Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh sáng tạo khoa học công nghệ

01/05/2019 07:34
LÃ TIẾN
(GDVN) - Lần thứ 2 tham gia cuộc thi Sáng tạo robot Việt Nam 2019, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh xuất sắc giành quyền đi tiếp vào vòng chung kết.

Đã nhiều tháng qua, kể từ khi bước vào vòng loại cuộc thi, thành viên đội tuyển Robocon của Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã nhiều đêm thức trắng.

Sau giờ lên lớp, đội tuyển gần như dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu, điều chỉnh, hoàn thiện các chức năng của những “chiến binh” đem đi thi đấu.

Một tuần nay, 6 thành viên trong đội thực hiện “3 cùng” - cùng ăn, cùng ngủ, cùng nghiên cứu ngay tại xưởng sản xuất của nhà trường.

Những gương mặt thiếu ngủ hốc hác, lộ rõ vẻ mệt mỏi, nhưng ánh mắt, hoạt động của họ lại toát lên sự say mê, niềm khát khao chiến thắng.

Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh sáng tạo khoa học công nghệ ảnh 1
Đội tuyển Robocon của Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh điều khiển robot chạy thử. (Ảnh: Ngô Dịu)

Sinh viên Hoàng Minh Việt (lớp Kỹ thuật điện K9, Khoa Điện), đội trưởng đội tuyển Robocon chia sẻ: “Sau những cuộc thi ở vòng loại, chúng em nhận thấy robot của đội vẫn còn khá nhiều hạn chế, chưa thực sự hoàn chỉnh.

Để tự tin bước vào vòng đấu quan trọng sắp tới, chúng em đang làm lại một robot mới hoàn toàn, có thể điều khiển tự động, đảm bảo về tốc độ, cân nặng với cơ cấu ghi điểm tối đa.

Thời gian còn lại rất ngắn, nên ngoài giờ học trên lớp, toàn đội đều tập trung về xưởng để cùng hoàn thiện nốt phần việc còn lại”.

Dù mới chỉ tham gia cuộc thi lần thứ 2, đội tuyển Robocon của Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh được Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo robot Việt nam 2019 - Robocon đánh giá khá cao.

Bởi hiếm có đội tuyển nào có thể đi đến được vòng chung kết chỉ sau 1 lần tham gia thi đấu mang tính chất thử sức, cọ xát.

Tham gia cuộc thi năm nay, trường có 3 đội với 18 thành viên, trong đó có 1 đội vượt qua cả 2 vòng loại và tiến thẳng vào vòng chung kết.

Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh sáng tạo khoa học công nghệ ảnh 2

Học sinh Phù Đổng thi tài và được vinh danh trên đất Mỹ

Theo Tiến sĩ Hoàng Thị Bích Hòa, Phó Trưởng phòng Phụ trách Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, để có được đội ngũ hiện nay, ngay từ đầu, nhà trường đã đào tạo cơ bản cho các em về vẽ kỹ thuật, mô phỏng 3D, mạch điện;

Hướng dẫn nghiên cứu thêm những mảng lập trình tiên tiến trên thế giới cũng như tìm hiểu các phần mềm khác để phục vụ việc lắp ráp robot.

Sau đó, dựa trên năng khiếu và sở trường của từng em, nhà trường lựa chọn các thành viên vào đội tuyển đi thi đấu.

Sau năm đầu tiên chào sân cọ xát năng lực, năm nay, nhà trường đã đặt ra những mục tiêu cao hơn và kỳ vọng trong năm tới sẽ có thể xin phép tỉnh đăng cai cuộc thi Sáng tạo robot Việt Nam 2020.

Thành công của đội tuyển Robocon Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh là minh chứng rõ nét nhất cho sự phát triển vượt bậc trong phong trào nghiên cứu, sáng tạo khoa học công nghệ của sinh viên nhà trường.

Năm ngoái, đội tuyển của trường cũng tự thiết kế xe và lọt vào top 10 xe tiết kiệm nhiên liệu nhất trong cuộc thi Lái xe sinh thái, tiết kiệm nhiên liệu Honda 2018.

Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh sáng tạo khoa học công nghệ ảnh 3
Hoạt động nghiên cứu, sáng tạo khoa học công nghệ được sinh viên nhà trường tích cực tham gia thực hiện và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. (Ảnh: Ngô Dịu)

Là trường đại học khối kỹ thuật, những năm qua, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh đã đẩy mạnh các giải pháp thúc đẩy nghiên cứu, sáng tạo khoa học công nghệ trong sinh viên.

Trường quan tâm dành nhiều nguồn kinh phí hỗ trợ các hoạt động; đầu tư cơ sở vật chất, thành lập trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp trong trường, tạo không gian dùng chung cho sinh viên;

Thành lập các câu lạc bộ khởi nghiệp phù hợp với nhóm ngành đào tạo; biên soạn, ban hành bộ tài liệu cung cấp kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên.

Thêm vào đó, trường đẩy mạnh tổ chức các hoạt động thực tập, trải nghiệm tại doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được tiếp xúc với các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp...

Đặc biệt, năm 2018, Câu lạc bộ khoa học công nghệ ra đời đã trở thành sân chơi sáng tạo đầy bổ ích cho sinh viên, thúc đẩy phong trào sáng tạo khoa học công nghệ của trường phát triển mạnh mẽ.

Chỉ sau hơn 1 năm thành lập, câu lạc bộ đã thu hút hơn 150 sinh viên tham gia, với nhiều hoạt động trải nghiệm, chia sẻ kiến thức về khoa học công nghệ.

Bùi Thanh Lập, sinh viên năm nhất, lớp Tự động hóa, Khoa Điện, cho biết: “Tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ của câu lạc bộ, khoa, trường, chúng em áp dụng được lý thuyết đã học vào thực hành, khơi nguồn khả năng sáng tạo của bản thân.

Đồng thời, đây là cơ hội để chúng em làm quen được với môi trường sản xuất thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc trong tương lai”.

Cùng với đó, nhà trường phát hành tập san khoa học công nghệ hằng quý, trở thành kênh trao đổi thông tin khoa học hữu ích của giảng viên, sinh viên nhà trường.

Công tác nghiên cứu khoa học cũng được nhà trường quan tâm đẩy mạnh thực hiện; nhiều đề tài đã mời cán bộ khoa học ngoài trường cùng tham gia hội đồng thẩm định đề cương và hội đồng nghiệm thu để nâng cao chất lượng, tăng tính ứng dụng.

Nhờ đó, không ít đề tài nghiên cứu mang tính chuyên sâu, có hàm lượng khoa học lớn và đáp ứng được yêu cầu của thực tế sản xuất.

LÃ TIẾN