6 thực phẩm gây hại nên tránh cho trẻ mới biết đi

03/11/2014 15:14 Thùy Linh
(GDVN) - Những năm đầu đời sự phát triển của bé rất quan trọng bởi nó là cơ sở để hình thành sở thích của trẻ.

Làm sao chọn thực phẩm để trẻ mới tập đi phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là một số thực phẩm gây hại cho trẻ mới biết đi mà các bậc phụ huynh nên tránh xa. 

Các loại thịt chế biến

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng một chiếc xúc xích hoặc thịt xông khói, bánh sandwich là bữa ăn lành mạnh cho trẻ mới biết đi. 

Tuy nhiên, các loại thịt chế biến chứa nhiều nitrat- chất bảo quản và dùng để duy trì màu sắc cho thực phẩm. Natri nitrat là nguyên nhân gây gia tăng nguy cơ u não, bệnh bạch cầu, ung thư cổ họng. Đây là một trong những loại thực phẩm gây hại cho trẻ mới biết đi của bạn. 

Đồ uống chứa hương liệu

Mọi người đều biết nước sô- đa và cocacola không tốt cho sức khỏe nên việc cho trẻ uống là rất nguy hiểm bởi nó chứa nhiều hương vị nhân tạo, chất tạo màu và axit.

Ngay cả nước trái cây, sữa chua hoa quả chứa nhiều chất phụ gia và đường gây hại cho trẻ, ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của trẻ. 

Thực phẩm ăn liền

Đồ đóng gói như cháo, mì… rất nhiều sắt nên gây hại cho trẻ mới biết đi vì chúng chứa hương vị nhân tạo, chứa hóa chất dẫn đến dị ứng, mất cân bằng hoocmon. 

Hơn nữa, chất tạo màu ấy  được tìm thấy trong các dẫn xuất nhựa than đá- nguyên nhân gây hen suyễn, đau đầu. Và chúng còn chứa quá nhiều muối không tốt cho sức khỏe của bé. 

Đồ ăn chiên

Đồ ăn chiên chứa nhiều dầu, muối, hương vị nhân tạo và chất tạo màu. Nghiên cứu cho thấy, đồ ăn chiên ảnh hưởng đến quá trình điều tiết glucose và sản sinh insulin khiến trẻ nhanh đói. 

Ngoài ra, một số đồ ăn chiên còn chứa acrylamide - một hợp chất liên quan đến chậm phát triển, trở thành một trong số các loại thực phẩm không tốt cho trẻ mới biết đi.

Ngũ cốc đóng gói

Ngũ cốc đóng gói chứa nhiều đường và làm tăng calo cho trẻ. Hầu hết các chất dinh dưỡng nguyên chất bị mất dần trong quá trình chế biến, trộn màu nhân tạo, hương vị và thêm các vitamin vào. 

Chính điều này làm phá hủy và thay đổi chất dinh dưỡng, thành phần quan trọng của ngũ cốc ban đầu, không tốt cho trẻ mới biết đi. 

Thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo

Nếu không cung cấp đường gây ảnh hưởng xấu thì việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa chất ngọt nhân tạo còn tệ hại hơn nhiều. 

Bởi nó chính là nguyên nhân gây đau đầu, ung thư. Cho nên những thực phẩm chứa đường nhân tạo như kem, nước giải khát…các bậc phụ huynh nên để xa tầm với của trẻ nhất là trẻ vừa mới biết đi. 


Thùy Linh