Phòng Giáo dục quận Thanh Xuân bao che, dung túng cho Trường Ngôi sao Hà Nội

19/05/2017 12:12
Mai Hồ
(GDVN) - Việc Trường Ngôi Sao dùng ngôi nhà sàn làm phòng nghỉ, nơi làm việc đã được Phòng Giáo dục quận Thanh Xuân biết từ trước nhưng lại không xử lý mà chỉ nhắc nhở.

Ngày 18/05/2017, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân liên quan đến các bài báo "Trường Ngôi Sao Hà Nội bị tố làm nhà ở trong khuôn viên trường" và việc "Trong trường có sân tennis, nhà sàn sang trọng, phường nói không có trách nhiệm".

Phòng Giáo dục quận Thanh Xuân bao che, dung túng cho Trường Ngôi sao Hà Nội  ảnh 1
Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh Mai Hồ.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân thông tin: “Sau khi báo có phản ánh về nhà sàn trong trường Ngôi Sao thì đồng chí Đặng Hồng Thái, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Phòng quản lý đô thị và Thanh tra xây dựng xuống kiểm tra.

Phía trường cũng có báo cáo lên là ngoài giờ hành chính ra thì cũng có các cô giáo lên trên đó nghỉ trưa, và đồng chí Phạm Bích Ngà, Chủ tịch Hội đồng quản trị nhà trường cũng bố trí phòng làm việc ở trên đó.

Hiện tại, nhà sàn của nhà trường đang xây dựng đúng theo giấy phép tạm và sử dụng rất hiệu quả mô hình giáo cụ trực quan để cho các em học sinh.

Đối với việc bà Ngà sử dụng phòng làm việc trong giờ hành chính ở trên đó và cho giáo viên nghỉ trưa thì chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, chỉ đạo khu vực đó phải đảm bảo phóng khoang

Cuối tháng 04/2017, tôi đã xuống kiểm tra toàn diện nhà trường và yêu cầu không được sử dụng sai mục đích đất đã được cấp theo mục tiêu giáo dục”.

Phòng Giáo dục quận Thanh Xuân bao che, dung túng cho Trường Ngôi sao Hà Nội  ảnh 2
Được chấp thuận lắp đặt tạm làm giáo cụ trực quan nhưng hiện nay ngôi nhà sàn "hiện đại" này lại được Trường Ngôi Sao sử dụng thành nơi làm việc và nghỉ trưa. Ảnh Mai Hồ.

Trong buổi làm việc, ông Phạm Gia Hữu cho biết phía Trường Ngôi Sao cũng đã có đơn trình bày do bà Nguyễn Thị Vân Trang, Hiệu trưởng nhà trường gửi đến Uỷ ban nhân dân quận Thanh Xuân và Phòng Giáo dục về việc này rồi.

Nội dung đơn nêu: "Về việc bài báo trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng trong ngày 10/05/2017, Ban giám hiệu trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội xin được trình bày như sau:

Trong khuôn viên của trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội có dựng một căn nhà tạm bằng gỗ khi được phép của Uỷ ban nhân dân quận, căn nhà đó hiện đang dùng làm phòng truyền thống và phòng điều hành của Hội đồng quản trị nhà trường phục vụ cho công tác dạy và họ của toàn hệ thống Giáo dục Ngôi Sao Hà Nội. Trên tầng 2 đôi khi có dùng để nghỉ trưa lúc quá mệt mỏi và áp lực công việc.

Sân tennis có phục vụ cho việc dạy môn thể thao trong giờ chính khóa, còn ngoài giờ thì anh em cán bộ công nhân viên giao lưu thể thao lành mạnh.

Trong năm học tới, chúng tôi cũng đã có kế hoạch bỏ sân tennis để làm thêm sân bóng rổ cho học sinh tập luyện trong giờ thể thao. Tháng 06/2017 học sinh nghỉ hè chúng tôi sẽ tiến hành xây dựng lại".

Phòng Giáo dục quận Thanh Xuân bao che, dung túng cho Trường Ngôi sao Hà Nội  ảnh 3
Đơn trình bày do bà Nguyễn Thị Vân Trang, Hiệu trưởng nhà trường gửi đến Uỷ ban nhân dân quận Thanh Xuân và Phòng Giáo dục về việc bị tố sử dụng sai mục đích công trình giáo cụ trực quan. Ảnh Mai Hồ.

Như vậy, có thể thấy việc Trường Ngôi Sao Hà Nội sử dụng sai mục đích

Phòng Giáo dục quận Thanh Xuân bao che, dung túng cho Trường Ngôi sao Hà Nội  ảnh 4Trong trường có sân tennis, nhà sàn sang trọng, phường nói không có trách nhiệm

công trình nhà sàn tạm được chấp thuận làm giáo cụ trực quan đã được Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân biết từ nhiều tháng nay nhưng không hiểu vì lý do gì mà lại không xử lý một cách triệt để?

Phải chăng, trong quá trình kiểm tra và phát hiện sự việc trên, lãnh đạo phòng này đã “cố tình”, “làm ngơ” vẫn để cho Trường Ngôi Sao Hà Nội sử dụng ngôi nhà sàn trên vào việc nghỉ ngơi và làm việc?

Trong khi đó, Nhà nước đã và đang khuyến khích việc đầu tư lĩnh vực giáo dục nên có nhiều chính sách ưu đãi, miễn, giảm thuế đất, thuế thu nhập doanh nghiệp có những cá nhân, tổ chức xây dựng trường học.

Vậy, vấn đề đặt ra là việc xây dựng nhà ở trong Trường Ngôi sao Hà Nội có đúng giấy phép xây dựng, đúng quy hoạch, thiết kế đã được cấp thẩm quyền phê duyệt không? Có hay không việc Trường Ngôi sao Hà Nội đang lợi dụng chính sách xây trường học, rồi làm nhà ở để trục lợi tiền thuế của Nhà nước?

Trước sự việc trên, đề nghị lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ việc trên, tránh để người dân bức xúc làm ảnh hưởng đến môi trường học tập của các em học sinh.

XÂY TRƯỜNG HỌC ĐƯỢC MIỄN, GIẢM TIỀN THUÊ ĐẤT, THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP

Về chính sách ưu đãi miễn, giảm tiền thuê đất

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như tạo điều kiện, đẩy mạnh việc thực hiện chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao, môi trường; Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2014/NĐ-CP ngày 16/6/2014 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao, môi trường và đã ban hành Thông tư số 156/2014/TT-BTC ngày 23/10/2014 hướng dẫn thực hiện.

Theo đó, đối với cơ sở thực hiện xã hội hóa sử dụng đất tại các đô thị, ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ điều kiện thực tế của địa phương và Danh mục lĩnh vực và địa bàn ưu đãi xã hội hóa của địa phương để ban hành mức miễn, giảm tiền thuê đất theo từng lĩnh vực và khu vực địa bàn ưu đãi xã hội hóa tại địa phương sau khi xin ý kiến của Thường trực Hội đồng nhân dân cùng cấp theo nguyên tắc:

- Mức tối đa: Miễn tiền thuê đất cho toàn bộ thời gian của dự án trong thời hạn được Nhà nước cho thuê đất.

- Mức tối thiểu: Không thấp hơn mức ưu đãi đối với dự án được ưu đãi theo pháp luật về đầu tư quy định tại Điều 19 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Về chính sách ưu đãi miễn, giảm thuế thu nhập

Tại điểm a, khoản 1, khoản 3, Điều 15 và Điều 16 Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp  quy định: Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn ưu đãi (địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu kinh tế, khu công nghệ cao hoặc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, khu công nghiệp) được áp dụng thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo hoặc áp dụng thuế suất 20% trong 10 năm, miễn thuế 2 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo tùy thuộc từng địa bàn đầu tư.

Tại khoản 2, Điều 15 và khoản 2, khoản 3, Điều 16, Nghị định số 218/2013/NĐ-CP quy định: Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư trong lĩnh vực xã hội hóa (giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao và môi trường) được áp dụng thuế suất 10% đối với phần thu nhập từ thực hiện hoạt động xã hội hóa. Trường hợp có dự án đầu tư mới thuộc lĩnh vực xã hội hóa được hưởng ưu đãi miễn thuế tối đa 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp tối đa 9 năm tùy thuộc địa bàn đầu tư.

Tại khoản 5, Điều 16 Nghị định số 218/2013/NĐ-CP quy định: Doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao công suất, đổi mới công nghệ sản xuất đáp ứng tiêu chí đầu tư mở rộng  theo quy định thì được hưởng ưu đãi thuế đối với phần thu nhập tăng thêm do đầu tư mở rộng mang lại với mức ưu đãi bằng với thời gian miễn, giảm thuế áp dụng cho dự án đầu tư mới cùng lĩnh vực, ngành nghề.

Tại khoản 2, Điều 4, Quyết định số 11/2015/QĐ-UBND ngày 19/5/2015 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội quy định: "... b. Khu vực các quận không bao gồm 4 quận: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm

Được giảm 60% tiền thuê đất phải nộp cho toàn bộ thời gian thực hiện dự án trong thời hạn được thuê đất cho tất cả các lĩnh vực xã hội hóa quy định tại khoản 1, Điều 1 quy định này...".

Mai Hồ