Phụ huynh mầm non Bình Minh yêu cầu đối chất công khai, Hiệu trưởng nói gì?

12/11/2021 06:20
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo các phụ huynh, đại diện nhà trường đã trả lời với báo chí không đúng sự thật về các khoản thu, trường còn đi in danh sách khoản thu để “nhờ” phụ huynh ký lại

Sau khi các bài viết phản ánh về nhiều khoản thu bất hợp lý diễn ra tại Trường mầm non Bình Minh, huyện Bình Giang, Hải Dương được Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải, đã thu hút được nhiều sự quan tâm của độc giả và phụ huynh.

Cụ thể, sự việc được phản ánh trong các bài viết:

1. Phụ huynh mầm non Bình Minh tố trường lạm thu, Hiệu trưởng nói: đúng quy trình!”

2. Phòng GD yêu cầu Trường mầm non Bình Minh trả lại phụ huynh một số khoản thu

Theo đó, chúng tôi đã ghi nhận và đăng tải ý kiến của cô Vũ Thị Gấm – Hiệu trưởng Trường mầm non Bình Minh và thầy Trần Minh Thái – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Giang cho rằng, các khoản thu đầu năm học mà nhà trường đang thực hiện là dựa trên tinh thần đồng thuận của các phụ huynh trong trường.

Tuy nhiên, sau khi bài viết đăng tải ý kiến của lãnh đạo trường mầm non Bình Minh và Phòng giáo dục huyện Bình Giang về sự việc trên, nhiều phụ huynh của trường Mầm non Bình Minh đã liên tiếp phản ánh về Tạp chí thể hiện sự bức xúc với các nội dung được trả lời của lãnh đạo trường, phòng.

Ảnh minh họa chụp từ video trên tài khoản facebook nhà trường

Ảnh minh họa chụp từ video trên tài khoản facebook nhà trường

Một phụ huynh có phản ánh: “Nếu nói là chúng tôi đồng thuận với các khoản thu của nhà trường thì chúng tôi gửi đơn thư cho báo chí làm gì? Đặc biệt, tại sao khi Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành về làm việc, nhà trường lại không tổ chức gặp mặt trực tiếp giữa nhà trường và các phụ huynh để xác nhận. Chúng tôi cần nhà trường tổ chức một buổi đối chất với tất cả các phụ huynh có sự chứng kiến của báo chí về vấn đề này.

Như các khoản thu gọi là xã hội hóa, mà nhà trường có giải thích là khoản huy động tài trợ và dựa trên sự tự nguyện đóng góp của phụ huynh là không đúng. Khoản này, thực chất nhà trường đang thu trên đầu học sinh, với lớp 5 tuổi là 180.000 đồng và các lớp còn lại là 250.000/ năm, chúng tôi đang phải đóng góp như thế. Không phải là thu trên tinh thần tự nguyện, người đóng ít, người đóng nhiều như lời các lãnh đạo trả lời trên báo chí.

Đặc biệt, sau khi các bài viết phản ánh về việc lạm thu này được đăng tải thì nhà trường có in lại danh sách và “xin” phụ huynh ký "giúp" vào danh sách các khoản thu. Việc này được thực hiện trong ngày 2 và 3/11.

Không những thế, trong quá trình ký, chúng tôi để ý thấy trong bảng danh sách các khoản thu của nhà trường, dù đang để trống giá trị số tiền của khoản Quỹ hội cha mẹ học sinh, nhưng vẫn nhờ ký là “xác nhận đã nộp khoản thu”.

Ngoài ra, khoản thu xã hội hóa đã được thay đổi tên bằng mục khác và cũng để trống, không ghi giá trị của số tiền được thu”.

Một phụ huynh khác có con học tại trường mầm non Bình Minh cũng chia sẻ thêm rằng: “Như khoản quỹ Hội cha mẹ học sinh mà trường đang thu 150.000 đồng/ năm, trong khi thời gian qua trường nghỉ học trực tiếp do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nếu học sinh chỉ học trực tuyến ở nhà thì nhà trường đang sử dụng khoản thu đó vào những việc gì, chúng tôi cũng không được biết.

Như các năm trước, dù chúng tôi đã đóng Quỹ nhưng khi nhà trường có tổ chức các hoạt động như làm bánh trôi hay Tết Trung thu hoặc có lễ hội gì thì nhà trường lại huy động phụ huynh ủng hộ. Mỗi lần như vậy người ít nhất cũng đóng góp là 20.000 đồng, có người đóng từ 50.000 – 100.000 đồng.

Bên cạnh đó, với khoản tiền phí vệ sinh đang thu là 130.000 đồng/ năm thì sau khi Phòng Giáo dục huyện Bình Giang về làm việc, nhà trường đã trả lại 30.000 đồng/ học sinh. Nhưng hiện tại, nhà trường cũng không tổ chức cuộc họp để thông báo chi tiết các khoản thu như thế được dùng vào những việc gì".

Ngoài ra, các phụ huynh cũng chia sẻ thêm thông tin rằng: “Mỗi lần thu tiền, nhà trường chỉ cho các phụ huynh nhận biên lai về tổng số tiền cần đóng góp trong một học kỳ là bao nhiêu, không có bảng chi tiết các khoản cần đóng góp trong một học kỳ ấy gồm những gì để phụ huynh có thể đối chiếu".

Các khoản thu được tô màu đậm được phụ huynh cho rằng trường mầm non Bình Minh thu vô lý. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Các khoản thu được tô màu đậm được phụ huynh cho rằng trường mầm non Bình Minh thu vô lý. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Trước các thông tin phản hồi mới nhất của phụ huynh, để có thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với cô Vũ Thị Gấm - Hiệu trưởng Trường Mầm Non Bình Minh.

Về đề nghị của phụ huynh muốn nhà trường tổ chức buổi "đối chất" với tất cả các phụ huynh trong trường liên quan đến các khoản thu đầu năm học, cô Gấm cho rằng:

"Nếu phụ huynh nào đó có thắc mắc thì đến gặp Hiệu trưởng nhà trường, ngày nào trong giờ hành chính tôi cũng ở tại trường (trừ những ngày đi họp). Hiện tại, địa bàn huyện Bình Giang cũng đang phải gồng mình để chống dịch Covid-19, nên việc tổ chức đối chất trên quy mô rộng chúng tôi không thể thực hiện được".

Về phản hồi của phụ huynh cho rằng, nhà trường đã cho in lại danh sách các khoản thu đầu năm và có nhờ phụ huynh ký lại, cô Gấm thông tin rằng: "Việc này thì Phòng Giáo dục huyện Bình Giang đã về kiểm tra rồi. Đồng chí Phó trưởng Phòng cũng trực tiếp kiểm tra và ngồi đếm từng chữ ký trên các biên bản họp của các lớp và có kết luận kiểm tra rồi.

Tôi khẳng định là chúng tôi không phải đi xin bổ sung chữ ký gì cả. Tại buổi làm việc, những nội dung nào nhà trường chỉ đạo mà Phòng Giáo dục điều chỉnh thì chúng tôi thực hiện ngay. Còn cái gì không trong kế hoạch nhà trường chỉ đạo mà phụ huynh các lớp tự phát sinh mà đoàn kiểm tra yêu cầu nhà trường điều chỉnh với các lớp, chúng tôi cũng chấn chỉnh các lớp ngay.

Tôi cũng khẳng định lại, về thu chi nhà trường luôn làm đúng theo quy trình và đầy đủ hồ sơ. Còn khoản phụ huynh gọi là "phí vệ sinh" đang thu 130.000 đồng/ học sinh/ năm là chưa sát với tên gọi theo nội dung nhà trường triển khai. Chúng tôi gọi đầy đủ là "quỹ hỗ trợ vệ sinh bán trú và phòng, chống dịch Covid-19" chứ không phải là gọi chỉ mỗi quỹ vệ sinh.

Các năm chúng tôi chỉ cũng thu mỗi quỹ hỗ trợ vệ sinh bán trú, nhưng 2 năm nay ảnh hưởng của dịch bệnh, nhà trường không nhận được đồng nào hỗ trợ từ quỹ hỗ trợ ngân sách nhà nước trong công tác phòng chống dịch cho nhà trường. Trong khi đó, 2 năm vừa qua chúng tôi cũng không thu của phụ huynh một xu nào về phòng, chống dịch. Vì thế, năm nay chúng tôi mới thu khoản này lên 130.000 đồng/ học sinh/ năm.

Còn "quỹ vận động tăng cường" chúng tôi vẫn hay gọi là "quỹ xã hội hóa" như trước đây mà phụ huynh có cho rằng, dùng để trang bị cửa chống côn trùng nhà ăn và nhà bếp là cũng chưa sát. Bởi trong kế hoạch, chúng tôi có tờ trình hẳn hoi và được lãnh đạo địa phương và Phòng Giáo dục huyện Bình Giang phê duyệt đầy đủ.

Trong đó nhà trường kêu gọi vận động tăng cường cơ sở vật chất để làm cửa chắn côn trùng nhà bếp và hệ thống tranh ảnh, biển, bảng tuyên truyền. Khi phụ huynh phản ánh họ đã cắt đi một nửa các khoản cần chi tiêu của khoản thu này, như thế là chưa sát và chưa đúng".

Liên hệ với thầy Trần Minh Thái - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Giang để tìm hiểu thêm về phản ánh của phụ huynh cho rằng, trường mầm non Bình Minh đã in lại danh sách các khoản thu và nhờ phụ huynh ký lại, thầy Thái cho biết: "Việc này (việc nhà trường nhờ phụ huynh ký ngày 2, 3/11 - PV) thì tôi chưa biết và chưa tìm hiểu được. Việc nhà trường có cho ký lại hay không thì phóng viên về trực tiếp để xác minh cụ thể".

Chúng tôi cũng liên hệ với cô Lê Thị Thanh Xuân - Trưởng phòng Giáo dục Mầm Non, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương để tìm hiểu thông tin thêm xung quanh trách nhiệm quản lý ngành.

Cô Xuân cho biết: "Về việc này thì chúng tôi đã giao cho Phòng Giáo dục huyện Bình Giang vì họ trực tiếp phụ trách và quản lý trực tiếp các đơn vị đó. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Giang cũng sẽ tham mưu cho huyện nếu phát hiện ở trường có sai phạm theo đúng chức năng phân cấp quản lý.

Còn có vấn đề gì chưa thỏa đáng thì chúng tôi cũng sẽ trao đổi lại với anh Thái (Trưởng phòng Giáo dục huyện Bình Giang - PV) để xem đảm bảo hay chưa thì chúng tôi sẽ có ý kiến. Có thông tin gì mới chúng tôi sẽ thông tin lại cho báo chí".

Trung Dũng