“Đốt” 44 tỷ vào cá độ, kế toán trưởng lãnh án tử

27/08/2012 19:30 Hồng Cơ
(GDVN) - Trận đấu giữa đội Ecuado – Venezuela ngày 10/7/2011, Long bắt đội Ecuado thắng với số tiền cá lên đến 1,5 tỷ đồng. Thế nhưng, đội Ecuado thua 0-1 trước đội Venezuela nên Long mất tong 1,5 tỷ nói trên.
Ngồi trong phòng xử án tại Tòa phúc phẩm, Trần Minh Long luôn thở dài và cúi mặt tránh ống kính của phóng viên, cùng cái nhìn chẳng thiện cảm gì của những người đến dự phiên tòa. Hành vi tham ô hơn 44 tỷ đồng của Long khiến nhiều người rất…căm phẫn.

ảnh: Bị cáo Long (ngồi giữa) tại tòa phúc thẩm

Cá độ…khủng

Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Quảng Bình đầy nắng và gió, học xong lớp 12 Long vào TPHCM thuê nhà tại quận Gò Vấp. Sau khi lập gia đình, năm 2007 niềm vui lớn đến với Long khi bà xã sinh cho Long một đứa con kháu khỉnh. 

Niềm hạnh phúc được làm cha của Long chưa vơi, thì năm 2008 Long lại nhận một niềm vui mà nhiều người nằm mơ cũng chẳng được – kế toán trưởng Kho bạc nhà nước huyện Nhà Bè, TPHCM.

Ngỡ tưởng có công việc tốt, và một mái ấm hạnh phúc Long sẽ chí thú làm ăn, để có một tương lai xán lạn sau này. Thế nhưng, vì mê cờ bạc, nghiền cá độ mà Long đã phá hỏng tương lai. Do thua cá độ quốc tế, Long đã làm giả ủy nhiệm chi và giả chữ ký của của “sếp”, và đồng nghiệp tại kho bạc Nhà Bè để chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
 

Theo điều tra, từ tháng 3 đến tháng 7/2011, Long đã lập 10 ủy nhiệm chi chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng của kho bạc huyện để cá độ đá banh. Trong đó, trận đấu giữa đội Ecuado – Venezuela ngày 10/7/2011, Long bắt đội Ecuado thắng với số tiền cá lên đến 1,5 tỷ đồng. Thế nhưng, đội Ecuado thua 0-1 trước đội Venezuela nên Long mất tong 1,5 tỷ nói trên.


Trong cơn khát bạc, Long càng gỡ càng thua để rồi hơn 44 tỷ đồng tham ô của nhà nước đã đội nón ra đi cùng trái bóng tròn, mà Long chăm chú theo dõi hàng đêm. 


Vô tù


Ngày 12/7/2011, lãnh đạo kho bạc Nhà Bè kiểm tra sổ sách kế toán phát hiện 10 chứng từ ủy nhiệm chi, với số tiền hụt hơn 44 tỷ đồng bèn báo công an huyện. 


Qua điều tra, cơ quan công an phát hiện Long đã giả chữ ký của lãnh đạo và nhân viên kho bạc để chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng, bằng thủ đoạn lấy tiền trong tài khoản của đơn vị này chuyển cho đơn vị khác, để hợp thức hóa số tiền mà Long tham ô.


Trong vụ án này, cùng tham gia cá độ với Long có: Phùng Mạnh Hùng, Trần Thanh Phong, Vũ Bá Linh cũng bị truy tố về tội “đánh bạc”. Xét thấy, hành vi tham ô của Long là nguy hiểm, TAND TPHCM đã phạt Long “tử hình” về tội “tham ô tài sản”, 7 năm tù về tội “đánh bạc”. 


Hối hận


Biết không thể trốn tránh pháp luật, Long đã ra đầu thú với hy vọng “thoát” được án tử. Trong những ngày bị tạm giam, Long luôn nuôi hy vọng vào sự khoan hồng của pháp luật, bởi Long có con nhỏ và gia đình Long có công với cách mạng, lại cộng với “ý thức” được hành vi phạm tội nên đối tượng này ra đầu thú. Tại phiên tòa phúc thẩm vừa qua, Long đã cúi đầu nhận tội và mong được tha chết, để Long được về với vợ con sau những ngày bóc lịch trong tù. Cũng tại tòa, Long luôn cúi mặt và chớp chớp đôi mắt đỏ hoe chờ chực rơi lệ để “xin” giảm án.

Thế nhưng, sau khi nghị án. Tòa phúc thẩm, TANDTC tại TP.HCM đã tuyên phạt: Trần Minh Long (36 tuổi, tạm trú quận Gò Vấp) Tử hình về tội: “Tham ô tài sản”.  


Riêng Trần Thanh Phong được giảm từ 3 năm xuống còn 2 năm tù. Phùng Mạnh Hùng bị 6 năm tù, Vũ Bá Linh nhận 3 năm tù (cho hưởng án treo), 3 bị cáo đều ngụ tại TPHCM, và cùng bị phạt về tội “đánh bạc”.

Trên đường bước ra xe về trại, bên tai Long còn văng vẳng lời tuyên án: Hành vi của bị cáo là cực kỳ nguy hiểm, đã xâm phạm tài sản của nhà nước với số tiền rất lớn nên không thể tha thứ. Xét về tội của bị cáo và công của gia đình thì mức án “tử hình” là hoàn toàn phù hợp. Bởi bị cáo mới chỉ bồi thường được hơn 100 triệu đồng, so với hơn 44 tỷ đồng tham ô…

Hồng Cơ