TP.HCM: Khó ngủ, dùng búa truy sát cả 7 người gia đình chủ

16/08/2012 11:49 Lại Hồng Cơ
(GDVN) – Xét thấy, Nuôi dùng búa truy sát cả gia đình chủ là hết sức nguy hiểm, tòa đã phạt bị cáo 17 năm tù.
Đứa con…lạc lối

Ngồi trong trại giam Chí Hòa (Quận 10, TP.HCM), bị can Nuôi đã “mất ăn mất ngủ” vì sắp phải hầu tòa.
Theo điều tra, học xong lớp 4, Nuôi bỏ học đi làm thuê, nơi quê nhà nghèo khó lại có đến 5 anh chị nên cuộc sống của gia đình Nuôi chẳng khá giả gì. Sau khi cha mất, Nuôi xin mẹ vào TP.HCM làm thợ hồ.

Thương con, bà Huỳnh Thị Th. gom góp chút tiền cho Nuôi làm lộ phí. Trước khi “núm ruột” lên xe, bà Th. dặn: “Nghèo cho sạch, rách cho thơm nghe cưng!”. Lòng thương con vô bờ bến của người mẹ khiến Nuôi rưng rưng nước mắt.

Đến TP.HCM chưa được bao lâu thì Nuôi phải nhận 1 năm tù về tội: “Trộm cắp tài sản” vào năm 2002. Ra tù, nghe mẹ khuyên, Nuôi về quê sống, thế nhưng, sau 8 năm “cày” chẳng thấy khá giả gì nên hắn đã quay lại TP.HCM với ý định đổi đời. Và lần này, Nuôi đã “lạc mất lối về”.

Múa búa…giết chủ

Tháng 8/2010, Nuôi lại vào TP.HCM. Do quen biết và là đồng hương nên anh Tường – Chủ một doanh nghiệp tại quận Bình Tân nhận Nuôi vào làm và cho ở nhờ.

Dẫn giải bị cáo Nuôi tại tòa
Tưởng có việc làm ổn định thì Nuôi tu tỉnh làm ăn, nào ngờ, vào lúc 5h ngày 26/9/2010, nằm hoài khó ngủ, Nuôi dạy sớm rủ Quang (anh của Tường) đi uống cà phê. Khi anh Quang đi rửa mặt thì bị Nuôi lấy cây gỗ đập vào gáy nhiều cái khiến Quang gục tại chỗ.

Nghe lạch cạch, chị N. mở cửa liền bị Nuôi nhặt chiếc búa đập nhiều cái vào đầu. Thấy tiếng động lạ, anh Tường bước ra cũng bị Nuôi dùng búa đập vào người và tấn công luôn cả vợ con của anh. Dù rất đau nhưng Tường vẫn ôm Nuôi và tri hô. Tên Nuôi bị bắt ngay sau đó khi y đang dùng búa đập vào đầu mình để tự sát. 

Vừa qua, TAND TP.HCM đã xử sơ thẩm bị cáo Nuôi về tội “giết người”. Tại tòa, bị cáo khai bị nổi chứng tâm thần, muốn tự sát nên mới “cuồng sát” như vậy.

Để Nuôi nhận tội, Tòa công bố kết quả giám định pháp y tâm thần như sau: “Trước, trong và sau khi gây án, Nuôi bị bệnh rối loạn nhân cách…, Nuôi gây án trong giai đoạn tỉnh nên có năng lực nhận thức…nhưng bị hạn chế do bệnh, đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ khi xét xử…”.

Xét thấy, hành vi của Nuôi là rất nguy hiểm, bị cáo đã gây thương tích vĩnh viễn cho anh Quang 57% và 6 người trong gia đình anh Tường bị thương tích nặng. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Dương Văn Nuôi (32 tuổi, ngụ thôn Hữu Thành - Phước Hòa - Tuy Phước - Bình Định 17 năm tù về tội “giết người”.

Bạc tóc…vì con

Bị cáo Nuôi rời phòng xử án nhưng luôn hướng mắt về phía sau tìm người thân. Hắn khát khao được gặp mẹ. Thế nhưng, ở cái tuổi 66, bà Th. không còn đủ sức để vượt hơn 800km từ Bình Định vào TP.HCM để thăm con.

Bị cáo Nuôi tại phòng xử án
Hiểu được tâm trạng của em, người anh cả trong gia đình bảo Nuôi: “Mẹ vẫn khỏe, em an tâm và cải tạo cho tốt”. Nghe anh nói, Nuôi cắn môi ngăn hàng nước mắt chực rơi.
Tại tòa, anh cả của Nuôi (đề nghị không nêu tên) cho biết: “Gia đình chẳng bênh Nuôi, chỉ mong tòa xử đúng người đúng tội.

Khi nghe Viện kiểm sát đề nghị phạt nó (tức Nuôi – PV) 20 năm tù, tôi giật thót người. Trong thâm tâm tôi mong tòa giảm hình phạt để Nuôi sớm được về gặp mẹ. Bởi sau hai lần hắn xộ khám, mẹ tôi đã bạc tóc vì Nuôi”.

Người anh cả như muốn ngã xuống khi chiếc xe chở Nuôi khuất dần trên đường về trại giam…

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Lại Hồng Cơ