Lấy ráy tai thường xuyên có thể... bị điếc

14/04/2012 21:00 Theo SKĐS
Tôi thường có thói quen lấy ráy tai hàng ngày, nhất là sau mỗi khi tắm. Tuy nhiên, tôi không rõ đây có phải là một thói quen tốt và tôi có nên duy trì thói quen này không?
Tôi thường có thói quen lấy ráy tai hàng ngày, nhất là sau mỗi khi tắm. Tuy nhiên, tôi không rõ đây có phải là một thói quen tốt và tôi có nên duy trì thói quen này không? Lấy ráy tai thế nào cho an toàn?

 Lê Hoài An (Nghệ An)

Ráy tai là một hiện tượng được coi là hiện tượng sinh lý bình thường. Nhiều người có thói quen ngoáy tai thường xuyên để lấy ráy tai ra vì cho rằng nó rất bẩn và đáng sợ. Thực tế ráy tai lại có tác dụng như một lớp màng chắn có tác dụng phòng ngừa nguy cơ tấn công của côn trùng, nước, bụi bẩn, vi khuẩn…gây nên những rắc rối cho tai. Vậy nên ráy tai không những không đáng sợ mà thậm chí còn có những tác dụng nhất định của nó.

Lấy ráy tai thường xuyên có thể gây viêm tai. Ảnh: TL

Nếu thường xuyên lấy ráy tai có thể gây ra chứng viêm tai, thậm chí giảm khả năng của thính lực. Vì vậy, không nên lấy ráy tai thường xuyên, chỉ nên lấy khi thấy hiện tượng ráy tai xuất hiện nhiều, có cảm giác ngứa và khó chịu.

Cách lấy ráy tai an toàn nhất là trước khi lấy nên nhỏ vào lỗ tai một vài giọt dung dịch nước muối sinh lý, nước ấm hoặc tinh dầu mua tại hiệu thuốc để làm cho ráy tai mềm hơn. Không nên dùng vật sắc nhọn để lấy ráy tai vì trong quá trình lấy ráy tai, làn da tai mỏng manh có thể bị tổn thương và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây viêm nhiễm. Không dùng chung dụng cụ lấy ráy tai để đề phòng lây nhiễm nấm và một số loại vi khuẩn gây viêm tai. Vì trong quá trình lấy ráy tai, làn da tai mỏng manh có thể bị tổn thương và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây viêm nhiễm.

Lau rửa tai thường xuyên mỗi ngày là cách hiệu quả để loại trừ bụi bặm, vi khuẩn bám xung quanh tai, đồng thời cũng hạn chế sự xuất hiện của ráy tai.


Theo SKĐS