Y án tử hình "yêu râu xanh" gây họa hàng loạt tại Bắc Giang

25/09/2011 06:36 Anh Minh
(GDVN) -Ngày 24/9, phiên tòa xét xử vụ án Hàn Đức Long (SN 1969, trú tại Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đã kết thúc sau hai ngày xét xử.
Hình phạt là bản án nghiêm khắc nhất dành cho bị cáo: Tử hình. Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin trước đó, phiên tòa ngày 9/9 đã không thể diễn ra như dự kiến do sự vắng mặt liên tục của luật sư bào chữa cho bị cáo nên trong hai ngày 23 và 24/9, phiên tòa đã được mở lại công khai với quyết tâm xét xử vụ án kéo dài đã 6 năm qua.

Hàn Đức Long tại phiên tòa


Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần này, căn cứ vào cáo trạng truy tố bị cáo Hàn Đức Long dựa trên kết luận điều tra của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang (số 73/PC45) ngày 30/8/2010, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng: Dựa vào các chứng cứ và tài liệu thu thập được, VKS đủ căn cứ truy tố bị cáo Hàn Đức Long về các tội: “Giết người” và “hiếp dâm trẻ em” theo điều 93 và 112 Bộ luật hình sự.


Tại phiên tòa, Hàn Đức Long tiếp tục kêu oan và một mực chối tội, cho rằng mình bị oan và bức cung. Phía Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng cho rằng, bản kết luận điều tra số 73/PC45 của CQĐT Công an tỉnh Bắc Giang vẫn còn nhiều điều cần phải làm rõ.

Tuy nhiên, khi được hỏi vì sao bị cáo lại viết đơn thú tội khi trong trại tạm giam, miêu tả một cách tỉ mỉ về hành vi phạm tội của mình, quá trình đưa bé Y. đi như thế nào cho đến khi không thực hiện được hành vi “thú tính” Hàn Đức Long đã bỏ mặc cháu bé bên bờ mương dẫn đến việc cháu Y. bị tử vong do ngạt nước thì bị cáo lại im lặng. Quá trình thực nghiệm lại hiện trường theo như tại bản khai của Long đều rất thành thục nên chi tiết Long bị bức cung, mớm cung là hoàn toàn không có khả năng xảy ra và bị HĐXX bác bỏ.


Nội dung vụ án thể hiện, ngày 26/6/2005, Hàn Đức Long đã nhân lúc vắng người đã bắt cóc cháu Nguyễn Thị Y. (SN 2000, là con gái anh Nguyễn Đình Sơn và chị Nguyễn Thị Liễu, đều trú tại xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) nhằm mục đích “hiếp dâm” cháu bé. Song, do cháu bé còn quá nhỏ nên Long đã không thực hiện được.

Thấy cháu bé bị ngất, Long bỏ mặc bên bờ mương dẫn đến cháu bị chết ngạt. Trong quá trình sinh sống tại địa phương, mặc dù có vợ và hai con nhưng Long sinh hoạt rất bệnh hoạn, tên yêu râu xanh này còn thực hiện hành vi hiếp dâm với nhiều người cùng địa phương. Chính từ đơn tố cáo của các nạn nhân, CQĐT đã triệu tập Long lên làm rõ. Tại trại tạm giam, Long đã viết đơn thú nhận chính mình là thủ phạm gây ra cái chết cho cháu Y.


Sau khi nghị án, HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang đã quyết định giữ nguyên bản án Tử hình dành cho bị cáo như phiên xét xử sơ thẩm lần đầu tiên vào năm 2007. Như vậy, vụ án kéo dài gần 6 năm gây chấn động dư luận huyện Tân Yên đã kết thúc. 

Anh Minh