Chế độ dinh dưỡng cho bé cận suy dinh dưỡng

10/07/2013 09:39 Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Phân bố bữa ăn hợp lý, sữa chua, trái cây nên ăn vào sau bữa ăn chính. Không nên cho bé ăn vặt trước bữa ăn.

Câu hỏi: Con trai tôi lúc sinh ra 2,6 kg, đến nay đã 16 tháng tuổi nhưng cháu chỉ nặng có 9 kg, cao 72cm. Cháu rất biếng ăn ngày chỉ ăn khoảng 3 chén cháo lưng (có đầy đủ 4 nhóm), uống sữa và ăn sữa chua. Tuy nhiên, cháu rất hay bị ói khi ăn. Tối thì khó ngủ, ngủ được một chút là thức dậy khóc. Con tôi có bị bệnh gì không, cách điều trị như thế nào. Với tình hình cân nặng như hiện nay, con tôi có bị suy dinh dưỡng không?

Nguyễn Thị Hường (nongdandong***@yahoo.com.vn)

Trả lời:

Con bạn đang có cân nặng cận suy dinh dưỡng rồi bạn nhé. Bé thiếu so với chuẩn độ tuổi là 2 kg và 8 cm. Bé khó ngủ đêm hay quấy khóc có thể do bé đói bụng, do bé thiếu các vi khoáng chất canxi, vitamin D... Tốt nhất, bạn nên cho bé đi khám nhi hoặc dinh dưỡng để được thăm khám thực thể và dùng thuốc hỗ trợ đúng với thực trạng của bé.

Bột Ridielac các loại: Gạo –Sữa; Gạo Trái cây; Thịt heo; Thịt bò; Thịt gà.

Để giúp bé ăn uống tốt và tăng trưởng tốt bạn nên thực hiện:

- Tích cực tắm nắng cho bé mỗi sáng sớm khoảng 20 phút (trước 8 giờ sáng) để có đủ vitamin D giúp hấp thu canxi tốt.

- Đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng mỗi ngày cho bé gồm: 3 chén cháo đặc (đủ 4 nhóm thức ăn) + lượng sữa khoảng 600ml + 1 hũ sữa chua + 100 gr trái cây hoặc nước trái cây.

- Bé có vấn đề về tiêu hóa (hay ói), bạn nên cho bé dùng sản phẩm sữa Dielac Optimum 123, có chứa thành phần đạm mềm, dễ tiêu hóa, hấp thu nhanh và hệ vi khuẩn có lợi Probiotic hỗ trợ miễn dịch tăng sức đề kháng & cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh, cải thiện tình trạng nôn ói.

- Thay đổi món thường xuyên và chế biến món ăn phù hợp với khẩu vị của bé, chén cháo cần cân đối, không nấu quá nhiều chất đạm. Thịt, cá, tôm…nên băm nhỏ nấu nhuyễn để bé dễ ăn.

- Bé hay ói, bạn nên chia nhỏ bữa ăn, bữa bú thành nhiều lần trong ngày. Sau ăn không nên đặt trẻ nằm ngay, bế trẻ cao đầu 15-20 phút sau đó đặt trẻ nằm nghiêng.

- Phân bố bữa ăn hợp lý, sữa chua, trái cây nên ăn vào sau bữa ăn chính. Không nên cho bé ăn vặt trước bữa ăn.

Các sản phẩm của Vinamilk phù hợp với bé:

- Dielac Optimum 123; Dielac alpha 123.
- Bột Ridielac các loại: Gạo –Sữa; Gạo Trái cây; Thịt heo; Thịt bò; Thịt gà.
- Sữa chua ăn Susu.
- Phomai Vinamilk./.

Hồng Anh (Tổng hợp)