Inter có HLV mới: Phương châm "méo mó có hơn không"

25/06/2011 00:06
(GDVN) - Từ hàng tá ứng viên, nay Inter Milan phải chọn ra một gương mặt mà hẳn khi nhìn vào, nhiều người sẽ bất ngờ...

(GDVN) - Từ hàng tá ứng viên, nay Inter Milan phải chọn ra một gương mặt mà hẳn khi nhìn vào, có lẽ ít ai dám nghĩ sẽ đến một ngày, ông là thuyền trưởng của đội bóng hùng mạnh nhất xứ mỳ ống 10 năm trở lại đây. Bởi, cái tên Gian Piero Gasperini ấy vẫn là một thứ gì đó xa lạ, nhỏ bé, nhợt nhạt, nó không gây ấn tượng bằng những thương hiệu tầm cỡ Roberto Mancini, Jose Mourinho, Rafa Benitez hay Leonardo trước kia.

Người thành công, người thất bại, người lại chủ động rút lui dù để lại ấn tượng, không ai giống ai. Nhưng chí ít, số vị thuyền trưởng trên vẫn được đánh giá cao khi đặt chân đến Giuseppe Meazza. Bởi trước đó, họ đã xây dựng được cá tính và thương hiệu. Vì vậy, họ cũng chiếm được lòng tin cùng sự kính phục nhanh chóng. Còn Gasperini, cái tên này xem ra còn nhỏ bé và xa lạ lắm. Hãy nhìn vào bản CV của ông, dẫn dắt đội trẻ Juventus, thử tài cầm lái ở CLB nhỏ bé Crotone trước khi biết thế nào là hương vị của giải đấu hấp dẫn nhất xứ mỳ ống nhờ tấm vé đến Genoa. Chỉ vậy thôi mà chiến lược gia 53 tuổi này đã được sử hữu chiếc ghế quyền lực thứ 2 ở Giuseppe Meazza, điều mà không phải HLV nào cũng có.

Trước mắt Gasperini là một núi thử thách
Trước mắt Gasperini là một núi thử thách.

Thực ra, vấn đề không xuất phát hoàn toàn từ thành tích của Gasperini mà từ chiến dịch tìm người thay thế Leonardo luôn lâm vào bế tắc ở Inter. Sau khi vị tướng trẻ người Brazil chạy theo những đồng euro sặc mùi dầu của Hoàng gia Qatar, Inter đã mất nhiều thời gian theo đuổi Villas-Boas, Fabio Capello, Mihajlovic, Gianfranco Zola, Luciano Spalletti, Claudio Ranieri, Louis van Gaal... lắm mối tối nằm không. Và rốt cuộc, tất cả đều kết thúc trong thất bại. Nhờ vậy cờ mới đến tay Gasperini, người bị Genoa sa thải cách đây hơn nửa năm. Và thật may, ông đã biết phất sao cho hợp thời cơ nhất, giúp bản thân ông thoát khỏi cảnh thất nghiệp và cũng giúp Moratti giải xong bài toán hóc búa nhất. Dù ông chủ của Inter thừa biết Gasperini còn non về kinh nghiệm, chuyên môn lẫn cái uy với các học trò.

Hợp đồng của Gasperini với Nezurrazzi sẽ kéo dài 2 năm. Quãng thời gian ấy, không rõ ông sẽ đưa đoàn quân xanh đen trở lại là một thế lức kiêu hùng trên mảnh đất hình chiếc ủng hay lại phải ra đi trong tủi hổi như Rafa Benitez. Thời gian sẽ cho ta câu trả lời, hãy chờ xem!

Minh Trường