Quận Thanh Xuân cấp phép 04 tầng, người dân xây lên 06 tầng!

14/03/2016 05:57
Tiến Thành
(GDVN) - Mặc dù giấy phép chỉ cấp 4 tầng 1 tum nhưng khi đi vào hoàn thiện, công trình đã vượt ngưỡng cho phép đáng kể…

Vi phạm trật tự xây dựng đang diễn ra tràn lan ở các quận của thành phố Hà Nội. Đặc biệt, việc xây dựng vượt quá số tầng ở khu đường đang là vấn nạn nhức nhối dẫn đến kiến trúc thủ đô bị phá hỏng.

Việc xây dựng trái phép hàng loạt tại khu vực mặt phố sẽ gây ra những điều huệ lụy xấu. Tình trạng này không những sẽ phá nát quy hoạch mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian văn hóa và du lịch.

Bộ mặt của thủ đô sẽ xấu khi các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội không mạnh tay xử lý.

Điển hình cho sai phạm được là công trình nằm ở số 30 phố Khương Trung thuộc phường Khương Trung (Thanh Xuân, Hà Nội).

Quận Thanh Xuân cấp phép 04 tầng, người dân xây lên 06 tầng! ảnh 1
Công trình sai phép 30 Khương Trung đang gấp rút hoàn thiên, gây bức xúc trong nhân dân.Ảnh: Tiến Thành

Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình trên được UBND quận Thanh Xuân cấp giấy phép xây dựng với số lượng 4 tầng 1 tum thang.

Tuy nhiên, khi thi công công trình, chủ đầu tư đã bất chấp pháp luật để nâng công trình lên 6 tầng 1 tum thang. Công trình này đã phá vỡ quy hoạch chung của thành phố Hà Nội.

Theo quan sát, hiện tại công trình nay đã xây cao đến 6 tầng 1 tum, mọi công tác phần thô của công trình đã được hoàn thiện.

Nếu cơ quan chức năng không xử lý thì chỉ ít ngày nữa là công trình 30 Khương Trung sẽ được chủ đầu tư đưa vào sử dụng.

“Vì sao công trình này lại ngoi lên cao được như vậy? nếu không được “bật đèn xanh” từ UBND phường Khương Trung thì liệu công trình này có tồn tại đến bây giờ không?

Chúng tôi chỉ cần đặt một viên gạch thì đã có cán bộ phường đến hỏi thăm rồi, huống chi cái sai đùng đùng như này mà không biết”, một người dân bức xúc cho biết.

Câu hỏi khiến dư luận băn khoăn là lực lượng thanh tra xây dựng đang làm gì khi để một công trình ngay mặt phố vượt mặt mà không hề có biện pháp xử lý. Chức năng của thanh tra xây dựng là kiểm tra, giám sát...về hành vi xây dựng. Thế nhưng, ở đây lực lướng ấy đang làm gì?

Đề nghị UBND quận Thanh Xuân và các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Đồng thời xem xét trách nhiệm cá nhân khi để xảy ra sai phạm trong việc xây dựng vượt phép trên.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Theo Tiêu chuẩn xây dựng Quốc gia TCVN 9411 : 2012 do Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố về tiêu chuẩn thiết kế nhà liền kề yêu cầu chiều cao xây dựng trong mọi trường hợp nhà ở liền kề không được cao hơn 6 tầng. Trong các ngõ (hẻm) có chiều rộng nhỏ hơn 6m, nhà ở liên kề không được xây cao quá 4 tầng.

Tiến Thành