Làm việc trên 8 giờ mỗi ngày sẽ giết chết bạn?

14/09/2012 14:02 Theo TTVN/Forbes
Nếu bạn đang quen với việc là người cuối cùng rời khỏi văn phòng, thì nghiên cứu mới dưới đây sẽ khiến bạn suy nghĩ lại về thói quen ấy.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí American Journal of Epidemiology chỉ ra rằng sự kết hợp của stress, tăng huyết áp và chế độ ăn uống không lành mạnh xuất phát từ chế độ làm việc kéo dài nhiều giờ liền, có thể là nguyên nhân của hàng ngàn các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe của người lao động.

Nghiên cứu trên là kết quả tổng hợp của nhiều nghiên cứu khác nhau trong hơn 50 năm qua và tìm ra rằng, việc dành quá nhiều thời gian ở văn phòng gây ra nguy cơ mắc bênh tim cao hơn từ 40 – 80% so với làm việc làm việc 8 giờ mỗi ngày.

Các phát hiện mới nhất được tìm ra bởi các nhà khoa học của Viện hỗ trợ sức khỏe nghề nghiệp Phần Lan từ cuộc khảo sát năm 2011 ở Anh, cho thấy, làm việc nhiều hơn 11 giờ một ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 67%.

Tiến sĩ Marianna Virtanen, Trưởng nhóm, và nhóm nghiên cứu của bà đã thu thập dữ liệu từ 12 nghiên cứu khác nhau kể từ năm 1958, khi đó các nhà nghiên cứu đã lần đầu tiên nhận định rằng làm việc nhiều giờ có thể dẫn đến suy tim. Các nghiên cứu đã tiến hành với hơn 22.000 người tham gia đến từ Anh, Mỹ, Nhật Bản, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch và Hà Lan.

“Một vài yếu tố tiềm năng có thể che giấu sự liên quan giữa việc làm việc kéo dài nhiều giờ và bệnh tim”, tác giả của nghiên cứu cho biết. “Một trong số đó là tình trạng tâm lý căng thẳng kéo dài”.

Các nhà nghiên cứu cho biết các yếu tố khác có thể tăng mức độ của các hooc-môn cortisol gây căng thẳng, như thói quen ăn uống thiếu chất và việc lười hoạt động thể chất do thời gian giải trí có hạn.

Tóm lại, bạn hãy tự hỏi bản thân, những giờ làm thêm ở văn phòng mỗi ngày có thực thực giá trị không, hay nó đang gây nhiều tác hại nhiều hơn là lợi ích cho bạn.


Theo TTVN/Forbes