Phòng GD yêu cầu Trường mầm non Bình Minh trả lại phụ huynh một số khoản thu

03/11/2021 06:28
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Khoản thu Quỹ lớp 100.000 đồng/ học sinh, thu chênh tiền phí vệ sinh là 30.000 đồng/ học sinh của trường mầm non Bình Minh bị yêu cầu phải trả lại cho phụ huynh.

Bài viết “Phụ huynh mầm non Bình Minh tố trường lạm thu, Hiệu trưởng nói: đúng quy trình!” được Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải ngày 02/11 thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các phụ huynh.

Theo đó, nhiều phụ huynh có con học tại Trường mầm non Bình Minh, xã Bình Minh, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương cho rằng, một số khoản thu đầu năm học của trường này có dấu hiệu lạm thu.

Phòng GD yêu cầu Trường mầm non Bình Minh trả lại phụ huynh một số khoản thu ảnh 1

Học sinh Trường mầm non Bình Minh, hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn:

bg-mnbinhminh.haiduong.edu.vn.

Phụ huynh liệt kê cụ thể các khoản thu bao gồm: Học phí: 105.000 đồng/ tháng, đồ dùng: 250.000 đồng/ năm, nước uống: 7.000 đồng/ tháng, tiền học thứ 7: 100.000 đồng/ tháng, tiền ăn: 15.000 đồng/ ngày, trực trưa và thuê nấu ăn: 150.000 đồng/ tháng, tiền chất đốt: 15.000 đồng/ tháng, ngoại khóa Tiếng Anh: 70.000 đồng/ tháng và Quỹ lớp: 100.000 đồng/ năm.

Ngoài ra còn các khoản thu khác như: Phí vệ sinh: 130.000 đồng/ năm, phí hỗ trợ tiền điện: 12.000 đồng/ tháng, đồ dùng bán trú: 100.000 đồng/ năm và Quỹ cha mẹ học sinh thu 150.000 đồng/ năm.

Ngoài ra, phụ huynh đặc biệt quan tâm về khoản thu với tên gọi là tiền Xã hội hóa, trong đó, đối với lớp 5 tuổi thu là 180.000 đồng/ năm, các lớp còn lại trường thu là 250.000 đồng/ năm. Theo phụ huynh phản ánh, khi hỏi đại diện nhà trường về khoản thu này thì phụ huynh được giải thích đây là quỹ được huy động để lắp đặt cửa chống côn trùng cho nhà bếp.

Để làm rõ thêm về chủ trương thu các khoản đầu năm học của các trường mầm non trên địa bàn huyện Bình Giang và giải đáp những thắc mắc của độc giả và phụ huynh, phóng viên đã có cuộc trao đổi với thầy Trần Minh Thái – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Giang, Hải Dương.

Trả lời về kết quả xác minh các khoản thu khi Phòng Giáo dục về làm việc trực tiếp với Trường mầm non Bình Minh, thầy Thái cho biết: “Sau khi có thông tin phản ánh của phóng viên thì đoàn của Phòng Giáo dục cũng về trực tiếp tại trường mầm non Bình Minh để nắm sự việc.

Kết quả xác minh về những khoản thu của nhà trường theo thắc mắc mà phụ huynh phản ánh với báo chí thì có các khoản như sau: Về khoản phí vệ sinh, khoản này nhà trường dùng để mua chất tẩy rửa nhà vệ sinh, chổi lau..v.v. và đang dự kiến thu là 130.000 đồng/ năm.

Số tiền thu ở mức này nhà trường đưa ra với lý do như sau: Vì số học sinh của nhà trường năm nay so với năm ngoái bị giảm đi khoảng 50 học sinh. Trong khi đó, số phòng phải dọn và các hóa chất tẩy rửa thì vẫn phải dùng với số lượng như thế, nên nhà trường nên nhà trường dự kiến là tăng lên 50.000 đồng/ học sinh so với năm trước, mọi khi thì đang thu là 80.000 đồng.

Theo đại diện của trường mầm non Bình Minh giải thích với chúng tôi là do học sinh thì giảm trong khi công việc và vật tư vẫn giữ nguyên nên mới tăng lên 50.000/ học sinh như thế.

Tuy nhiên, theo tính toán của Phòng Giáo dục thì khoản thu này vẫn là cao so với mặt bằng chung của huyện. Qua đó, chúng tôi đã yêu cầu nhà trường không thu 130.000/ học sinh nữa mà giảm xuống 100.000 để nó phù hợp với điều kiện của nhà trường và với mặt bằng chung trong toàn huyện.

Về khoản Quỹ lớp thì nhà trường không có chủ trương thu quỹ này, vì Hội cha mẹ học sinh cũng đã có thu quỹ hội rồi. Trong trường có một số lớp, người ta (giáo viên – PV) cứ tự phát đứng ra thu. Trên tinh thần đó, chúng tôi yêu cầu nhà trường rà soát lại, những lớp nào mà thu tiền Quỹ lớp là 100.000/ học sinh thì không cho thu nữa, phải dừng lại ngay.

Cái khoản thu đó là tự phát của các lớp, nhưng yêu cầu nhà trường phải quán xuyến việc này, không cho thu Quỹ lớp nữa mà chỉ thu Quỹ cha mẹ học sinh để dùng vào các hoạt động của lớp.

Có khoản nước uống, mọi năm đang thu 6.000 đồng/ học sinh, năm nay nhà trường thu lên 7.000 đồng/ học sinh thì chúng tôi thấy cũng hợp lý và cũng không yêu cầu nhà trường phải thay đổi.

Còn các khoản như Học phí và các khoản thu khác mà phụ huynh thắc mắc thì cơ bản nhà trường thu như năm trước, nằm trong chủ trương, theo mặt bằng chung của huyện và đạt được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, nó không có gì bất thường cả”.

Thầy Thái cũng lý giải thêm về một số khoản thu khác tại trường mầm non Bình Minh mà phụ huynh cho rằng nhà trường đang có dấu hiệu lạm thu. Trong đó, khoản: Hỗ trợ tiền điện 12.000 đồng/ tháng, được thầy Thái cho rằng: “Khoản này được thu thêm theo diện hỗ trợ vì trường họ lắp điều hòa cho học sinh, bao giờ nó cũng bị phát sinh.

Tuy nhiên, với khoản này thì chúng tôi cũng yêu cầu nhà trường, nếu dự kiến thu khoản như vậy thì cần lắp công tơ riêng. Trong quá trình sử dụng, nếu không hết khoản ấy thì yêu cầu nhà trường phải trả lại cho phụ huynh”.

Còn khoản thu đồ dùng bán trú 100.000 đồng/ năm, thầy Thái cho rằng: “Nó là các đồ liên quan đến lớp bán trú như: Xoong, nồi, bát, đĩa, thớt…thì trường họ sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của nhà trường, dựa trên những thiết bị đã có thì người ta sẽ dự kiến thu mức như thế. Khoản này thì trường cũng đang làm đúng quy trình và nằm trong mặt bằng chung của huyện và của tỉnh, không có gì quá lớn và bất thường cả”.

Bên cạnh đó, khoản thu với tên gọi là “Xã hội hóa” mà trường mầm non Bình Minh đang thu, khiến nhiều phụ huynh thắc mắc được vị Trưởng phòng Giáo dục huyện Bình Giang giải thích rằng: “Thực ra khoản này là tài trợ, huy động tài trợ chứ không phải là xã hội hóa.

Việc huy động tài trợ ở đây để tăng cường cơ sở vật chất, như lắp rèm chống muỗi và những trang thiết bị để phục vụ cho lớp học được tốt hơn”.

Phòng GD yêu cầu Trường mầm non Bình Minh trả lại phụ huynh một số khoản thu ảnh 2

Các khoản được tô màu đậm được các phụ huynh trường mầm non Bình Minh cho rằng nhà trường đang lạm thu. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Khi phóng viên đặt ra câu hỏi, nếu khoản thu với tên gọi là Xã hội hóa nhưng quan điểm của Phòng Giáo dục Bình Giang và của trường mầm non Bình Minh đó là khoản huy động tài trợ, vậy đáng lý ra là nhà trường phải kêu gọi từ một tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân nào đó tự nguyện đóng góp. Tại sao, nhà trường lại đưa khoản này vào để thu các phụ huynh?.

Về việc này, thầy Thái cho rằng: “Thực ra, khi nhà trường gọi khoản này là Xã hội hóa là không đúng, không chính xác mà đây là khoản huy động tài trợ. Ngoài ra, phụ huynh có ghi là thu với lớp 5 tuổi là 180.000 đồng/ học sinh/ năm, các lớp còn lại là thu ở mức 250.000 đồng/ học sinh/ năm là không đúng.

Vì việc thu tiền tài trợ này là trên tinh thần tự nguyện, có người ít hơn, có người nhiều hơn, chứ không nhất thiết là thu bằng số đó. Về khoản thu này thì trong buổi làm việc với nhà trường chúng tôi cũng đã chấn chỉnh nhà trường rồi”.

Phóng viên có đề cập đến việc, các khoản mà Phòng Giáo dục kiểm tra và khẳng định là nhà trường đang thu chênh, giáo viên thu tự phát thì nhà trường có hướng giải quyết như thế nào, thầy Thái cho biết: “Tất cả các khoản thu tại trường mầm non Bình Minh sau khi chúng tôi rà soát, khoản nào thu chênh, thu bất hợp lý thì yêu cầu, bắt buộc nhà trường phải trả lại cho học sinh, phụ huynh.

Trước mắt, các khoản như Quỹ lớp đang thu 100.000 đồng/ học sinh/ năm bắt buộc phải trả lại. Khoản thu chênh của tiền phí vệ sinh là 30.000 đồng/ học sinh cũng phải trả lại cho phụ huynh.

Còn những khoản thu còn lại thì chúng tôi cũng đã kiểm tra rất kỹ, xem các chữ ký của phụ huynh, những người tham gia buổi họp phụ huynh thì họ cũng đã có sự ủng hộ rất cao.

Ngoài ra, khi chúng tôi kiểm tra thì có những khoản trường thu vượt trội hẳn lên, không phù hợp với yêu cầu mặt bằng chung của huyện thì chúng tôi cũng đã cho chấn chỉnh. Một số khoản khác trường họ cũng đã có sự dự trù, dự toán và lên kế hoạch như vậy, nếu khoản nào sử dụng không hết trong năm học thì chúng tôi cũng yêu cầu nhà trường phải trả lại cho phụ huynh”.

Trung Dũng