10 thói quen xấu đang làm chị em già nhanh trông thấy

24/12/2011 16:50 H.A
(GDVN) - Nhiều phụ nữ bỏ ra số tiền lớn để níu giữ tuổi xuân nhưng họ vô tình quên mất rằng chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những bảo đảm tốt nhất.
1. Ăn ngẫu hứng, không có chế độ ăn rõ ràng: Chế độ ăn uống tuỳ tiện có thể khiến cho cơ thể thiếu hoặc thừa dưỡng chất đều không có lợi cho sức khoẻ. Đặc biệt, chế độ ăn thiếu dưỡng chất có thể khiến cho trí não hoạt động uể oải, kém linh hoạt, trí nhớ giảm sút...
2. Ăn thực phẩm chế biến, đông lạnh: Thực phẩm chế biến sẵn như mỳ ăn liền, bánh kẹo, khoai tây chiên, gà rán… rất tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian nhưng cũng có hại cho sức khỏe bởi chứa nhiều trans fat, một chất béo gây bệnh cho cơ thể. Ngoài ra, những thực phẩm này có thêm chất phụ gia, chất bảo quản, màu sắc nhân tạo, chất tẩy trắng có hại cho sức khỏe. Khi dung nạp vào cơ thể, nó dễ dàng sản xuất ra các chất tự do trong việc phá hủy, cơ thể của các tế bào
3. Ăn các loại thực phẩm chiên: Thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa - chất béo transfat. Quá trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide là một khối u chứa chất độc thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với hệ thống sinh sản. Khoai tây chiên kiểu Pháp bị coi là món ăn nằm trong danh mục các thực phẩm dễ gây ung thư.
4. Chế độ ăn uống không thay đổi: Thông thường ăn các thực phẩm giống nhau, các chất có hại sẽ có cơ hội tăng xác suất trong cơ thể. Hơn nữa sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng. Các chuyên gia khuyến cáo một chế độ ăn tốt nhất trong một ngày là bạn nên ăn đủ 32 loại thực phẩm, hay ít nhất là 20 loại và không nên ăn quá no.
5. Ghét ăn nhiều cá: Cá được xem là thực phẩm tốt cho trí não và mang lại hiệu quả ngăn ngừa các bệnh do lão hoá, bệnh tim mạch. Theo nhiều nghiên cứu, trong cá có chứa rất nhiều axít béo omega3. Đây là thành phần thiết yếu cho sự phát triển của não bộ ở trẻ nhỏ, đồng thời có thể giúp ngăn chặn sự lão hoá và chứng suy giảm trí nhớ ở người già. Protein trong thịt cá là loại protein dễ hấp thu và không làm tăng cholesterol giống như các loại thịt giàu đạm khác.
6. Lười vận động não bộ: Trong một vài năm trở lại đây, các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng: giữ cho não bộ luôn hoạt động tích cực, đặc biệt ở người già sẽ giúp cho tinh thần luôn minh mẫn và hạn chế tình trạng suy giảm trí nhớ. Các dạng vận động cho não bộ bao gồm các bài tập xếp hình, chơi ô chữ, đọc báo và suy ngẫm... rất tốt cho việc ngăn chặn suy giảm trí nhớ.
7. Lạm dụng thuốc: Theo các bác sĩ, thì mọi loại thuốc, kể cả thuốc bổ, vitamin... chỉ khiến chúng ta lãng phí tiền bạc chứ không hề mang lại lợi ích như nhiều người vẫn nghĩ. Thay vì lạm dụng các loại thuốc bổ này, để ngăn chặn lão hoá và giữ cho trí tuệ luôn minh mẫn, khoẻ mạnh, mỗi người cần tránh lạm dụng thuốc.
8. Thường xuyên stress: Stress là một kẻ thù nguy hiểm đối với sức khoẻ hệ thần kinh và não bộ. Khi stress diễn ra, nồng độ các hoá chất có hại trong não tăng lên, đặc biệt ở vùng não có tên gọi hippocampus và khu vực não kiểm soát trí nhớ. Khi đó, não bị tác động mạnh và có thể dẫn tới những căng thẳng thần kinh không tốt cho sức khoẻ trí não. Để giảm stress và giữ cho trí tuệ được minh mẫn, tránh nguy cơ suy giảm trí nhớ, mỗi người nên tập luyện các bài tập giúp thư giãn hiệu quả như yoga, thiền... để tinh thần được thư thái và ngăn ngừa stress.
9. Không ngủ đủ giấc: Giấc ngủ có tác dụng rất quan trọng đối với quá trình phục hồi cơ thể và sức khoẻ của não bộ. Ngủ đủ giấc không chỉ giúp cho da căng mịn, cơ thể khoẻ mạnh, tỉnh táo, mà não cũng được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ hạn chế nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ và tình trạng căng thẳng do công việc bận rộn đem lại.
10. Lười tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên, nhất là các bài tập nhẹ nhàng kèm theo nhạc như aerobic có tác dụng kích thích rất tốt đối với trí não và hệ tuần hoàn. Sự vận động giúp cải thiện lượng máu lưu thông lên não, khiến cho não bộ phát triển, tránh được nguy cơ đột quị, tắc nghẽn mạch máu và các nguy cơ suy giảm trí nhớ.
H.A