Phụ huynh Tiểu học Phù Đổng vã mồ hôi mua sách cho con giá bằng cả tạ thóc

06/06/2019 06:43
Vũ Phương
(GDVN) - Giá bộ sách Trường tiểu học Phù Đổng (Gia Lâm) bán cho học sinh vùng nông thôn ven Thủ đô bằng cả tạ thóc, thiếu tiền nhiều nhà phải bán thóc mua sách.

Mức chiết khấu cao, hoa hồng hậu hĩnh đang biến nhiều trường học tại Hà Nội thành nơi kinh doanh sách béo bở khi học sinh chuẩn bị kết thúc năm học.

Sách giáo khoa được chiết khấu 19% so với giá bìa, còn sách tham khảo, vở bài tập, bộ đồ dùng học tập chiết khấu ít nhất 40%, thậm chí cao hơn nhiều. Với khoản lợi nhuận kếch xù từ bán sách mang lại, không ít lãnh đạo trường học khiến nhiều phụ huynh bức xúc và mất niềm tin.

Phụ huynh Tiểu học Phù Đổng vã mồ hôi mua sách cho con giá bằng cả tạ thóc ảnh 1
Con số hoa hồng hậu hĩnh đại lý chiết khấu cho hiệu trưởng bán sách Nội dung

Điều vô lý nhà trường gửi thông báo đến phụ huynh đăng ký mua sách cho năm học mới trước thời điểm thi học kỳ 2 của năm học cũ. Việc gửi thông báo này đến phụ huynh gấp gáp khiến phụ huynh trở tay không kịp nên đành tặc lưỡi đồng ý dù giá trọn bộ sách cao ngất.

Khoản hoa hồng hậu hĩnh, hiệu trưởng ra sức nhồi thật nhiều sách tham khảo, sách bồi dưỡng, dụng cụ học tập để bán bộ sách lên đến vài trăm ngàn đến cả triệu đồng. Đồng nghĩa với bộ cách càng đắt giá, số tiền hoa hồng nhà trường thu được càng nhiều.

Ở cấp tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng hướng dẫn các trường giảm áp lực, giảm tải cho học sinh tiểu học, nhưng vì hoa hồng, nhà trường lại gian dối để phụ huynh phải mua nhiều sách tham khảo, sách bổ trợ, dụng cụ học tập..

Nói là tự nguyện, nhưng gần như phụ huynh bị ép mua của trường bằng những cách thức tinh vi. Phụ huynh mua sách bên ngoài chỉ có sách bộ sách giáo khoa cơ bản, còn đủ các loại sách khác mỗi trường nghĩ ra một bộ khác để phụ huynh không biết đâu mà lần cuối cùng vẫn phải đăng ký mua sách của trường.

Phụ huynh Tiểu học Phù Đổng vã mồ hôi mua sách cho con giá bằng cả tạ thóc ảnh 2
Bà Vương Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng thừa nhận có bộ sách lớp 3 có giá 500.000 đồng, nhưng nhà trường không bắt buộc. Ảnh: Website Tiểu học Phù Đổng. 

Có nhiều phụ huynh khi phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thốt lên “chỉ lo tiền sách cho con đầu năm đã vã mồ hôi, mới học tiểu học mà trường bán kèm đủ loại sách.

Một phụ huynh có con vừa học hết lớp 1 Trường tiểu học Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội) bức xúc cho biết: “Chưa hết học kỳ 2, nhà trường đã thông báo phụ huynh đăng ký mua sách lớp 2 để phục vụ cho năm học mới.

Thật khó hiểu, chưa biết học sinh có lên lớp hay không đã phải đăng ký  và nộp tiền mua sách cho năm học mới. Giáo viên chủ nhiệm thông báo đến từng phụ huynh đăng ký mua sách nhanh để nhà trường còn chốt.

Phụ huynh cũng không được nhà trường tư vấn nên mua cuốn sách gì cần thiết, cuốn gì không. Tôi phải đăng ký mua bộ sách lớp 2 của trường có giá 372.000 đồng. Gần nhà tôi có cháu năm tới lên lớp 5 cũng mua sách của nhà trường lên đến 672.000 đồng một bộ. 

Trong khi đó, đưa thứ hai nhà tôi học cấp 2 cũng phải mua bộ sách tại trường có giá trên 500.000 đồng. Như nhà tôi chỉ làm nông nghiệp, vùng ven của Thủ đô vẫn khó khăn lắm, hai cháu đi học mà năm nào cũng phải mua sách mới tốn cả triệu đồng”.  

Vị phụ huynh này cũng thẳng thắn đặt vấn đề: “Thế hệ tôi dùng sách cũ của anh chị cho lại, còn vài nhiều năm trở lại đây không hiểu sao năm nào chúng tôi cũng phải mua sách mới cho con học. Lãng phí vô cùng chỉ vì học sinh đã viết vào một số trang là không dùng được.

Rất lãng phí và tốn kém cho phụ huynh, nhưng có lẽ họ vì hoa hồng, lợi nhuận chứ không vì giáo dục.

Mỗi kg thóc bây giờ bán được 6.000-7.000 đồng, mua bộ sách trường bán bằng cả tạ thóc chứ không ít. 

Ngoài sách giáo khoa, trường còn bán kèm nhiều sách tham khảo, sách bổ trợ giá, hộp dụng cụ.. giá cao mà có nhiều cuốn con không học đến, nếu có cũng chỉ cho có. Nhiều nhà khó khăn phải bán thóc, bán gạo, nhưng vẫn phải đăng ký mua sách giá cao mà không biết kêu ai”.

Phụ huynh Tiểu học Phù Đổng vã mồ hôi mua sách cho con giá bằng cả tạ thóc ảnh 3
Bộ sách giáo khoa lớp 2 cơ bản có giá chỉ hơn 50.000 đồng, nhiều trường bán kèm đủ các loại sách tham khảo, hộp dụng cụ để kiếm thêm hoa hồng. Ảnh: NVCC. 

Còn một phụ huynh khác có con vừa học xong lớp 2 Trường tiểu học Phù Đổng cũng bày tỏ sự bức xúc trước việc nhà trường thay vì hướng dẫn, tư vấn cho phụ huynh sử dụng sách cũ, mua sách mới như thế nào để tránh lãng phí lại ra thông báo phụ huynh đăng ký mua sách vào thời điểm không phù hợp.

Phụ huynh này cho rằng: “Một bộ sách giáo khoa cơ bản lớp 3 chỉ 58.000 đồng, nhưng mua ở trường họ cho những cuốn gì mà giá lên đến 500.000 đồng/bộ.

Có những cuốn sách không bao giờ dùng đến họ cứ ấn vào trọn bộ để bán cho phụ huynh. Không ép buộc phụ huynh đăng ký mua, nhưng rõ ràng cách làm của trường có nhiều vấn đề, thiếu minh bạch và mang nặng tính thương mại”.

Không chỉ bán sách trọn bộ giá cao ngất, một số phụ huynh Trường tiểu học Phù Đổng còn bức xúc trước việc giáo viên của Trường tiểu học Phù Đổng còn tổ chức dạy thêm, học thêm dù quy định cấm dạy thêm cấp tiểu học dưới mọi hình thức.

Phụ huynh Tiểu học Phù Đổng vã mồ hôi mua sách cho con giá bằng cả tạ thóc ảnh 4
Phụ huynh tiểu học thị trấn Yên Viên cắn răng mua sách giáo khoa giá...trên trời

Một phụ huynh có con vừa học lớp 1 cho biết: “Mới học lớp 1 mà cô chủ nhiệm đã thông báo các con đi học thêm tại nhà cô. Lớp có bạn đi học mà con mình không đi rất sợ bị trù dập nên phải cho con học. 

Một tuần cô dạy một buổi, học phí 50.000 đồng. Như lớp con tôi có 40 cháu học thêm, chỉ còn một vài cháu không đi học. Qui định cấm dạy thêm cấp tiểu học dưới mọi hình thức, nhưng không hiểu sao nhiều cô vẫn dạy thêm để khổ phụ huynh". 

Ngày 4/6, trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Vương Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phù Đổng cho rằng: “Việc mua sách nhà trường không bắt buộc phụ huynh mua.

Nhà trường ghi rõ sách nào sách giáo khoa, sách học 2 buổi trên ngày, bộ đồ dùng học tập… sau đó có tổng số tiền bao nhiêu để phụ huynh nắm được trước khi đăng ký”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nhà trường ra thông báo minh bạch, phụ huynh được chọn lựa mua cuốn nào, bà Vương Thị Quyên cho biết: “Có thể nhiều danh mục như thế phụ huynh nhạy cảm một danh mục”.

Bà Vương Thị Quyên cũng cho biết: “Trường làm phát hành theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm. Trường làm theo hướng dẫn của cấp trên”. 

Vũ Phương