Phát triển đô thị công nghiệp ở vùng Đông Duy Xuyên

24/11/2021 09:45
CÁT TIÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Vùng Đông Duy Xuyên đang có những điều kiện thuận lợi để tiếp tục phát triển vượt bậc, hình thành chuỗi đô thị động lực cho Quảng Nam.

Nằm ở phía Bắc Quảng Nam với diện tích gần 310 km2, dân số trên 126.000 người, dư địa phát triển đô thị tại huyện Duy Xuyên còn rất lớn, đặc biệt là đô thị công nghiệp ở vùng Đông.

Theo quy hoạch vùng của tỉnh Quảng Nam, huyện Duy Xuyên được xác định thuộc cụm động lực số 2 hành lang kinh tế Trung Quảng Nam (cùng huyện Thăng Bình, Quế Sơn). Vị trí của Duy Xuyên có tầm ảnh hưởng quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Nam.

Gia nhập “Câu lạc bộ 1.000 tỉ đồng”

Mặc dù Covid-19, nhưng thu ngân sách năm 2020 của huyện vẫn đạt 1.373 tỉ đồng, thuộc số rất ít cấp huyện ở miền Trung đạt con số thu lọt vào “Câu lạc bộ 1.000 tỉ đồng”.

Phát triển đô thị công nghiệp ở vùng Đông Duy Xuyên  ảnh 1

Diện mạo đô thị dần hình thành ở Cụm công nghiệp Tây An, xã Duy Trung, (Duy Xuyên, Quảng Nam). Ảnh: CT

Nếu lấy cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi làm mốc, thì quy hoạch huyện Duy Xuyên thành hai vùng phát triển, gồm vùng Đông gồm các xã Duy Hải, Duy Nghĩa, Duy Vinh, Duy Phước, Duy Thành, thị trấn Nam Phước và một phần các xã Duy Trung, Duy Sơn, Duy Trinh, chiếm 1/3 diện tích huyện với hơn 100km2, dân số khoảng trên 75.000 người.

Vùng Đông là khu vực có tiềm năng phát triển các đô thị với sự hình thành cầu Cửa Đại, đường Võ Chí Công, có bãi tắm đẹp, nằm sát cửa sông, có hệ thống sinh thái phong phú, là khu vực sẽ liên kết thuận tiện với Hội An, Điện Bàn và Đà Nẵng.


Bất động sản sinh thái – Xu hướng tiên phong tại đô thị vệ tinh

Trong khi đó, vùng Tây có tiềm năng rất lớn về du lịch với Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, các làng nghề và lễ hội truyền thống kết hợp với lợi thế về tài nguyên đất đai sẽ tạo ra các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, dịch vụ đặc trưng của vùng.

Với điều kiện về vị trí địa lý thuận lợi, có nhiều tuyến giao thông đường thủy, đường bộ quan trọng theo trục Bắc - Nam, Đông - Tây đi qua địa bàn đã tạo ra nguồn động lực để vùng Đông Duy Xuyên có được những bước chuyển mình, đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Theo định hướng phát triển chung, vùng Đông Duy Xuyên sẽ là vùng “Thương mại, dịch vụ, du lịch cao cấp và công nghiệp”.

Cụ thể, vùng Đông sẽ phát triển mạnh theo hướng văn hóa - du lịch - dịch vụ cao cấp - sinh thái. Đây là sẽ khu vực giảm tải và gắn kết với TP.Hội An, hình thành nên những khu resort, nghỉ dưỡng cao cấp, tận dụng thế mạnh bờ biển để phát triển các loại hình du lịch, tạo sự phát triển mang tính bền vững cao.

Bên cạnh đó cũng chú trọng phát triển du lịch sinh thái ven sông Thu Bồn, sông Trường Giang và sông Bà Rén. Trong đó, sông Trường Giang đã được lên kế hoạch để nạo vét, quy hoạch phát triển du lịch sinh thái hai bên bờ sông.

Vùng Đông cất cánh

Ngoài ra, đối với các Cụm công nghiệp Tây An, Tây An 1 và Duy Nghĩa 1 sẽ tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư và hướng đến lấp đầy các cụm công nghiệp này.

Phát triển đô thị công nghiệp ở vùng Đông Duy Xuyên  ảnh 3

Cụm công nghiệp Tây An đóng vai trò kinh tế mũi nhọn của địa phương. Ảnh: CT

Song hành với đó sẽ chú trọng đầu tư phát triển các làng nghề, kết hợp du lịch như làng nghề dệt chiếu An Phước, làng nghề dệt chiếu Bàn Thạch, làng nghề tơ lụa Mã Châu, làng nghề chế biến hải sản Trung Phường…

Với những lợi thế trên, vùng Đông nói riêng và huyện Duy Xuyên nói chung đang có những điều kiện thuận lợi để tiếp tục phát triển vượt bậc, hình thành chuỗi đô thị động lực cho Quảng Nam.

Tuy nhiên, trong khi đó, thị trường bất động sản tại huyện Duy Xuyên vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng trong khi dư địa không kém cạnh Thị xã Điện Bàn. Trước tốc độ đô thị hóa, nhu cầu an cư của người dân tại các vùng quy hoạch đô thị hiện đại ngày càng cao, cùng với nhu cầu đầu tư của khách hàng ngoại tỉnh.

Phát triển đô thị công nghiệp ở vùng Đông Duy Xuyên  ảnh 4

Diện mạo đô thị khang trang, đường sá thoáng đãng tại xã Duy Trung (Duy Xuyên). Ảnh: CT

Do đó, mới đây, Ủy ban nhân dân Duy Xuyên đã tổ chức đấu giá công khai quỹ đất nền tại Cụm công nghiệp Tây An (xã Duy Trung), nhằm phát triển quỹ đất sạch và tạo tiền đề cho thị trường bất động sản phát triển minh bạch.

Tín hiệu đáng mừng là dù thời gian đấu giá diễn ra vào mùa dịch Covid-19, quá trình thu hút đầu tư bị ảnh hưởng, nhưng các tổ chức, cá nhân rất quan tâm và các lô đất của Ủy ban nhân dân huyện Duy Xuyên đấu giá đã được hấp thụ 100%, điều này chứng tỏ lực hấp thụ tốt của thị trường bất động sản còn sơ khai tại đây.

Ông Nguyễn Đức Hoàng Vĩnh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Bất động sản Hoàng Gia Phát, cho rằng, sự ra mắt quỹ đất đấu giá ở xã Duy Trung được thị trường đón nhận tích cực, cho thấy ngoài các yếu tố vị trí và dư địa nêu trên, còn có vai trò thu hút đầu tư vào Cụm công nghiệp Tây An, nơi đang giải quyết việc làm cho 8.000 lao động và tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp là 100%, tiềm năng nhu cầu bất động sản là rất lớn.

CÁT TIÊN