Hormone hạnh phúc là gì?

23/08/2019 06:00 An Nhiên (theo boldsky)
(GDVN) - Hormone hạnh phúc là những chất có trong não và chịu trách nhiệm đối với hạnh phúc của bạn.

Hạnh phúc của chúng ta hoặc trạng thái tinh thần hay cảm xúc được kiểm soát bởi các hormone trong cơ thể.

Nhưng, cũng có những ngày bạn cảm thấy tâm trạng không tốt, không muốn làm gì khác ngoài việc thu mình lại và tránh xa mọi người.

Có nhiều cách tự nhiên giúp tăng cường hormone hạnh phúc  (Ảnh: theo boldsky).

Hormone hạnh phúc là gì?

Hormone hạnh phúc là những chất có trong não và chịu trách nhiệm đối với hạnh phúc của bạn.

Ngoài các hormone, chất dẫn truyền thần kinh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm duyệt cảm xúc và sức khỏe tổng thể của bạn. Và chúng là dopamine, serotonin, oxytocin, estrogen và progesterone.

1. Dopamine

Là một chất dẫn truyền thần kinh, khi nồng độ dopamine trong não của bạn thấp, nó có thể gây cản trở trong việc truyền thông điệp thích hợp, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng, hành vi, học tập, chú ý, nhận thức, chuyển động và giấc ngủ của một người.

Dopamine chỉ đạo hệ thống truyền dẫn thần kinh của não bộ. Đó là nếu bạn được ai đó khen ngợi hoặc đánh giá cao, nồng độ dopamine trong não của bạn tăng lên dẫn đến cảm giác hạnh phúc.

 2. Serotonin

Một chất dẫn truyền thần kinh làm tăng tâm trạng, tạo ra hạnh phúc bởi serotonin có thể dễ dàng được hiểu từ việc sử dụng nó trong thuốc chống trầm cảm SSRI.

Khi bạn cảm thấy hài lòng, được công nhận hoặc hoàn thành, mức serotonin trong não của bạn sẽ cao. Thiếu serotonin có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn và không hạnh phúc.


Phụ nữ nên ăn những thực phẩm nào tốt cho sức khỏe?

3. Estrogen

Nó giúp và bảo vệ bạn khỏi lo lắng, khó chịu, giúp duy trì tâm trạng tốt. Các yếu tố khác nhau như mãn kinh, thói quen hút thuốc, thói quen tập thể dục khắc nghiệt đều có thể khiến nồng độ estrogen giảm mạnh.

4. Oxytocin

Được mệnh danh là hormone tình yêu, oxytocin chịu trách nhiệm tạo ra niềm tin và sự thân mật, xây dựng mối quan hệ lành mạnh giữa con người.

Nó vừa là chất dẫn truyền thần kinh vừa là hoóc môn hạnh phúc và theo nghiên cứu oxytocin đóng một vai trò quan trọng trong sinh lý và hạnh phúc của phụ nữ so với nam giới.

5. Progesterone

Hormone này chịu trách nhiệm ngăn ngừa sự lo lắng, khó chịu và thay đổi tâm trạng - tương tự như estrogen.

Progesterone thúc đẩy giấc ngủ ngon và mức độ hormone giảm thấp ở phụ nữ tiền mãn kinh, có thể được tăng tốc bởi các yếu tố như căng thẳng quá mức và thói quen ăn uống không lành mạnh.

Những cách tự nhiên để tăng cường hormone hạnh phúc của bạn

Bạn không cần phải chịu đựng tâm trạng u ám của mình vì có nhiều cách để bạn có thể giúp mình lấy lại tinh thần và hạnh phúc.

1. Tập thể dục

Phương tiện đầu tiên và hiệu quả nhất để giúp bạn tăng cường hormone hạnh phúc là tập thể dục.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dành ra 20 đến 30 phút tập thể dục mỗi ngày có thể giúp cải thiện đáng kể tâm trạng chung của bạn vì tập thể dục có thể giúp điều chỉnh giấc ngủ, duy trì trái tim khỏe mạnh và thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

Tập thể dục giúp sản xuất, tăng mức độ endorphin, serotonin giúp cải thiện tâm trạng và mức năng lượng của chúng ta.


Sô cô la – Bí mật của những người luôn cảm thấy hạnh phúc

2. Ăn sô cô la đen

Sô cô la đen có thể giúp tăng mức endorphin và serotonin, có tác động trực tiếp đến tâm trạng của bạn, vì nó giúp cải thiện chức năng của hormone hạnh phúc.

3. Ăn thực phẩm giàu carbohydrate

Theo các nghiên cứu, thực phẩm giàu carbohydrate có lợi trong việc tăng mức serotonin của chúng ta, do đó cải thiện tâm trạng và tăng hormone hạnh phúc.

Chọn các carbohydrate lành mạnh, nghĩa là những loại có GI thấp, hữu cơ và bổ dưỡng, chẳng hạn như bánh nướng xốp, gạo nâu…

4. Thiền

Một trong những cách tốt nhất để tăng hormone hạnh phúc của bạn là thực hành thiền định.

Tác động của nó đối với sức khỏe tinh thần của bạn là rất lớn vì nó kích hoạt vùng dưới đồi và do đó kích thích giải phóng endorphin bởi tuyến yên.

Thực hành thiền mỗi ngày trong ít nhất 10 phút, trong khi thiền nên tập trung vào hơi thở của bạn để giúp thư giãn tâm trí và tăng cường các hormone hạnh phúc.

5. Tắm nắng

Vitamin D cần thiết cho việc sản xuất các hóa chất trong não như dopamine và norepinephrine và acetylcholine.

Ánh sáng rực rỡ từ các tia mặt trời giúp tăng mức độ serotonin - hormone hạnh phúc của bạn.

An Nhiên (theo boldsky)