Phó CT Lê Khắc Nam: Hải Phòng chuẩn bị kỹ lưỡng để kỳ thi vào 10 diễn ra an toàn

30/05/2023 08:59
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hải Phòng đã chuẩn bị mọi điều kiện tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm 2023-2024 bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Chỉ còn 2 ngày nữa, hơn 24.500 thí sinh tại Hải Phòng sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023. Để có cái nhìn toàn cảnh về công tác chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng đối với các em học sinh lớp 9, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Ông Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 (Ảnh: Lã Tiến) ảnh 1

Ông Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 (Ảnh: Lã Tiến)

Phóng viên: Thưa ông, Hải Phòng đã chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024 thế nào?

Ông Lê Khắc Nam - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng: Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thành phố Hải Phòng thành lập Ban chỉ đạo kỳ thi và xây dựng kế hoạch phân công hết sức cụ thể cho các ngành, đơn vị, địa phương để có sự phối hợp chặt chẽ.

Thành phố đã chỉ đạo tổ chức 2 kỳ thi này (kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông) hết sức nghiêm túc, đúng quy chế và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Do đó, tôi với cương vị là Trưởng ban đã có một cuộc họp với toàn thể các thành viên trong ban chỉ đạo và qua cuộc họp đó, phân công nhiệm vụ cụ thể, chi tiết và rất sát với thực tiễn, đặc biệt là công tác an ninh trật tự.

Trong kỳ thi này, thành phố Hải Phòng chỉ đạo thứ nhất là làm tốt công tác tuyên truyền để cho cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa của 2 kỳ thi này với thông điệp nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Thứ hai, yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, cơ quan thường trực tổ chức phối hợp với các cơ quan báo chí làm tốt công tác tuyên truyền và tập huấn cho toàn thể cán bộ, giáo viên, những người làm công tác coi thi về những điểm mới, quy chế và những cái tồn tại, hạn chế của những năm trước để làm sao năm nay không tái phạm những sai sót đó.

Ban chỉ đạo thi thành phố Hải Phòng đã triển khai công tác tổ chức nhằm đảm bảo các kì thi diễn ra an toàn nghiêm túc đúng quy chế (Ảnh: CTV) ảnh 2

Ban chỉ đạo thi thành phố Hải Phòng đã triển khai công tác tổ chức nhằm đảm bảo các kì thi diễn ra an toàn nghiêm túc đúng quy chế (Ảnh: CTV)

Đặc biệt, đối với cơ quan Công an, thành phố chỉ đạo 3 nội dung. Thứ nhất là tăng cường kiểm tra các điểm thi về phòng chống cháy nổ.

Thứ hai là chỉ đạo lực lượng công an giao thông phối hợp với Sở Giao thông vận tải làm tốt công tác phân luồng, tránh ùn tắc giao thông, tạo điều kiện cho cha mẹ cũng như các thí sinh đi thi an toàn, đúng giờ, kịp thời.

Thứ 3 là đảm bảo tuyệt đối về an ninh, an toàn cho các kỳ thi từ bảo vệ an toàn cho nơi ra đề, in sao vận chuyển đề thi và các điểm thi phải trật tự, an toàn, không để xảy ra việc thí sinh cũng như người nhà thí sinh có thể sử dụng thiết bị công nghệ cao, gian lận trong thi cử, nếu có phải xử lý nghiêm. Trước đó, rà soát, kiểm tra và thu hồi tất cả những nơi có buôn bán những thiết bị công nghệ cao phục vụ cho gian lận thi cử.

Đối với ngành Y tế, thành phố giao nhiệm vụ trực sẵn sàng cấp cứu, đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm và một việc nữa hết sức quan trọng là thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hoàn cảnh thành phố vẫn có những ca dương tính trong thời gian vừa qua.

Đối với ngành Điện lực, thành phố chỉ đạo đảm bảo cấp điện an toàn và kiểm tra tất cả thiết bị điện mà tổ chức kỳ thi.

Các hoạt động khác như Thành đoàn Hải Phòng thì có những tổ thanh niên để tiếp mùa thi, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi và có những cái thuận lợi nhất để thí sinh đến điểm thi an toàn.

Tất cả lĩnh vực khác có sự phối hợp nhịp nhàng với Sở Giáo dục và Đào tạo và các địa phương để công tác tổ chức 2 kỳ thi của chúng ta thực hiện đúng yêu cầu của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như chỉ đạo sát sao của thành phố.

Như vậy, với những công tác chuẩn bị, rà soát toàn diện như vậy thì chúng ta có thể yên tâm rằng thành phố Hải Phòng vẫn là một trong những địa phương sẽ làm tốt công tác cho 2 kỳ thi sắp tới an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Phóng viên: Trong công tác tổ chức, thành phố Hải Phòng phải khắc phục những vấn đề đã nảy sinh trong kỳ thi trước?

Ông Lê Khắc Nam - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng: Đối với những kỳ thi trước, Hải Phòng không vi phạm những việc lớn, tuy nhiên trong các buổi thi cũng có xảy ra một vài việc. Ví dụ như vẫn có thí sinh đem điện thoại, sử dụng điện thoại hay lúc chấm thi, coi thi cũng có trường hợp kể cả giám thị cũng sử dụng điện thoại.

Thành phố đã chấn chỉnh, yêu cầu rút kinh nghiệm và thậm chí có những chỉ đạo về việc phê bình, kỷ luật. Từ những cái tồn tại của kỳ thi trước, năm nay thành phố làm và rà soát cũng như bố trí cán bộ coi thi, chấm thi phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, đúng quy chế và không xảy ra những việc tương tự những năm trước.

Năm nay, thành phố Hải Phòng sẽ chỉ đạo gắt gao để không xảy ra tình trạng các thi sinh mang điện thoại vào phòng thi như những năm trước (Ảnh: Lã Tiến) ảnh 3

Năm nay, thành phố Hải Phòng sẽ chỉ đạo gắt gao để không xảy ra tình trạng các thi sinh mang điện thoại vào phòng thi như những năm trước (Ảnh: Lã Tiến)

Trong các cuộc họp, Ban chỉ đạo thi đã giao cho Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Uỷ ban nhân dân các quận, huyện đã kiểm tra từng các điểm thi một.

Từ trang thiết bị, lĩnh vực điện, nước và hệ thống an ninh, camera tại các điểm thi phải đảm bảo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và những điểm thi đó khẳng định là những điểm tốt nhất của thành phố.

Tôi phải tới làm việc trực tiếp tại trụ sở Công an thành phố và giao cho lực lượng công thành phố rà soát tất cả những điểm buôn bán các thiết bị nghi là sử dụng để gian lận thi cử để triệt phá trước đi. Khi bắt được những vụ đó thì mời đài, báo thông tin.

Thứ hai là làm tốt công tác tuyên truyền để phụ huynh học sinh cũng như thí sinh đừng có hi vọng, ảo tưởng vào những việc đó. Làm tốt công tác tuyên truyền để cho những quy chế mới về lĩnh vực gian lận như thí sinh được mang những gì, không được mang những gì.

Quán triệt cho cán bộ, giảng viên, giáo viên coi thi trước kỳ thi phải nhắc nhở các thí sinh nhiều lần để tránh tình trạng có những trường hợp gian lận, có trường hợp quên. Quên mà vi phạm quy chế thì rất thiệt thòi cho thí sinh. Mình quán triệt và nhắc nhở còn khi xảy ra rồi thì phải xử lý đúng quy chế.

Chúng ta hướng tới một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế và nói không với tiêu cực trên địa bàn thành phố.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!

LÃ TIẾN