Trường tiểu học thị trấn Yên Viên đổ cho phụ huynh tự nguyện mua sách giá cao

28/05/2019 06:57
Vũ Phương
(GDVN) - Nhà trường bất ngờ gửi phụ huynh danh sách các loại sách giáo khoa nhằm che đậy cho thông báo lập lờ đã bịt mắt phụ huynh để bán sách giá cao gấp chục lần.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh tại Trường tiểu học thị trấn Yên Viên (huyện Gia Lâm, Hà Nội), đầu tháng 5 phụ huynh đồng loạt nhận được thông báo đăng ký mua sách giáo khoa với giá “trên trời”.

Thiếu thông tin, thông báo đăng ký mua sách gấp gáp, đa phần phụ huynh Trường tiểu học thị trấn Yên Viên đã đăng ký mua sách và nộp tiền sách cùng với tiền ăn, tiền học tháng 5. Chỉ có rất ít phụ huynh từ chối mua sách cho con tại trường.

Sau khi thông tin trên được đăng tải, nhiều phụ huynh có con đang theo học tại Trường tiểu học thị trấn Yên Viên không tin và ngỡ ngàng vì không bao giờ nghĩ một bộ sách giáo khoa có giá chỉ vài chục ngàn đồng, trong khi đó nhà trường bán gấp cả chục lần. 

Trường tiểu học thị trấn Yên Viên đổ cho phụ huynh tự nguyện mua sách giá cao ảnh 1Phụ huynh tiểu học thị trấn Yên Viên cắn răng mua sách giáo khoa giá...trên trời

Có phụ huynh hoài nghi, làm sao có giá bộ sách như Báo thông tin vì bộ sách giáo khoa của Nhà Xuất bản Giáo dục còn có cả vở bài tập.

Thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc, Trường tiểu học thị trấn Yên Viên đã phản ứng nhanh bằng cách gửi lại thông báo chi tiết tên từng cuốn sách, giá bao nhiêu tiền đến từng phụ huynh.

Một phụ huynh cho biết: “Sáng 27/5, chúng tôi bất ngờ nhận được thông báo từ giáo viên chủ nhiệm gửi danh mục tên sách, giá bán. 

Như lớp 5, trước đó nhà trường thông báo phụ huynh đăng ký mua sách với thông tin rất ngắn gọn: “Em xin đăng ký mua bộ SGK lớp 5 năm học 2019-2020 giá 562.000 đồng/bộ”. 

Sau khi Báo phản ánh, nhà trường ngay lập tức gửi lại thông báo cụ thể những sách gì, số tiền bao nhiêu, cộng lại bằng đúng số tiền 562.000 đồng”.

Một phụ huynh khác bức xúc cho rằng: “Phụ huynh đã nộp tiền mua sách rồi còn gửi chi tiết tên đầu sách, giá tiền còn ý nghĩa gì nữa. Sao không gửi từ đầu và nói rõ sách nào sách cần mua, sách nào không.

Rõ ràng mục đích của nhà trường là bán được càng nhiều sách càng tốt, điều đó đồng nghĩa với hoa hồng nhận được càng nhiều. Nay bị phụ huynh phản ánh phải gấp rút hợp thức hóa. Đó là dối trá. 

Chúng tôi đã nộp tiền mua sách, nếu không mua những cuốn sách không cần đến có được trả lại tiền hay không?

Chưa vào năm học mới, nhà có mấy đứa con cùng ăn học mà phải mua sách theo kiểu này cũng mất vài triệu đồng. Thật sự tôi không hiểu nhà trường vì giáo viên hay vì jp. Đạo đức nhà giáo đâu cho họ làm thế”.

Trường tiểu học thị trấn Yên Viên đổ cho phụ huynh tự nguyện mua sách giá cao ảnh 2
Bảng giá sách của Trường tiểu học thị trấn Yên Viên bán cho phụ huynh có giá lên đến 562.000 đồng/bộ (bên trái), còn bộ sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục chỉ có 9 quyển chỉ 89.000 đồng. Ảnh: NVCC. 

Theo đó, Trường tiểu học thị trấn Yên Viên gửi cho phụ huynh chi tiết 31 quyển sách lớp 5 có giá tổng cộng 562.000 đồng.

Như vậy, Trường tiểu học thị trấn Yên Viên đã bán thêm 22 quyển sách (473.000 đồng) mà theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo phụ huynh chỉ phải mua bộ sách giáo khoa cơ bản gồm 9 quyển sách (89.000 đồng).  

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, nhiều phụ huynh Trường tiểu học thị trấn Yên Viên búc xúc trước việc nhà trường không minh bạch, rõ ràng khi thông báo phụ huynh đăng ký mua sách giáo khoa cho năm học mới 2019-2020.

Cụ thể một bộ sách giáo khoa năm học 2019-2020 của Trường tiểu học thị trấn Yên Viên bán cho lớp 2 có giá 333.000 đồng; lớp 3 (492.000 đồng); lớp 4 (541.000 đồng/bộ); lớp 5 (562.000 đồng).

Trong khi đó, Nhà xuất bản Giáo dục công bố bộ sách giáo khoa cơ bản năm học 2019-2020 từng khối như sau lớp 1 (54.000 đồng); lớp 2 (53.000 đồng); lớp 3 (58.000 đồng); lớp 4 (87.000 đồng); lớp 5 (89.000 đồng).

Theo tính toán, tính bình quân nếu tất cả 1.500 học sinh mua sách giáo khoa theo giá bán lẻ của Nhà xuất bản Giáo dục chỉ trên 76 triệu đồng, nhưng mua giá sách theo nhà trường lên đến trên 720 triệu đồng.

Như vậy, phụ huynh Trường tiểu học thị trấn Yên Viên phải bỏ thêm trên 600 triệu đồng mua sách không bắt buộc theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường tiểu học thị trấn Yên Viên đổ cho phụ huynh tự nguyện mua sách giá cao ảnh 3
Từ đầu tháng 5, Trường tiểu học thị trấn Yên Viên đã phát phiếu đăng ký cho phụ huynh đăng ký sách giáo khoa với giá cao gấp cả chục lần so với giá sách cần thiết do Nhà xuất bản Giáo dục công bố. Ảnh: NVCC. 

Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một giáo viên (đề nghị không nêu tên) có kinh nghiệm nhiều năm dạy tiểu học tại Hà Nội khẳng định: “Bộ sách giáo khoa cơ bản của Nhà xuất bản Giáo dục là đảm bảo cho việc dạy cấp tiểu học.

Đối với những vở bài tập như Toán, Tiếng Việt…trong hướng dẫn sử dụng sách giáo khoa và tài liệu phục vụ giảng dạy, học tập do Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định “các cơ quan quản lý giáo dục, các trường không bắt buộc học sinh mua sách bài tập, sách tham khảo. Khi tổ chức phát hành sách bài tập phải thông báo rõ điều này cho giáo viên, học sinh và gia đình học sinh được biết”.

Giáo viên này cũng thẳng thắn cho rằng, vì lợi ích, vì hoa hồng mà không ít trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội vào thời điểm trước khi tổng kết năm học đã phát thông báo phụ huynh đăng ký mua sách phục vụ cho năm học mới.

Ngoài sách giáo khoa, gần như trường nào cũng bán thêm nhiều sách tham khảo, sách bài tập… kèm theo đó là những cảnh báo phụ huynh mua sách bên ngoài không đảm bảo chất lượng, sách in lậu...

Đó là thực trạng rất lãng phí hiện nay. Nhiều cuốn học sinh mua không dùng đến, giáo viên cũng không có thời gian dạy.

Vậy mua vở bài tập để làm gì cho tốn kém và lãng phí. Học sinh đã làm bài tập vào sách giáo khoa, sách vở bài tập có nội dung cũng y hệt bài tập trong sách giáo khoa.

Trường tiểu học thị trấn Yên Viên đổ cho phụ huynh tự nguyện mua sách giá cao ảnh 4“Hoa hồng” sách giáo khoa bay vào tận… cửa lớp

“Vở bài tập chủ yếu phục vụ khi giáo viên bận họp hay có việc gì đó giao cho học sinh làm bài trong đó.

Giáo viên chủ nhiệm biết rõ nhất cuốn nào cần, cuốn nào không, nhưng phải im lặng để được lòng hiệu trưởng, tránh phiền phức. 

Trong khi đó, hiệu trưởng muốn bán thật nhiều sách để được hưởng hoa hồng, còn phụ huynh cứ nhắm mắt mà đăng ký chỉ vì sợ con thiếu sách vở, ảnh hưởng đến kết quả. Còn sách nào cần phụ huynh làm sao nắm được”, giáo viên này nói.

Vị giáo viên này một lần nữa khẳng định, đối với cấp tiểu học bộ sách giáo khoa cơ bản theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là đủ. Hơn nữa, theo đúng tinh thần của Bộ Giáo dục và Đào tạo giảm tải chương trình cấp tiểu học.

Trả lời phóng viên về việc Trường tiểu học thị trấn Yên Viên bán sách giáo khoa cho phụ huynh không rõ ràng sách nào là sách giáo khoa, sách nào sách tham khảo, sách bổ trợ, cô Đào Thị Mai, Hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Yên Viên cho biết: “Nhà trường gửi bản đăng ký mua sách giáo khoa tới toàn thể phụ huynh trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện”.

Vũ Phương