Dư luận đã "phán xét" ông Triệu Tài Vinh, vậy là xong?

24/05/2019 06:30
Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Trăm năm bia đá thì mòn, ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ; lời cảnh tỉnh của cổ nhân cho các “quan” vẫn còn nguyên giá trị.

Bên lề Quốc hội, ông Triệu Tài Vinh - Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang, nơi xảy ra tiêu cực nói:

Tôi biết bạn quan tâm tới gì. Tôi còn “nóng” hơn bạn. Vấn đề là xử lý những người có tên liên quan, ví dụ như cá nhân tôi đúng không? Tôi thì dư luận phán xét xong rồi”.

Vị lãnh đạo cao nhất của Hà Giang, một trong những địa phương xảy ra tiêu cực thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018, đang rất “nóng”. Không rõ cụ thể Bí thư Vinh “nóng” bởi lẽ gì, không biết cái “xong” mà ông Vinh nói là “xong” gì?

Trước đó, tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, thông qua chấm thẩm định đã phát hiện 114 thí sinh của Hà Giang được nâng điểm, trong đó có thí sinh T.T.M (con gái ông Triệu Tài Vinh) cũng được nâng điểm.

Trả lời báo chí sau đó, ông Vinh bác bỏ thông tin gia đình sắp xếp để con gái mình được nâng điểm, bởi, bản T.T.M có thành tích học tập cao.

Sau đó, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan gian lận thi cử tại tỉnh này.

Dư luận đã "phán xét" ông Triệu Tài Vinh, vậy là xong? ảnh 1
Bí thư tỉnh Hà Giang Triệu Tài Vinh. Ảnh: Quochoi.vn

Tới nay, cơ quan chức năng đã khởi tố 5 bị can, gồm: Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang);

Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang), Triệu Thị Chính (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó chủ tịch Hội đồng, Trưởng Ban chấm thi của Hội đồng thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang);

Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang).

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch hội đồng các trường Lômônôxôp (Hà Nội)  khẳng định: “Con số khá giỏi lớn như vậy là không đáng tin cậy. Giờ mà nghe theo điểm tổng kết thì kinh lắm!”. 

Vậy “Thành tích học tập rất cao” của con gái Bí thư Tỉnh, liệu có thể tin được?

Nực cười nhất, ông Vinh cho rằng, cá nhân ông “dư luận phán xét xong rồi”! Vậy dư luận đã phán xét như thế nào về ông Vinh nhỉ?

Dư luận đã "phán xét" ông Triệu Tài Vinh, vậy là xong? ảnh 2Phải trả lại trong sạch cho những lãnh đạo có con bị nâng điểm chứ nhỉ?

Nếu gõ vào Google “dư luận phán xét ông Triệu Tài Vinh”, tuyệt nhiên không tìm thấy kết quả ông Vinh đã được phán xét như thế nào.

Người viết không dám trích dẫn “dư luận” phán xét ông Vinh trên mạng xã hội; chỉ trích dẫn “dư luận” của các Đại biểu Quốc hội về vấn đề này.

Đại biểu Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã nói:

Tôi ủng hộ công khai danh tính phụ huynh có con được sửa điểm thi tại kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018. Không thể nói các việc tày trời như thế mà phụ huynh không biết”.

Đại biểu quốc hội tỉnh Lào Cai, Lê Thu Hà, phát biểu tại tổ, sáng 22/5: “…Hành vi đưa hối lộ có thể là vật chất, tiền bạc, cũng có thể là phi vật chất (hứa hẹn được thăng tiến, lợi ích trong công việc...).

Cũng có thể phụ huynh lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng tới người khác để con em được nâng điểm thì có thể coi là hành vi trục lợi được quy định trong luật Phòng chống tham nhũng”.

Dư luận sẽ “phán xét” ông Vinh là “người đưa hối lộ”, vì con gái của ông được nâng điểm. Không ai “điên gì mà nâng điểm cho con người khác” nếu không được “nhờ vả, chỉ đạo”.

Người đứng đầu là người được Đảng, Nhà nước, đoàn thể, nhân dân chọn lựa cử ra chịu trách nhiệm lãnh đạo một cách toàn diện, hệ thống, mọi hoạt động trong phạm vi mình quản lý.

Lãnh đạo của người đứng đầu là quyết định toàn bộ mọi vấn đề một cách đúng đắn, chính xác; tổ chức chỉ đạo thực hiện những vấn đề ấy có hiệu quả; chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động bảo đảm đúng Nghị quyết, đúng đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và có kết quả cụ thể, thiết thực.

Ông Triệu Tài Vinh là người đứng đầu tỉnh Hà Giang.

Người đứng đầu không nhận thấy trách nhiệm, chờ dư luận chỉ cho, nên nghỉ để người khác làm; một chia sẻ từ “dư luận” về vai trò của người đứng đầu.

Không phải chờ lâu nữa, người viết tin rằng, tiêu cực thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 sẽ được phán xét bởi Hiến pháp và Pháp luật.

Hổ chết để da, người chết để tiếng. Trăm năm bia đá thì mòn, ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ; lời cảnh tỉnh của cổ nhân cho các “quan” vẫn còn nguyên giá trị. Bằng cách này, cách khác, có thể trốn được pháp luật; dư luận khó trốn lắm thay!

Tài liệu tham khảo:

https://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Sua-diem-thi-la-viec-tay-troi-phu-huynh-dung-noi-khong-biet-post198626.gd

https://thanhnien.vn/thoi-su/bi-thu-trieu-tai-vinh-noi-ve-vu-gian-lan-thi-toi-thi-du-luan-phan-xet-xong-roi-1084427.html

Sơn Quang Huyến