Nhiều cán bộ lãnh đạo Hải Phòng sắp nghỉ hưu đi học tập kinh nghiệm ở châu Âu

08/06/2019 08:19
LÃ TIẾN
(GDVN) - Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng đã cử nhiều cán bộ sắp nghỉ hưu đi tìm hiểu, học tập kinh nghiệm tại các nước Belarus, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Theo nguồn tin của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng đã ra quyết định về việc cử cán bộ đi công tác tại Belarus, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Các cán bộ được cử đi từ ngày 03/6 đến ngày 12/6/2019 để tìm hiểu, học tập kinh nghiệm về xây dựng cơ chế, chính sách, phát triển và quản lý đô thị, quản lý kiến trúc, quản lý di sản văn hóa lịch sử tại các nước trên.

Nhiều cán bộ lãnh đạo Hải Phòng sắp nghỉ hưu đi học tập kinh nghiệm ở châu Âu ảnh 1
Nhiều cán bộ sắp nghỉ hưu được Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng cử đi "học tập kinh nghiệm" ở châu Âu (Ảnh: haiphong.gov.vn)

Kinh phí chuyến đi được lấy từ nguồn kinh phí hoạt động của Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng và ngân sách thành phố.

Điều đáng nói là, trong số những cán bộ được cử đi học tập tại các nước Belarus, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, có 2 cán bộ sẽ nghỉ hưu vào khoảng tháng 7, 8/2019; một số cán bộ sẽ nghỉ hưu vào năm 2020.

Cũng theo nguồn tin của phóng viên, kinh phí để một cán bộ đi “học tập kinh nghiệm” tại châu Âu là nhiều triệu đồng.

Nhiều cán bộ lãnh đạo Hải Phòng sắp nghỉ hưu đi học tập kinh nghiệm ở châu Âu ảnh 2
Địa phương có gian lận điểm, lãnh đạo quan liêu, không thể vô can

Dư luận cho rằng, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng cử nhiều cán bộ đi châu Âu với nội dung tìm hiểu, học tập kinh nghiệm, song thực chất là kết hợp đi tham quan, du lịch;

Trong đoàn cán bộ có thành phần là những người chuẩn bị nghỉ hưu cho đi nước ngoài mang tính “tri ân” để tiêu xài tiền ngân sách chứ không đem lại hiệu quả thực tế.

Dư luận cũng đặt câu hỏi, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng cử các cán bộ sắp nghỉ hưu đi “học tập kinh nghiệm” mà sử dụng ngân sách để làm gì, có hợp lý không?

Để có thông tin khách quan về việc này, phóng viên đã liên hệ với Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng; Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố.

Tuy nhiên, 2 vị đứng đầu Hội đồng nhân dân thành phố này đều không trả lời hoặc lấy lý do bận họp để từ chối trả lời.

Danh sách các cán bộ được cử đi "học tập kinh nghiệm" tại châu Âu:
1. Ông B.T.N, Ủy viên thường trực, Trưởng ban Ban Văn hóa xã hội, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng làm trưởng đoàn.
2. Ông P.V.P, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Ban Kinh tế ngân sách, Hội đồng nhân dân thành phố.
3. Ông N.Q.T, Ủy viên thường trực, Chánh văn phòng Hội đồng nhân dân thành phố.
4. Ông P.T.V, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hải An.
5. Ông N.T.Nh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Bảo.
6. Ông P.T.D, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Lê Chân.
7. Ông N.Đ.K, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản lý Đài Phát thanh và truyền hình Hải Phòng. 
8. Ông N.T.H, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ.

LÃ TIẾN