Cái chết của 2 CĐV Indonesia: Mạng người giá 1.100 USD?

24/11/2011 09:18 Đỗ Âu
(GDVN) - Sau bi kịch diễn ra tại sân Bung Karno, người ta đã đặt ra câu hỏi vì sao trận chung kết bóng đá nam lại diễn ra gấp gáp đến thế.
LĐBĐ Indonesia vừa ra quyết định bồi thường thiệt hại cho gia đình hai nạn nhân mỗi người 1.100 USD (10 triệu rupi). Vậy ra một mạng người có giá 1.100 USD? Số tiền đó thậm chí còn thấp hơn 5 triệu rupi so với giá trị mỗi Huy chương Đồng mà đoàn chủ nhà giành được (tầm hơn 30 triệu VNĐ).

Sân Bung Karno hoàn toàn không còn chỗ trống với khoảng 100.000 người tới xem trận đấu. BTC để đáp ứng nhu cầu xem bóng đá của các CĐV không vào được bên trong đã lắp đặt một màn hình lớn bên ngoài SVĐ.
CĐV Indonesia đốt phá một quầy bán vé vì không mua được vé xem trận chung kết

Việc lắp một chiếc TV khổng lồ bên ngoài sân để đám đông tụ tập xung quanh ngay cạnh sân vận động là một ý tưởng tồi, bởi một khi trận đấu kết thúc lượng người quá đông sẽ chỉ khiến tình hình càng thêm rối loạn.

Tổ chức 2 giải AFF Cup cùng một Asian Cup trong vài năm gần đây nhưng Indonesia vẫn chứng tỏ mình không đủ trình độ tổ chức để bán vé cho CĐV và bảo đảm an ninh. Mọi thứ đổ vỡ khi số lượng CĐV quá đông dồn tụ về một cửa sân và từ chối làm cái điều đơn giản: kiên nhẫn xếp hàng. Mọi người xô đẩy nhau, người nhỏ hơn thì bị đẩy ngã và giẫm đạp lên.

Đây là một bài học đắt giá về cách tổ chức bán vé ở một Đại hội thể thao. Dường như không một ai trong BTC nhận ra rằng trận chung kết sẽ có đông người xem đến thế. Hơn nữa, một trận chung kết Champions League dành cả tháng để bán vé cho người hâm mộ, trong khi chung kết SEA Games lại chỉ cách trận bán kết có 1 ngày.

Nếu như người Indonesia linh hoạt hơn, họ đã bán vé ở nhiều điểm khác nhau trong thành phố Jakarta như các nhà thi đấu thể thao chẳng hạn (cũng tương tự chuyện bán vé ở SVĐ Mỹ Đình, Hàng Đẫy, Hoàng Cầu trong các trận đấu của ĐTVN). Tuy nhiên, xem ra không ai muốn học bài học đó.
Đỗ Âu