Sputnik: Lễ diễu binh Ngày 9/5 năm nay lớn nhất trong lịch sử

26/04/2015 09:05
Nguyễn Hường
(GDVN) - Lễ diễu binh mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng (V-Day) trên Quảng trường Đỏ năm nay sẽ có quy mô lớn chưa từng có.

Tờ Sputnik của Nga ngày 25/4 cho biết, lễ diễu binh mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng (V-Day) trên Quảng trường Đỏ năm nay sẽ có quy mô lớn chưa từng có.

Sputnik: Lễ diễu binh Ngày 9/5 năm nay lớn nhất trong lịch sử ảnh 1
Lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ năm 2014. Ảnh Sputnik.

Mười đội diễu hành nước ngoài với tổng số 732 người cũng sẽ tham dự vào sự kiện năm nay, Sputnik dẫn lời Thượng tướng Oleg Salyukov - chỉ huy lực lượng lục quân Nga cho biết.

Các đại biểu nước ngoài đã tới căn cứ quân sự Alabino ở ngoại ô Moscow để tham gia diễn tập cùng lực lượng Nga từ ngày 25/4 và trở về nước vào ngày 10/5.

Theo tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, lễ diễu binh năm nay có sự tham gia của tổng cộng 15.000 người, 200 thiết bị quân sự, trong đó có những thiết bị hiện đại nhất của quân đội Nga.

Nga cũng đã gửi thư mời các nhà lãnh đạo quốc tế tham gia sự kiện thường niên này. Cho đến nay, 25 nguyên thủ quốc gia đã xác nhận sẽ có mặt.

Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Đức Angela Merkel, đã từ chối lời mời do căng thẳng chính trị./.

Nguyễn Hường