Phe ly khai Ukraine đưa hàng chục tù binh diễu hành trên đường phố

25/08/2014 09:35
Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng ly khai đã bắt hàng chục tù binh là các binh sĩ Ukraine diễu hành trên đường phố Donetsk chiều ngày 24/8.

Theo CNN, lực lượng ly khai đã bắt hàng chục tù binh là các binh sĩ Ukraine diễu hành trên đường phố Donetsk chiều ngày 24/8.

Tù binh là các binh sĩ Ukraine được lực lượng ly khai đưa đi diễu hành trên đường phố. ảnh 1
Tù binh là các binh sĩ Ukraine được lực lượng ly khai đưa đi diễu hành trên đường phố. 

Đám đông hơn 1000 người tụ tập xung quanh các tù binh chế nhạo, ném chai lọ vào họ và gọi họ là "phát xít", "kẻ phản bội". 

Cuộc diễu hành bắt đầu lúc 2  giờ chiều và kéo dài trong vài phút. Đường phố cũng được dọn dẹp ngay sau cuộc diễu hành các tù binh sau khi xuất hiện tin đồn cho rằng Kiev sẽ trả đũa sự xúc phạm này. 

Cuộc diễu hành tù binh được tổ chức nhằm mục đích gợi nhớ lại sự kiện "cuộc biểu tình chống phát xít" năm 1944, trong đó hơn 60.000 tù binh Đức Quốc được dẫn dắt qua các đường phố Moscow.

Ở thủ đô Kiev, chính quyền Kiev cũng có màn hình hiển thị sức mạnh quân sự để kỷ niệm Ngày Độc lập với xe tăng, xe phóng tên lửa, xe bọc thép và hàng ngàn binh sĩ. Nhiều người trong số này sẽ sớm được triển khai tới miền Đông đất nước để chiến đấu. 

Người dân địa phương tức giận tấn công các tù binh trong cuộc diễu hành ở Donetsk. ảnh 2
Người dân địa phương tức giận tấn công các tù binh trong cuộc diễu hành ở Donetsk. 


Itar-tass ngày 24/8 đưa tin cho biết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố từ nay cho đến cuối năm 2014, Kiev sẽ chi hàng tỷ hryvnia để nâng cấp thiết bị quân sự cho lực lượng vũ trang.

Đây là một phần của kế hoạch nâng cấp các thiết bị quân sự từ năm 2015-2017 của chính quyền Kiev, trong đó sẽ chi hơn 40 tỷ hryvnia (khoảng 3 tỷ USD) để mua sắm tàu chiến, máy bay trực thăng, máy bay quân sự.

Một tay súng ly khai phát biểu trên chiếc xe bọc thép đã hỏng của lực lượng chính phủ Ukraine tại Donetsk ngày 24/8. ảnh 4
Một tay súng ly khai phát biểu trên chiếc xe bọc thép đã hỏng của lực lượng chính phủ Ukraine tại Donetsk ngày 24/8. 


Kế hoạch hiện đại hóa quốc phòng tốn kém này được công bố trong bối cảnh nền kinh tế Ukraine đang ngày càng trở nên kiệt quệ vì xung đột, tiền lương bị cắt giảm và đồng tiền suy yếu. 

Bảy trong số những người giàu nhất Ukraine đã công khai ủng hộ quân đội hàng triệu USD để hỗ trợ cho chiến dịch chống lại lực lượng ly khai ở miền Đông đất nước. 

Mỹ cũng cam kết hỗ trợ quân sự không gây chết người như kính nhìn ban đêm, áo khoác bảo hộ cho quân đội Ukraine./.

Nguyễn Hường