“Côn trùng lạ” tấn công hàng trăm hộ dân ở Huế

08/09/2012 15:56 Nguồn: Dantri
Hàng trăm hộ dân tại khu tái định cư thuộc phường Hương Sơ, TP Huế đang rất hoang mang và lo sợ vì nghi bị một loại “côn trùng lạ” tấn công.

Loài côn trùng này bị nghi là đã đốt và khiến mọi người đều cảm thấy đau rát, ngứa, sưng rộp lên chảy mủ, gây sốt. 

Hàng trăm hộ dân hoang mang vì nghi bị cắn bởi “côn trùng lạ” 

Hầu hết tất cả mọi người từ người già đến trẻ nhỏ ở 5 dãy nhà khu tái định cư thuộc phường Hương Sơ đều bị “côn trùng lạ” tấn công, khiến cuộc sống ở đây trở nên xáo trộn và nhiều lo lắng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. 

 
Khuôn mặt chị Nguyễn Thị Hoa tại phòng G1-302 bị côn trùng lạ tấn công khiến khuôn mặt của chị bị rộp và mưng mủ, dù chị đã bôi thuốc nhưng vẫn chưa khỏi.


Nhiều người dân sống tại đây cho biết, người dân bị như thế này cũng được gần 1 tháng nay. Diễn ra từng đợt nhất là vào mùa gặt lúa khi những con côn trùng kia xuất hiện nhiều hơn vào buổi tối. Mặc dù mọi người đi ngủ phải bỏ mùng màn nhưng nó vẫn chui vào tấn công, sáng ra có cả mấy chục con đang nằm dưới nệm.

Con “côn trùng lạ” mà nhiều người dân cho là tấn công mọi người chỉ to hơn con kiến lửa một chút, đuôi chẻ 2 nhìn không khác gì đuôi con bọ cạp. Tuy nó không cắn nhưng khi bò lên người khiến người dân cảm thấy ngứa ngáy.

Khi lấy tay gạt xuống thì chỗ tiếp xúc với "côn trùng lạ" có biểu hiện bị đỏ, ngứa sau đó chảy mủ. Thậm chí một số người lớn và trẻ nhỏ còn bị sốt. 

Anh Nguyễn Văn Bình, ở phòng G2-309 nói: “Nhà tôi có 7 người thì từ lớn đến nhỏ đều bị côn trùng lạ tấn công hết. Nó to bằng con kiến lửa to, có đuôi giống như đuôi con bọ cạp.

Dãy nhà G3 bị con này tấn công nhiều và nặng nhất. Sự xuất hiện của nó khiến mọi người ăn không ngon, ngủ không yên vì bị ngứa ngáy và nổi mụn rất khó chịu, nhất là gia đình tôi hiện có 2 cháu sinh đôi đang còn rất nhỏ”.

Do bị ở mặt nên chị Hoa cũng như nhiều người ở đây không dám ra ngoài đường vì ngại với khuôn mặt như vậy.
Con “côn trùng lạ”được người dân tại khu định cư nghi là thủ phạm to bằng con kiến lửa với cái đuôi với 2 cái móc rất giống với đuôi bọ cạp.

Nhiều người dân rất lo lắng vì côn trùng tấn công nhiều như vậy nên đã mua thuốc xịt muỗi, côn trùng về để xịt nhưng những con côn trùng kia không chết.

“Chúng tôi rất lo lắng trước tình trạng các cháu bị côn trùng lạ tấn công thế này, khiến con trai tôi mới hơn 1 tuổi bị rộp hết cả vùng cổ và chân tay, nhiều hôm cháu còn bị sốt nữa. Tôi cũng đã đưa cháu đi khám và mua thuốc về bôi nhưng đã hơn 5 ngày rồi mà con tôi vẫn chưa thấy khỏi.

Hôm trước có mấy người anh em khi đến nhà tôi chơi khi về cũng kêu bị nổi đỏ và ngứa rát, mưng mủ giống như những người bị côn trùng tấn công tại đây, khiến chúng tôi giờ đây cảm thấy ngại mỗi khi có khách đến nhà”, chị Lê Thị Bé lo ngại cho biết. 

Chưa xác định được “côn trùng lạ” 

Cũng có những ý kiến khác của người dân sống tại khu tái định cư trên khi cho biết, họ cũng đều bị các triệu chứng như những trường hợp trên nhưng do chưa nhìn thấy con “côn trùng lạ” nên họ rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra để tìm ra thủ phạm gây ra “dịch bệnh” tại khu tái định cư này.  

Cháu Nguyễn văn Tuấn (hơn 1 tuổi) con chị Lê Thị Bé tại phòng G5-303 khu tái định cư bị như thế này từ 5 ngày nay.


BS. Lê Thị Anh Đào, trạm trưởng trạm y tế phường Hương Sơ cho biết: “Ngay khi nhận được phản ánh của người dân, sáng 6/9 trạm y tế chúng tôi đã thành lập đoàn chuyên ngành cùng với cán bộ phường và tổ dân phố để tới khu tái định cư kiểm tra nắm bắt tình hình.

Qua phản ánh của nhiều người dân thì đó là 1 loại “côn trùng lạ” nhìn giống như con kiến lửa với cái đuôi giống với đuôi con bọ cạp.

Ngay chiều ngày 6/9, chúng tôi đã có báo cáo bằng điện thoại cũng như có gửi tờ trình về vụ việc trên lên Trung tâm y tế thành phố Huế, Đội vệ sinh phòng dịch thành phố Huế và Trung tâm Phòng chống Sốt rét, Ký sinh trùng - côn trùng tỉnh Thừa Thiên – Huế để phối hợp cùng tiến hành nghiên cứu và xử lý”. 

Theo BS. Đào, sau khi trực tiếp tới địa bàn tìm hiểu, qua tiếp xúc với 5 người, nghe họ nói là bị côn trùng lạ tấn công thì bước đầu vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Trước tình hình này, BS. Đào cũng khuyến cáo với người dân nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ vì bây giờ bắt đầu mùa sốt xuất huyết; bỏ màn trước khi đi ngủ; nếu ai bị bệnh thì nên đến trạm y tế khám - tránh tuyệt đối không nên đi mua thuốc về tự điều trị bệnh.

Nguồn: Dantri