Sức bật của thị trường bất động sản Duy Xuyên

14/01/2022 08:44
HÂN NGUYỄN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Xu thế đầu tư của thị trường bất động sản có sự thay đổi, đổ về “vùng trũng” cùng với lợi thế của một địa phương đang phát triển và dư địa tăng trưởng còn lớn.

Tại Quảng Nam, sau Hội An hay Điện Bàn, Duy Xuyên được các chuyên gia nhận định sẽ là địa phương tiếp theo vươn mình toả sáng với bất động sản phụ trợ công nghiệp trước sự bứt phá ngoạn mục của nền kinh tế địa phương.

Xu hướng đầu tư đất nền tại Duy Xuyên lên ngôi

Trong những năm qua, thị trường bất động sản tại Quảng Nam tập trung vào phân khúc chính là dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng với hai địa phương chính là Hội An và Điện Bàn.

Nhà đầu tư tìm mua bất động sản tại khu vực xã Duy Trung – Cụm công nghiệp Tây An, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam. Ảnh: GH

Nhà đầu tư tìm mua bất động sản tại khu vực xã Duy Trung – Cụm công nghiệp Tây An, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam. Ảnh: GH

Nhưng trong hai năm 2020 và 2021, do dịch bệnh Covid, ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề đã khiến bất động sản nghỉ dưỡng đóng băng trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp vươn lên trở thành mũi nhọn của việc hồi phục kinh tế đã khiến thị trường bất động sản có sự đổi chiều. Khách hàng cũng như nhà đầu tư bắt đầu thay đổi tư duy đầu tư.

Nhà đầu tư tìm đến những thị trường mới còn nhiều dư địa phát triển tại Quảng Nam cũng như tập trung vào những sản phẩm đảm bảo vững chắc về pháp lý và liền kề các cụm khu công nghiệp. Trong đó Duy Xuyên là địa phương hội tụ đầy đủ những yếu tố nhà đầu tư tìm kiếm.

Theo quy hoạch vùng của tỉnh Quảng Nam, huyện Duy Xuyên được xác định thuộc cụm động lực số 2 hành lang kinh tế Trung Quảng Nam (cùng huyện Thăng Bình, Quế Sơn). Vị trí của Duy Xuyên có tầm ảnh hưởng quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Trong năm 2020, mặc dù Covid-19, nhưng thu ngân của huyện vẫn đạt 1.373 tỉ đồng, thuộc số rất ít cấp huyện ở miền Trung đạt con số thu lọt vào “Câu lạc bộ 1.000 tỉ đồng”.

Với những lợi thế trên, Duy Xuyên đang có những điều kiện thuận lợi để tiếp tục phát triển vượt bậc, hình thành chuỗi đô thị động lực cho Quảng Nam.

Trong khi đó, bất động sản tại huyện Duy Xuyên vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Chính vì điều này, thị trường nơi đây đang là điểm ngắm cho dòng tiền đầu tư mới đổ về trong thời điểm cuối năm.

Dư địa phát triển tạo đà bứt phá

Theo ông Nguyễn Hữu Trung Túy, Giám đốc Vận hành, Công ty CP Công nghệ và Tiếp thị Reesnext, những thị trường sắp được nâng cấp đô thị, hạ tầng ngày càng đồng bộ, luôn được đánh giá cao và thu hút nhà đầu tư.

Khu vực dân cư cụm Công nghiệp Tây An hoàn thiện hạ tầng, pháp lý sổ đỏ đầy đủ. Ảnh: GH

Khu vực dân cư cụm Công nghiệp Tây An hoàn thiện hạ tầng, pháp lý sổ đỏ đầy đủ. Ảnh: GH

Tại Quảng Nam, so với Hội An và Điện Bàn là những khu vực đã hoàn thiện có ưu điểm là an toàn hơn nhưng khả năng sinh lời có thể thấp hơn thì bất động sản Duy Xuyên có ưu thế khi tốc độ đô thị hóa đang diễn ra nhanh sẽ mang lại khả năng sinh lời cao trong khi chi phí đầu tư giai đoạn đầu còn ở mức vừa phải.

"Sự nâng cấp đô thị tại Duy Xuyên sẽ hình thành nên hạ tầng đồng hộ, tăng khả năng kết nối, gia tăng dân số, từ đó thu hút người lao động, gia tăng nhu cầu về nhà ở.

Đặc biệt, những nơi có ý nghĩa về công nghiệp sẽ tăng cường phát triển. Đất đai tại những khu vực được 'thay áo mới' này sẽ tạo ra giá trị gia tăng, có thể kinh doanh, tạo giá trị cho tương lai...", ông Nguyễn Hữu Trung Túy chia sẻ.

Bên cạnh lợi thế này, sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp tại Duy Xuyên cũng đặt vấn đề phát triển song song các dịch vụ phụ trợ, đảm bảo chất lượng sống cho lao động tại khu công nghiệp, trong đó yếu tố then chốt đầu tiên là giải quyết bài toán an cư.

Hiện nay, mỗi khu công nghiệp tại Duy Xuyên như Cụm công nghiệp Tây An, Tây An 1 và Duy Nghĩa 1 đang có hàng nghìn lao động từ công nhân cho đến các chuyên gia cao cấp trong và ngoài nước sinh sống, làm việc, song không phải khu công nghiệp nào cũng được quy hoạch để có diện tích cho khu dịch vụ phụ trợ.

Vì thế, cần phát triển các dịch vụ phụ trợ, đảm bảo chất lượng sống cho lao động tại khu công nghiệp như nơi ở, khu dịch vụ thương mại, khu vui chơi giải trí, trường học, bệnh viện... góp phần giải quyết vấn đề về nhà ở công nhân.

Khách hàng đi xem sản phẩm đất nền tại Cụm công nghiệp Tây An. Ảnh: GH

Khách hàng đi xem sản phẩm đất nền tại Cụm công nghiệp Tây An. Ảnh: GH

“Việc tích hợp yếu tố nhà ở liền kề khu công nghiệp không dừng ở việc có chỗ nghỉ ngơi cho công nhân, mà còn là cung cấp các tiện ích nhà ở, bán lẻ, giáo dục, giải trí chất lượng, phục vụ nhu cầu đa dạng của công nhân, các chuyên gia, khách thuê.

Chính vì điều này, những sản phẩm đất nền tại Khu dân cư cụm công nghiệp Tây An vừa được ra mắt trên thị trường bất động sản Duy Xuyên trong dịp cuối năm đã nhanh chóng hút được lượng quan tâm rất lớn của khách hàng và nhà đầu tư.

Đây cũng là dòng sản phẩm được đánh giá sẽ tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn đầu năm 2022” – ông Trần Công Hiếu – Phó giám đốc Công ty CP Đầu tư Ý An Khang (An Khang Land) tin tưởng.

Xu thế đầu tư của thị trường bất động sản có sự thay đổi, đổ về “vùng trũng” cùng với những lợi thế của một địa phương đang phát triển và dư địa tăng trưởng còn rất lớn, Duy Xuyên cùng với những sản phẩm đất nền tại Khu dân cư cụm công nghiệp Tây An được xem là kênh đầu tư thích hợp trong thời điểm hiện nay.

HÂN NGUYỄN