Cảnh báo sự tái xuất của Nấm thức thần đầu độc giới trẻ

10/10/2018 06:00 Lâm Phương
(GDVN) - Sự xuất hiện trở lại của loại nấm thức thần trên thị trường hiện nay đang dấy lên nhiều lo ngại về việc giới trẻ thiếu hiểu biết về tác hại của loại nấm này.

Với sự xảo biện về công dụng của nấm có chứa chất thức thần như: Thú chơi “ảo diệu”, chất để dẫn dụ đến với thiên đường, đến với sự vĩ đại của sáng tạo… một số bạn trẻ đang tự đầu độc mình một cách mất kiểm soát.

Trào lưu tìm và sử dụng nấm có chứa chất thức thần có thể dẫn đến những nguy hại chết người vì ngộ độc.

Thời gian gần đây, trên các mạng xã hội, một số topic (chủ đề) trên các diễn đàn rộ lên những nhóm “tìm kiếm” sự ảo diệu bằng các loại nấm có chứa chất thức thần. Tự ảo tưởng về công dụng của chất thức thần khiến trào lưu này đang ngấm ngầm lan truyền trong giới trẻ.

Một loại nấm thức thần đang được rao bán trên mạng xã hội. (Ảnh chụp từ Facebook)

Theo tìm hiểu của phóng viên phong trào “trải nghiệm” chất thức thần đã được du nhập về Việt Nam khá lâu, thông qua những người có thời gian đi học tập và công tác tại nước ngoài. Cách đây một vài năm phong trào này khép kín trong một số hội nhóm nay đã phổ biến rộng rãi trong giới trẻ.

Tại Việt Nam hiện nay, “nấm ma thuật” hay nấm thức thần là những loại nấm được nhập về từ Bắc Mỹ hay Nam Mỹ và một số nước châu Á.

Phát hiện loại ma túy mới cực độc

Phóng viên đã thâm nhập vào một số nhóm trên mạng xã hội như Nấm ảo, Hội ăn chay Cỏ, Triết học đường phố, shroomery, mycotopia...  tại các nhóm này, các thành viên thảo luận sôi nổi về “trip” (chuyến đi) của họ.

Sự trải nghiệm đều được tung hô là trải qua cảm giác cực kỳ “vi diệu và khó tả bằng ngôn ngữ thông thường. Mọi thứ như từ bạn mà ra và được vẽ lên tâm trí của bạn”.

Thậm chí có người còn cho rằng, họ đã thấy được không gian 4 chiều mà lúc bình thường họ không hề thấy được. Một số người còn “ngộ nhận” mình có thể “ngộ” được cả... những vấn đề cao siêu của tôn giáo.

Trên các trang blog như xứ Đoài mây trắng... còn hướng dẫn sử dụng một cách cụ thể các loại nấm thức thần. Để trải nghiệm được sâu hơn trong việc sử dụng nấm thức thần này, các bạn trẻ đã tiến hành lập những hội nhóm offline (gặp gỡ) với nhau để đi tìm nấm.

Sau nhiều cuộc hẹn, chúng tôi gặp Vũ “tép” (Lê Anh Vũ, Tây Hồ, Hà Nội), một thành viên khá tích cực trong nhóm Nấm ảo.

Chúng tôi phải thuyết phục mãi Vũ “tép” mới cho xem món “nấm thần” của cậu ta. Loại nấm mà Vũ “tép” đưa, ban đầu, nhìn qua chẳng có gì gọi là nấm thần hay thức thần gì cả, đơn thuần là chiếc nấm khô thông thường.

Tuy nhiên, Vũ bảo những cây nấm khô này đã làm thay đổi thế giới của Vũ. Với những cây nấm này, Vũ được sống trong trạng thái “vi diệu nhất” và Vũ có thể... “đi bộ” đến thiên đường (?).

Một số bạn trẻ cho biết, sau một vài lần tò mò lên mạng đọc được các loại nấm thức thần và chỉ một vài lần thử, nấm thức thần đối với họ không còn là một thứ tò mò nữa mà trở thành thứ được thèm muốn.

Các loại nấm thức thần được nghiền nhỏ và đưa vào dạ dày bằng cách pha vào nước hoặc ăn trực tiếp vào cơ thể.

Chia sẻ của một "dân chơi" về nấm thức thần. (ảnh:Chụp màn hình)

Không chỉ chia sẻ về các “kinh nghiệm” sử dụng các loại nấm thức thần, hoạt động mua bán và phổ biến kinh nghiệm trồng nấm thức thần nhập từ nước ngoài về diễn ra cũng khá sôi động trên mạng xã hội.

Trên trang web http://psychedelics112.xxx.com, nhiều thành viên chia sẻ cảm giác lần đầu tiên sử dụng nấm thức thần. Tuy có những cảm giác khác nhau, nhưng đa phần các thành viên đều cho thấy họ hoàn toàn mất ý thức về không gian và thời gian, một mình họ sống trong trạng thái hư ảo.

Theo Tiến sĩ bác sỹ Trần Thị Hồng Thu, bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương thì sử dụng nấm có chứa các chất thức thần có thể khiến người dùng cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và có thể sẽ bị các vấn đề về dạ dày, cơ bắp.

Thậm chí, một số người dùng còn cảm thấy mất đi sự thèm ăn và xuất hiện những triệu chứng mệt mỏi, nếu lạm dụng có thể dẫn đến tình trạng phụ thuộc vào thuốc rất nguy hiểm.

Việc sử dụng các loại nấm có chất gây ảo giác sẽ nguy hiểm đối với một số người có chứng bệnh về tâm thần, tâm thần phân liệt hoặc với những người có tiền sử về bệnh thần kinh.

Lâm Phương