5 thời kỳ sinh lý quan trọng của phụ nữ

10/09/2011 11:09 Theo MT
Một nguời phụ nữ có đặc điểm sinh lý bình thường đều phải trải qua 5 thời kỳ đó.

Về mặt sinh lý, khoa học chia đời người phụ nữ ra thành 5 thời kỳ, trong mỗi thời kỳ, cơ thể người phụ nữ sẽ có những biến đối sinh lý và đặc điểm sinh lý đặc trưng cho thời kỳ đó.

Thời kỳ sinh lý quan trọng của người phụ nữ

Một nguời phụ nữ có đặc điểm sinh lý bình thường đều phải trải qua 5 thời kỳ đó.

Thời kỳ trước tuổi dậy thì

Thời kỳ này được tính từ khi ra đời đến trước khi có kinh nguyệt (thông thường từ 0 đến 12 tuổi). Thời kỳ này bé gái tập trung vào sự phát triển các đặc điểm thể chất, đặc điểm sinh lý cơ thể của bé gái phát triển chậm hơn. Khi gần đến thời kỳ dậy thì, cơ thể bé gái phát triển rất nhanh, kéo theo đó các đặc điểm sinh lý cũng dần có những bước phát triển mới, bắt đầu xuất hiện lông ở cơ quan sinh dục, ngực bắt đầu to lên, xương chậu dần rộng ra.

Thời kỳ dậy thì

Thời kỳ này được đánh dấu vào thời điểm bắt đầu có kinh nguyệt đến khi các cơ quan sinh dục phát triển hoàn chỉnh (từ 13 – 18 tuổi).

Thời kỳ trưởng thành

Đây là thời kỳ chức năng buồng trứng trong cơ thể người phụ nữ phát triển mạnh nhất (từ 18 – 48 tuổi).

Trong thời kỳ này giai đoạn từ 25 đến 35 tuổi là thời kỳ mang thai tốt nhất của người phụ nữ. Đây là giai đoạn phát triển giới tính tốt nhất ở người phụ nữ. Cơ quan sinh dục phát triển hoàn chỉnh, hai bên buồng trứng loại bỏ trứng và tiết ra hormone một cách có quy tắc, nội mạc tử cung cũng phát triển và bong rụng theo chu kỳ, kinh nguyệt mỗi tháng rất đều đặn, vú to hơn bình thường và thay đổi theo chu kỳ. Chức năng giới tính và chức năng sinh đẻ của phụ nữ ở thời kì này phát triển mạnh nhất và cũng là giai đoạn tốt nhất cho hôn nhân mang thai và sinh đẻ.

Phụ nữ từ 40 tuổi trở nên không nên mang thai và sinh đẻ vì lúc này chức năng buồng trứng đã dần thoái hóa không tốt cho quá trình mang thai.

Thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ chức năng buồng trứng bắt đầu thoái hóa đến khi hoàn toàn tiêu biến ( thường từ 48 – 52 tuổi). Cuối thời kỳ này người phụ nữ không còn bài tiết kinh nguyệt.

Thời kỳ sau mãn kinh

Thời kỳ này chức năng buồng trứng bị mất hoàn toàn, cơ quan sinh dục dần co lại (thường từ 52 tuổi đến hết đời).

Theo MT