Sam Rainsy tấn công vào "con ông cháu cha"

26/09/2016 11:39
Hồng Thủy
(GDVN) - Sam Rainsy đả kích các đảng viên đảng cầm quyền CPP, sau đó nói ông và Kem Sokha không có ý định tiếp tục nắm giữ quyền lực thông qua con cháu mình.

The Phnom Penh Post ngày 26/9 đưa tin, lãnh đạo phe đối lập Campuchia CNRP ông Sam Rainsy hôm qua cho biết, CNRP sẽ không "xây dựng một triều đại cho con cái" lãnh đạo đảng này, nếu được bầu nắm quyền điều hành đất nước.

Ông Sam Rainsy hiện đang sống lưu vong tại Pháp để tránh án tù, đã đưa ra tuyên bố này qua cuộc họp video trực tuyến với các thành viên CNRP trong nước.

"Nếu được bầu, CNRP sẽ thay đổi các vị trí lãnh đạo hàng đầu ở tất cả các cấp của bộ máy chính phủ, theo thứ tự xếp hạng của họ", lãnh đạo phe đối lập nói.

Ông Sam Rainsy, ảnh: @BBCHARDtalk.
Ông Sam Rainsy, ảnh: @BBCHARDtalk.

Sam Rainsy đả kích các đảng viên đảng cầm quyền CPP, sau đó nói ông và Kem Sokha không có ý định tiếp tục nắm giữ quyền lực thông qua con cháu mình. [1]

Trong một động thái khác có liên quan, The Cambodia Daily ngày 26/9 cho biết, Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn đã lên tiếng tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về những chỉ trích từ phương Tây xung quanh nền chính trị tại đất nước Chùa Tháp.

Ông bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng, đảng CPP cầm quyền đang cố gắng làm tê liệt phe đối lập trước các cuộc bầu cử năm 2018.

"Các tổ chức quốc tế và các nghị sĩ phương Tây đã chỉ tay, chỉ trích. Tôi có mặt ở đây trước quý vị không phải với tư cách bị cáo. Tôi đang nói chuyện với quý vị với tư cách đại diện một quốc gia.

Một quốc gia thường bị đánh giá tiêu cực, thậm chí thường xuyên bị hiểu lầm và không được công nhận, đặc biệt là trong thế giới phương Tây.

Ở phương Tây, một số tổ chức phi chính phủ, một số phương tiện truyền thông và một vài chính phủ thường phóng đại những điểm yếu của chúng tôi là tội phạm nhà nước.

Với Hiệp định Hòa bình Paris (1991), chúng tôi đã buộc phải chấp nhận mô hình hoàn hảo của nền dân chủ mà không tính đến một thực tế là, mỗi quốc gia có một cách tiếp cận khác nhau."

Người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan cho rằng, những chỉ trích từ phương Tây nhằm vào chính phủ Campuchia chỉ đơn giản là sự khác biệt văn hóa. Ông nói:

"Nền dân chủ của chúng tôi dựa trên Hiến pháp của chúng tôi. Nếu ai không thích nó, có thể đệ đơn lên Tòa án hoặc Hội đồng Hiến pháp.

Nền dân chủ của chúng tôi khác hoàn toàn với dân chủ ở đất nước quý vị. Chúng tôi ăn cơm gạo, còn quý vị ăn bánh mỳ kẹp thịt." [2]

Tài liệu tham khảo:

[1] http://www.phnompenhpost.com/national/rainsy-takes-swipe-cpp-scion-strategy

[2] https://www.cambodiadaily.com/news/minister-tells-un-perfect-democracy-not-realistic-118422/

Hồng Thủy