Sở GTVT Hà Nội ban hành kế hoạch phục vụ vận tải hành khách dịp lễ 2/9

30/08/2023 06:18
Phúc Khang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các đơn vị vận tải phải chủ động phối hợp với bến xe tổ chức bán vé trực tuyến cho hành khách, hạn chế tối đa việc chen lấn, xô đẩy tranh giành chỗ để lên xe

Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức triển khai phục vụ vận tải hành khách trong dịp lễ Quốc khánh 2/9.

Theo đó, đối với hoạt động vận tải khách bằng xe buýt, Sở này yêu cầu Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các đơn vị vận tải bằng xe buýt điều động phương tiện tăng cường phục vụ giải tỏa khách tại các bến xe khách liên tỉnh, điểm trung chuyển, nhà ga trong thời gian trước và sau kỳ nghỉ lễ; Chỉnh trang, vệ sinh toàn bộ hệ thống hạ tầng xe buýt trên địa bàn thành phố.

Các đơn vị kinh doanh vận tải khách bằng xe buýt bố trí xe bảo đảm số lượng và chất lượng tham gia hoạt động trên các tuyến; Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về thời gian chạy, lộ trình và chú trọng các tuyến hoạt động phục vụ hành khách tại bến xe khách liên tỉnh, khu vực nhà ga, tuyến qua khu chơi, giải trí.

Ảnh minh họa. Ảnh: Trung Dũng
Ảnh minh họa. Ảnh: Trung Dũng

Đồng thời, các đơn vị phải xây dựng kế hoạch bố trí xe tăng cường phục vụ trên tuyến thông qua những bến xe như Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Nước Ngầm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, ga Hà Nội, điểm trung chuyển Long Biên, cầu Giấy, Hoàng Quốc Việt... trong những ngày cao điểm để kịp thời giải tỏa khi lượng khách tăng đột biến.

Đơn vị vận tải khách bằng xe taxi phải niêm yết giá cước trên xe theo quy định, không tùy tiện tăng giá cước, thu phụ thu giá cước khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt; Tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao trong dịp nghỉ lễ để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai và lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh.

Đáng chú ý, các đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh được yêu cầu phối hợp với các đơn vị quản lý bến xe xây dựng kế hoạch phục vụ trên các tuyến để kịp thời phục vụ khi lưu lượng khách tăng đột biến; Nghiêm cấm các doanh nghiệp bỏ chuyến để đưa phương tiện vận chuyển khách hợp đồng. Doanh nghiệp nào cố tình bỏ chuyến, cơ quan quản lý tuyến sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, các đơn vị phải chủ động phối hợp với bến xe tổ chức bán vé trực tuyến cho hành khách, hạn chế tối đa để hành khách phải chen lấn, xô đẩy tranh giành chỗ để lên xe; Không tùy tiện tăng giá cước, thu phụ thu giá cước khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt; Thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai và lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh.

Phúc Khang