Sẽ bỏ hình thức kỷ luật giáng chức

10/05/2019 07:09
Trinh Phúc
(GDVN) - Theo ông Nguyễn Tư Long, có tình trạng đáng lẽ phải sử dụng biện pháp mạnh là cách chức thì đâu đó có hiện tượng chỉ áp dụng hình thức giáng chức.

Ngày 9/5, tại tại cuộc họp báo định kỳ của Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Tư Long  - Phó vụ trưởng Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, trong dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức chuẩn bị trình Quốc hội tới đây, Bộ Nội vụ đang đề xuất bỏ hình thức kỷ luật "giáng chức".

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận cho ý kiến về vấn đề này và hiện nay còn có ý kiến khác nhau.

Ông Nguyễn Tư Long, Phó vụ trưởng Công chức Viên chức, Bộ Nội vụ (ảnh Trinh Phúc).
Ông Nguyễn Tư Long, Phó vụ trưởng Công chức Viên chức, Bộ Nội vụ (ảnh Trinh Phúc).

Ông Nguyễn Tư Long giải thích, việc bỏ hình thức giáng chức không làm giảm bớt tính nghiêm minh, nghiêm khắc của việc thực thi pháp luật.

Hình thức kỷ luật này hiện chỉ áp dụng đối với công chức lãnh đạo, quản lý. Các hình thức xử lý kỷ luật cán bộ, công chức hiện nay có 5 hình thức gồm: khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức và buộc thôi việc.

Tuy nhiên, giữa giáng chức và cách chức, trong quá trình thực thi có những lúc còn duy tình.

Đáng lẽ phải sử dụng biện pháp mạnh là cách chức thì đâu đó có hiện tượng chỉ áp dụng hình thức giáng chức.

Sẽ bỏ hình thức kỷ luật giáng chức ảnh 2Bộ Nội vụ nói về việc công bố danh tính lãnh đạo có con được nâng điểm

"Đây không phải là lách luật mà là giảm nhẹ hình thức kỷ luật đi"- ông Long nói và cho rằng, vì lý do này nên Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ bỏ hình thức kỷ luật giáng chức và đề xuất này cũng tương thích với 4 hình thức kỷ luật của Đảng gồm: khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ khỏi Đảng.

Cũng theo ông Long, hình thức kỷ luật giáng chức đã làm nảy sinh xung đột với yêu cầu về vị trí việc làm.

Ví dụ, vị trí việc làm xác định rõ đơn vị có 1 cấp trưởng và 3 cấp phó, nếu giáng chức cấp trưởng thì không còn vị trí việc làm để bổ nhiệm vì đã đủ 3 cấp phó.

Bộ Nội vụ đã nêu quan điểm trình Chính phủ và Chính phủ cũng thống nhất trình bỏ hình thức kỷ luật giáng chức.

Nếu không phải là khiển trách, cảnh cáo, cán bộ, công chức là lãnh đạo quản lý sẽ bị xử lý nghiêm khắc bằng hình thức cách chức.

Trinh Phúc