thiệu nhân sự không thể vô can

Vị Ủy viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội còn cho rằng: “Một điểm có liên quan đến tham nhũng đó là vì cuộc chiến chống tham nhũng nên Đảng và nhà nước ta đã từng bước hoàn thiện các văn bản lãnh đạo điều hành để đảm bảo cho cuộc chiến chống tham nhũng càng ngày càng chiều sâu và thực chất hơn”.

Bàn sâu thêm về việc nhiều quan chức bị đưa ra xử lý, theo ý ông Lê Thanh Vân: “Lượng quan chức liên quan đến tội tham nhũng chủ yếu tham nhũng kinh tế làm trái quy định, trục lợi.

Các vị ấy có sai phạm và đã bị đảng kỷ luật, nhà nước xử lý bằng pháp luật.

Điều này còn báo hiệu một thực trạng rất đau xót, đó là số lượng cán bộ, công chức giữ cương vị ở cấp cao với tỉ lệ vi phạm tăng đã gióng hồi chương cảnh tỉnh về công tác nhân sự, lựa chọn cán bộ vào bộ máy chưa đảm bảo chất lượng đầu vào.

Điều này càng thể hiện năng lực trí tuệ của các vị này không tương xứng và phẩm hạnh về đạo đức, không tương quan với chức vị được đảm đương”.

Nhà không chọn gỗ mà chọn củi rác làm rường cột thì nguy hiểm! ảnh 3Giới thiệu nhân sự mà đưa cả đệ tử điếu đóm vào thì chỉ có phá hoại thôi!

Ông Lê Thanh Vân nhấn mạnh: “Qua điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng vừa rồi, dư luận thấy kinh hoàng.

Kinh hoàng ở chỗ có những nhân vật phạm tội từ trước nhưng vẫn chui luồn “như lươn, như chạch”, chui sâu leo cao, nắm giữ các chức vụ quan trọng.

Có người không biết gì về lĩnh vực mình phụ trách thế mà cũng được thăng quan tiến chức, bổ nhiệm cấp cao để lãnh đạo lực lượng tinh nhuệ. Để rồi, đến khi ra tòa thì mếu máo khóc là bị cáo không biết gì.

Điều này vừa khôi hài, vừa nhạo báng công tác cán bộ. Lựa chọn nhân sự với chất lượng như thế thật sự đáng lo lắng”.

Vị này ví rằng: “Cũng như căn nhà không chọn gỗ mà chọn củi rác làm rường cột.

Nguy cơ rất cao, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, lạm dụng quyền lực của nhà nước khiến cho uy tín chính trị của Đảng và nhà nước trong nhân dân suy giảm”.

Cuối cùng ông Lê Thanh Vân khẳng định: “Nhờ có cuộc đấu tranh chống tham nhũng quyết liệt, không có vùng cấm mới khôi phục từng bước lại niềm tin của nhân dân”.

Trinh Phúc