Giáo dục chăm sóc sức khỏe rất quan trọng trong từng gia đình, bản làng, thôn ấp

05/01/2019 09:26 Nhật Minh
(GDVN) - Ngày 4/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt lãnh đạo Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, nhấn mạnh tinh thần luôn lắng nghe ý kiến của các Hội, trong đó có Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam trong xây dựng chính sách, Thủ tướng đánh giá các hoạt động của Hội thời gian qua rất thiết thực, hiệu quả.

Hội đã quy tụ được nhiều người tài, người có kinh nghiệm chuyên môn. Hệ thống tổ chức Hội đa dạng, phong phú, lớn mạnh nhanh.

“Các đồng chí đã đề cập sâu sắc đến vấn đề nâng cao chất lượng giống nòi của một dân tộc”, Thủ tướng nói và cho rằng điều này rất quan trọng để làm sao xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh.

Theo Thủ tướng, tôn chỉ, mục đích của Hội rất nhân văn trong việc đóng góp vì sức khỏe cộng đồng.

Thủ tướng nêu rõ, việc giáo dục chăm sóc sức khỏe rất quan trọng trong từng gia đình, bản làng, thôn ấp. ảnh: VGP.

Thủ tướng cũng đánh giá cao kiến nghị của Hội về việc xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực và thống nhất với ý kiến của Hội về việc tập trung quan tâm 3 nhóm đối tượng là người cao tuổi (hiện có gần 11 triệu người, trong đó có khoảng 400.000 người cao tuổi chưa có thẻ bảo hiểm y tế) và trẻ em, đồng bào dân tộc.

Nhấn mạnh sức khỏe là vốn quý nhất của con người, Thủ tướng nêu rõ, việc giáo dục chăm sóc sức khỏe rất quan trọng trong từng gia đình, bản làng, thôn ấp.

Hội cần tăng cường vai trò quan trọng này cùng với ngành y tế. Vì thế, hình thức giáo dục, các phương thức hoạt động của Hội phải làm tốt hơn. Hội cần phát huy y học cổ truyền dân tộc, một thế mạnh của y tế Việt Nam.

Nhất trí với các kiến nghị cụ thể của Hội, Thủ tướng cho rằng, đã có các văn bản pháp luật, chính sách liên quan, chỉ có khâu tổ chức thực hiện có tốt không.

Thủ tướng lấy ví dụ về kiến nghị mọi người dân có bảo hiểm y tế, hiện Việt Nam đã đạt trên 87% dân số có bảo hiểm y tế, làm sao đưa ra chủ trương, biện pháp để tỷ lệ này đạt trên 95%; Hay làm sao chống thất thoát, lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế…

Thủ tướng ghi nhận những đóng góp của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.Ảnh: VGP

Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế có cuộc làm việc chính thức với Hội về các kiến nghị cụ thể này và từ đó, trình Thủ tướng những chủ trương, biện pháp mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần có cuộc làm việc với Hội về vấn đề giáo dục sớm, một vấn đề quan trọng trong chăm sóc sức khỏe.

Về công tác tuyên truyền, Thủ tướng gợi mở cho Hội việc đẩy mạnh thông tin truyền thông trên mạng xã hội về giáo dục chăm sóc sức khỏe hay đưa vào hệ tri thức Việt số hóa để mọi người dân được biết, tự bảo vệ, tự chăm sóc sức khỏe dưới sự hướng dẫn của Hội.

Nhật Minh