Ông Nguyễn Hồng Minh: Cần an ninh vào cuộc 'nghi án bán độ'

24/11/2011 11:12 Theo TPO
"Chuyện bán độ không thể phán đoán chủ quan được mà rất cần sự vào cuộc của lực lượng an ninh. Họ cũng có cán bộ ăn ở cùng đội tuyển."
Từ trước khi SEA Games khai mạc, nguyên trưởng đoàn TTVN Nguyễn Hồng Minh đã nhận định U23 VN sẽ không thể có vàng trên đất Indonesia dù nằm ở bảng đấu được đánh giá rất dễ. Ông Minh đã trao đổi về nhận định trên của ông cùng nghi án bán độ hiện nay của U23 VN .
Nguyên trưởng đoàn TTVN Nguyễn Hồng Minh.

Tại sao trước khi SEA Games diễn ra, ông lại đưa ra nhận định U23 VN không thể vô địch, trong lúc cả VFF lẫn người hâm mộ đều đặt hy vọng rất cao?

Tôi có cảm giác U23 VN sẽ khó thành công ngay từ khi VFF quyết định ký hợp đồng với HLV Falko Goetz. Ở đây tôi không bàn đến năng lực của HLV này bởi ông ấy có một bản lý lịch rất đáng nể, mà là nói đến việc VFF đã đi ngược lại chính tiêu chí tuyển chọn HLV trưởng của mình.

Bầu chọn
Bóng đá Việt Nam phải thay đổi thế nào sau thất bại ở SEA Games?

Đó là người được chọn phải là HLV có sự hiểu biết nhất định về bóng đá VN và Đông Nam Á. Mà cái đó đối với HLV Goetz là con số không.

Thời tôi còn làm Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao, tôi đã phải hủy hợp đồng với 11 HLV ngoại của các môn khác nhau vì họ không thể điều chỉnh được phương pháp huấn luyện phù hợp với VĐV VN.

Ở trường hợp HLV Falko Goetz, với khoảng thời gian 3 tháng, ông ấy không thể nắm bắt được đầy đủ về bóng đá VN. Quả thật, sau trận thua U23 Indonesia, ông ấy thú nhận bây giờ mới bắt đầu hiểu về bóng đá VN.

Vậy theo ông VFF nên sa thải HLV Falko Goetz hay cho ông ấy thêm thời gian?

Ông Goetz không thể xoay chuyển được gì với thời gian chỉ có 3 tháng. Có là thánh cũng vậy thôi. Chúng ta không thể cứ thất bại là thay HLV mà cần cho người ta thời gian tìm hiểu, làm quen với bóng đá VN mới làm tốt được.

Còn những nguyên nhân khác dẫn đến nhận định của ông?

Đánh giá của tôi là chưa bao giờ lực lượng cầu thủ VN yếu như lần này. Sự yếu kém về chuyên môn kéo từ hàng phòng thủ, với cả thủ môn lẫn hậu vệ, trở lên đến tiền vệ và đặc biệt là tiền đạo. Sự yếu kém về lực lượng hiện nay là do việc sử dụng ngoại binh quá mức tại các giải đấu trong nước, khiến cầu thủ VN không có cơ hội phát triển.

Ai đời tiền đạo số một VN, Lê Công Vinh, chỉ có 6 bàn thắng trong cả mùa giải. Điều này tôi đã cảnh báo từ lâu nhưng không được lắng nghe.

Bầu chọn
Theo bạn, có hay không chuyện tiêu cực của U23 Việt Nam?

Tôi vừa nghe nói sau thất bại của U23 VN, người ta đặt ra kế hoạch hạn chế cầu thủ ngoại. Đây đúng là chuyện mất bò mới lo làm chuồng.

Dư luận lên tiếng nghi ngờ một số cầu thủ U23 VN đã bán độ tại SEA Games, là một chuyên gia quản lý thể thao, quan điểm của ông về vụ việc này thế nào?

Đúng là có những hiện tượng kỳ lạ với U23 VN tại SEA Games. Lạ nhất là những phản ứng của cầu thủ ở bàn thắng thứ ba trong trận cuối vòng bảng gặp U23 Lào. Trước đó tôi không nghĩ là có cầu thủ bán độ. Sau một số chuyên gia về bóng đá, trong đó có BLV Quang Tùng, con cựu danh thủ Ngô Xuân Quýnh, là người rất am hiểu bóng đá VN, nói với tôi rằng họ ngửi thấy mùi lạ thì tôi mới để ý.

Sự nhắc nhở đó làm tôi nhớ đến vụ án ở Bacolod, Philippines mấy năm trước. Tuy nhiên, chuyện này không thể phán đoán chủ quan được mà rất cần sự vào cuộc của lực lượng an ninh. Họ cũng có cán bộ ăn ở cùng đội tuyển.
Theo TPO