Phụ huynh cấp 2 Đống Đa bức xúc vì giáo viên "kéo" học sinh ra ngoài dạy thêm

15/10/2020 06:25
Vũ Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngay buổi họp đầu năm học, phụ huynh ngỡ ngàng khi được giáo viên tiếp thị cho các con học 4 môn chính Toán, Văn, Anh ở trung tâm bên ngoài trường.

Giáo viên tiếp thị dạy thêm học thêm

Đầu năm học mới không ít phụ huynh khối trung học cơ sở tại Hà Nội khó nghĩ vì được giáo viên chủ nhiệm tiếp thị về học thêm, dạy thêm tại trung tâm. Không đăng ký cho con học thì sợ con bị trù dập, rồi bị phân biệt đối xử giữa bạn đi học và bạn không.

Để yên thân cũng như lấy lòng giáo viên, nhiều phụ huynh đành gật đầu đăng ký cho con học thêm những môn như Toán; Văn; Anh tại trung tâm do chính giáo viên dạy chính khóa dạy.

Phụ huynh bức xúc nhưng chẳng biết kêu ai vì có kêu cũng chưa chắc giải quyết được vấn đề mà có khi còn bị để ý.


Đúng là dạy thêm chính khóa đang bào mòn niềm tin về giáo dục

Tình trạng giáo viên vừa dạy ở trường, vừa “kéo” học sinh ra trung tâm dạy thêm thời gian qua gây bức xúc dư luận, phụ huynh không hài lòng, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra tràn lan, khó kiểm soát.

Phản ánh đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, phụ huynh Trường Trung học cơ sở Đống Đa (quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội) bức xúc trước việc đầu năm học giáo viên chủ nhiệm đứng ra chèo kéo phụ huynh đăng ký cho con học thêm bên ngoài trường.

Một phụ huynh có con học lớp 6 bức xúc trước việc con mới bước vào lớp 6 mà ngay buổi họp phụ huynh đầu tiên tại trường đã được giáo viên chủ nhiệm “tiếp thị” học thêm bên ngoài trường.

Theo phụ huynh này, mức học phí 120.000 đồng/buổi diễn ra 1,5 giờ. Học sinh sẽ học các môn văn hóa gồm Toán; Văn; Anh; Lý.

Học sinh học vào buổi sáng các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 5. Buổi sáng sẽ có 2 ca gồm ca 1 từ 7h30 đến 9h; ca 2 từ 9h đến 10h30. Riêng môn Văn của cô giáo chủ nhiệm sẽ học 2 ca vào sáng ngày thứ 4.

Phụ huynh cấp 2 Đống Đa bức xúc vì giáo viên "kéo" học sinh ra ngoài dạy thêm ảnh 2

Nhiều ngõ ngách quanh Trường Trung học cơ sở Đống Đa xuất hiện các lớp dạy thêm, học thêm. Ảnh: Vũ Phương.

Không chỉ phụ huynh khối 6 của Trường Trung học cơ sở Đống Đa bức xúc trước việc con bị “nhồi” đi học thêm mà học sinh lớp 7 của trường này cũng phải đi học thêm ngoài trường từ năm lớp 6.

Phụ huynh Trường Trung học cơ sở Đống Đa thông tin thêm, ngày học thêm bắt đầu từ tháng 8/2020.

Đáng chú ý, phụ huynh cũng cho hay, giáo viên dạy thêm còn bố trí, tổ chức dịch vụ ăn bán trú tại cơ sở dạy thêm đối với học sinh có nhu cầu.

Trao đổi với phóng viên, một phụ huynh có con học lớp 6 Trường Trung học cơ sở Đống Đa thẳng thắn cho rằng: “Nếu như gia đình tôi có nhu cầu cho cháu đi học thêm sẽ tự tìm đến các giáo viên giỏi, phù hợp với con tôi để đăng ký theo học.

Tuy nhiên, việc giáo viên dạy chính khóa lại chèo kéo học sinh ra trung tâm dạy thêm do chính mình dạy là không đúng với quy định về dạy thêm, học thêm của Bộ cũng như của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội”.

Phụ huynh cấp 2 Đống Đa bức xúc vì giáo viên "kéo" học sinh ra ngoài dạy thêm ảnh 3

Lớp 6A7 Trường Đống Đa học thêm cô giáo chủ nhiệm (mũi tên đỏ) tại một trung tâm gần trường. Ảnh: Vũ Phương.

Dạy thêm có cả dịch vụ bán trú

Phụ huynh này cũng đặt vấn đề: “Nếu con tôi không đi học thêm giáo viên dạy trên lớp có dạy ở trung tâm, vậy con tôi có được đối xử công bằng như các bạn cùng lớp theo giáo viên học ở trung tâm hay không.

Đa phần tâm lý phụ huynh thấy những bạn học cùng lớp con đi học thêm thầy cô dạy ngoài trung tâm mà con mình không đi sẽ rất e ngại cũng như sợ con bị trù nên đăng ký”.

Phụ huynh này cũng thẳng thắn cho rằng: “Việc các thầy cô đi dạy thêm ngoài trung tâm bồi dưỡng văn hóa là nhu cầu chính đáng.

Nhưng việc các thầy cô kéo học sinh chính khóa ra trung tâm để dạy thêm sẽ khó đảm bảo tính khách quan, công bằng rằng giáo viên sẽ đối xử với học sinh đi học thêm và không đi học thêm”.

Một phụ huynh khác nêu quan điểm: “Việc dạy thêm học thêm cũng là một nhu cầu có thật của một số phụ huynh, học sinh. Nhưng hãy để phụ huynh tự chọn thầy cô giáo phù hợp với con mình để theo học.

Còn việc học thêm, dạy thêm học sinh chính khóa chủ yếu là do o ép, do điểm số hoặc do phong trào học cho vui. Như vậy, rất lãng phí thời gian tiền bạc của phụ huynh và cũng khiến môi trường giáo dục méo mó”.

Để tìm hiểu về việc dạy thêm, học thêm như phản ánh của phụ huynh Trường Trung học cơ sở Đống Đa, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại địa chỉ trên phố Hoàng Tích Trí.

Phụ huynh cấp 2 Đống Đa bức xúc vì giáo viên "kéo" học sinh ra ngoài dạy thêm ảnh 4

Lịch học thêm, ảnh do phụ huynh cung cấp.

Địa chỉ học thêm trên chỉ cách Trường Trung học cơ sở Đống Đa vài phút đi bộ. Theo quan sát của phóng viên, địa điểm dạy thêm được tổ chức tại ngôi nhà của một người dân hơn là một trung tâm bồi dưỡng văn hóa.

Sau khi học sinh vào học, cánh cổng nơi tổ chức dạy thêm được đóng chặt. Hết giờ có một người phụ nữ lớn tuổi ra mở cửa cho học sinh về.

Chia sẻ với phóng viên sau giờ học thêm, nhiều học sinh lớp 7A11 Trường Trường Trung học cơ sở Đống Đa cho biết, học ở trung tâm chính là thầy cô dạy chính khóa trên lớp. Tại lớp học thêm không có học sinh nào khác học sinh lớp 7A11.


Tình trạng dạy thêm, học thêm hiện nay vẫn diễn ra khá phổ biến ở nhiều cấp học

Một buổi học thêm khác cũng tại địa điểm này. Đó là lớp 6A7 Trường Trường Trung học cơ sở Đống Đa học thêm môn Văn.

Học sinh lớp 6A7 học ở trường thầy cô nào, sẽ học tại trung tâm thầy cô đó các môn Toán; Văn; Anh; Lý.

Theo quan sát của phóng viên, hết giờ dạy thêm, giáo viên dạy môn Văn của lớp này còn đứng ngoài cổng hỏi nay có em nào ăn bán trú thì đăng ký.

Không chỉ tại địa điểm trên tổ chức dạy thêm cho học sinh Trường Trung học cơ sở Đống Đa, nhiều địa điểm khác trong ngõ ngách phố Lương Định Của cũng có các lớp học thêm tương tự cho một số lớp khối 7 và khối 8.

Theo thông tư số 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ rõ tại Điều 4 quy định về các trường hợp không được dạy thêm.

Trong đó, Điểm b, Khoản 4 của Điều 4 đã nêu rõ “Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó”.

Như vậy, việc nhiều giáo viên Trường Trung học sở Đống Đa dạy thêm tại trung tâm bồi dưỡng văn hóa lại dạy học sinh chính khóa là vi phạm Thông tư số 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vũ Phương