Bộ Y tế tổ chức hội nghị chia sẻ kinh nghiệm, điều trị các bệnh về hô hấp

22/09/2017 15:19 Trúc Diệp
(GDVN) - Ngày 22/9/2017 tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị khoa học thường niên Hội Hô hấp Việt Nam 2017.

Tham dự hội nghị có ông Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế; bà Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam; ông Kwun Fong - Chủ tịch Hội hô hấp Châu Á - Thái Bình Dương; Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế); các Giáo sư, Tiến sỹ, chuyên gia đầu ngành về hô hấp trong nước và quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hội lồng ngực Mỹ, Hội hô hấp Châu Âu, Hội hấp hấp Châu Á - Thái Bình Dương; ông Ngô Quý Châu - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.​

Thứ trưởng Lê Quang Cường phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quang Cường: Hiện nay, bệnh lý Hô hấp ngày càng phức tạp, số các trường hợp mắc bệnh gia tăng không ngừng, bên cạnh những bệnh lý hô hấp thông thường, xuất hiện nhiều bệnh lý mới nổi chưa từng xuất hiện trước đây gây nhiều khó khăn cho công tác chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh nhân.

Với sự diễn biến phức tạp khó lường của các bệnh hô hấp nhiễm trùng, tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn cũng làm cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Việt Nam đang đối diện với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng do ùn tắc giao thông, khói bụi từ các công trường.

Hơn nữa, Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới, nguy cơ lây truyền và mắc phải các bệnh về hô hấp trong cộng đồng rất cao, nhất là đối với đồng bào nghèo ở vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận với những tiến bộ y tế.

Việc tổ chức Hội nghị khoa học thường niên Hội Hô hấp Việt Nam là dịp để các nhà khoa học chuyên ngành trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm, nắm bắt định hướng công tác nghiên cứu khoa học chuyên ngành;

Cập nhật thông tin mới về chẩn đoán và điều trị các bệnh lý hô hấp (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, bệnh lý mạch máu phổi, bệnh phổi nhiễm trùng, sử dụng kháng sinh, ung thư phổi, bệnh lý hô hấp nhi khoa, cai nghiện thuốc lá).

Hội nghị cũng là dịp để cập nhật các kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý hô hấp; ứng dụng phương pháp điều trị mới cũng như đưa ra những biện pháp khống chế, đẩy lùi các loại bệnh về hô hấp, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Hội nghị tập trung thảo luận các chuyên đề chuyên sâu về chẩn đoán, điều trị các bệnh liên quan đến hô hấp; trong đó tập trung cập nhật các nghiên cứu, phương pháp mới trong chẩn đoán và điều trị các bệnh hen;

Điều trị viêm phổi tăng cảm mãn tính; những căn nguyên vi sinh và đề kháng sinh trong viêm phổi bệnh viện và viêm phổi thở máy; cũng như tiếp cận chẩn đoán và điều trị hội chứng ngừng thở khi ngủ.

Trúc Diệp