Chỉ với 50% sức lực, Lionel Messi vẫn là 'thánh' của Barca

12/04/2013 06:48
Thanh Tùng
(GDVN) - Barcelona thực sự là của Lionel Messi chứ không phải của ai khác...
Sân Nou Camp đã sợ hãi khi Javier Pastore ghi bàn. Barcelona như mất tích trong hiệp 1 vì không có Messi, và những người Catalan đã thủng lưới ở hiệp 2 trong một pha phản công của Paris Saint-Germain. Sự im lặng bao trùm, và có những người đã chờ đợi thất bại. Đã đến lúc Lionel Messi ra sân.
Leo hiếm khi ngồi trên ghế dự bị ngày nay, do vậy việc anh không thể xuất phát có nghĩa là anh chưa đạt tới 100% thể lực sau khi bị chấn thương ở trận lượt đi tại Paris. Nhưng ngay cả những động tác khởi động của Messi trên sân cũng đủ để Nou Camp sống lại hy vọng, và khi anh thực sự vào sân ở phút 62, sự có mặt của tiền đạo người Argentina chuyển mọi sự bi quan thành lạc quan trong chốc lát.
Ban đầu, ảnh hưởng của anh chỉ như mang ý nghĩa tâm lý khi còn phải điều chỉnh sao cho phù hợp với nhịp độ trận đấu. Nhưng chỉ cần một đợt tấn công là đủ: Messi dắt bóng từ giữa sân, đặt David Villa để tiền đạo này có đường chuyền cho Pedro ghi bàn. Chỉ một pha cắt bóng quyết định, và Messi lập tức trở thành ông thánh của Barcelona như anh vốn đã vậy.


Trước khi Messi vào sân, Barcelona thậm chí còn không sút trúng đích nổi lấy 1 lần. Xavi, người chuyền chính xác 100% trong 96 đường chuyền, và Andres Iniesta gần như không được tuyến trên giúp đỡ chút nào, và triển vọng họ không thể ghi bàn đang có dấu hiệu trở thành hiện thực.
Thế nên, phần việc quan trọng nhất lại rơi vào tay Lionel Messi, người đã bao lần đưa Barcelona tới chiến thắng. Barcelona gần như là không thể nhận ra được khi không có Messi, một đội bóng hoàn toàn khác so với đội bóng đã thắng Mallorca ngày thứ Bảy. Điều đó dễ hiểu: Paris Saint-Germain ở một đẳng cấp khác so với phần lớn các đội bóng ở La Liga, và về mặt chiến thuật, sự bố trí của Carlo Ancelotti đạt tới mức gần như hoàn hảo.
Nhưng với Messi, thậm chí là chỉ 50% Messi, Barcelona đá bóng như chính họ vẫn hay làm. Cho dù đưa Messi vào sân dù chưa khỏe hẳn là một nước cờ mạo hiểm, nhưng Barcelona đã chiếu tướng, và đó là điều quan trọng nhất.
Thanh Tùng