Bộ phận sinh dục trẻ cương cứng có phải dậy thì sớm?

11/12/2011 13:06 Theo PNO
Chuyên gia nam khoa cho rằng, có thể đó chỉ là sự ngộ nhận của người lớn.
Ở nam giới, dương vật chỉ cương cứng và tiết dịch khi bước vào giai đoạn dậy thì trở đi. Thế nhưng, không ít trẻ rơi vào tình huống tương tự  “dậy thì sớm”.

Chị Mỹ Nhung (Q.7, TP.HCM) rất bối rối với tình trạng của con mình vì “đến tháng 1/2012, con trai tôi mới 5 tuổi. Thế nhưng, không biết cháu có bị “dậy thì sớm” hay không? Mỗi lần ngồi xem ti vi, nếu tay cháu vô tình sờ vào thì bộ phận sinh dục của cháu “dựng lên” và tiết dịch ướt cả đáy quần. Liệu con trai tôi có bị bệnh gì không? Vì sao cháu như vậy? Tôi có nên đưa cháu đi khám hay không?”.

Theo Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Quốc Chinh, Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM: Tuổi vị thành niên là thời kỳ phát triển đặc biệt của cơ thể với hàng loạt những biến đổi nhanh chóng trong đó có cơ quan sinh dục. Sự phát triển cơ thể rõ rệt nhất là ở giai đoạn dậy thì. Ở bé trai, dậy thì trong khoảng từ 12-15 tuổi.  Trong giai đoạn dậy thì, nội tiết tố testosteron tăng dần, cơ quan sinh dục nam phát triển chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động sinh sản. Ở bé trai biểu hiện rõ rệt nhất là hiện tượng cương dương vật và hiện tượng xuất tinh.
Cương dương vật thường xuyên kèm theo những biểu hiện phát triển của cơ thể đặc biệt là cơ quan sinh dục như dương vật tăng kích thước, mọc ria mép, vỡ giọng, nổi mụn… ở trẻ dưới 9 tuổi là những biểu hiện có vấn đề về sức khỏe. Phụ huynh cần đưa trẻ đi khám tại các bệnh viện nhi để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị.

Bé trai dưới 9 tuổi, thỉnh thoảng cương dương vật có thể do phản xạ cương dương khi bé va chạm, cọ xát dương vật hoặc tự bé kích thích dương vật do bắt chước người lớn. Cương dương vật do phản xạ không phải là tình trạng dậy thì sớm và thường không kèm theo những biểu hiện phát triển cơ thể của giai đoạn dậy thì. Để hạn chế tình trạng này, tránh cho trẻ xem những phim dành cho người lớn với những hình ảnh kích thích sự tò mò cơ quan sinh dục của trẻ, hướng trẻ vào các hoạt động khác khi trẻ có những hành vi kích thích dương vật.
Theo PNO