Đừng xem thường chứng ho kéo dài

07/09/2015 13:54 MINH THU (Tổng Hợp)
(GDVN) - Ho kéo dài và dai dẳng sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Nếu không khắc phục kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả mãn tính nghiêm trọng.

1. Bệnh tắc nghẽn phổi

Bệnh thường gặp nhất ở những người có độ tuổi trên 45, ở những người mắc bệnh, các phế quản sẽ tiết dịch nhầy quá mức theo phản xạ của cơ thể, cơ thể phản xạ lại triệu trứng đó bằng cách ho.

Bệnh thường xuất hiện khi đường hô hấp hoặc các phế nang trong phổi bị tổn thương, nó cũng có thể làm cho bạn bị khó thở, đối với những người nghiện thuốc lá, sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn người bình thường.

2. Trào ngược dạ dày

Khi axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản sẽ gây ra những biểu hiện như ợ nóng, đau ngực, thở khò khè và đặc biệt là ho. Chứng trào ngược dạ dày nếu không được khắc phục sẽ dẫn đến ho mãn tính, ho kinh niên.

3. Nhiễm trùng hô hấp

Một dạng viêm đường hô hấp nặng đó chính là viêm phổi,khiến ho dai dẳng lâu khỏi, nguyên nhân sâu sa có thể là do khí quản trong phổi dễ bị kích ứng và bị viêm.

Nếu tình trạng này xảy ra, người ta gọi đó là hội chứng ho mãn tính ở khí quản, hay còn gọi là hội chứng chảy mũi sau.

4. Bệnh suyễn, dị ứng

Hen suyễn rất dễ dẫn đến ho kéo dài, dai dẳng. Khi bị suyễn, đường thở trong phổi bị hẹp lại và viêm gây khó khăn cho việc hô hấp, dẫn đến ho, thở khò khè. Thanh thiếu niên là lứa tuổi dễ mắc hen suyễn nhất.

Ngoài ra, mắc hen suyễn cũng có thể do dị ứng. Người bệnh nên đi kiểm tra để có được phương pháp điều trị kịp thời nhất.

5. Viêm phế quản cấp tính

Phần lớn nguyên nhân gây ra viêm phế quản cấp là do virus. Các virus thường gặp gây viêm phế quản cấp như virus cúm, virus cúm gia cầm (H5N1), virus gây bệnh SARS...

Những dấu hiệu như sưng, tiết dịch là hậu quả của việc chống lại sự nhiễm khuẩn của cơ thể. Do đó cơ thể cần có thời gian để làm lành các tổn thương ở phế quản và tiêu diệt virus.

MINH THU (Tổng Hợp)