Mẹo phòng bệnh trong mùa hè hiệu quả cho trẻ

07/07/2014 13:32 Bình An (Tổng hợp)
(GDVN) - Khi đã nhận thức được những bệnh phổ biến trong mùa hè, bạn hãy dùng biện pháp phòng ngừa cần thiết để giữ con bạn khỏe mạnh và an toàn.

Chế độ sinh hoạt

- Cho trẻ rửa tay nhiều lần trong ngày dưới vòi nước chảy, đặc biệt là trước và sau khi ăn (trẻ trên 2 tuổi). - Người lớn cần rửa tay sạch khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn, trước khi bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, thay tã, làm vệ sinh cho trẻ. - Không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi... - Không mớm thức ăn cho trẻ. - Sử dụng riêng khăn ăn, khăn tay và các dụng cụ ăn cho trẻ.

- Đồ chơi của trẻ cần được lau sạch hằng ngày. - Vệ sinh nhà cửa, trường lớp thoáng khí, lau dọn hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa. - Cho trẻ nằm ngủ bằng màn (đề phòng bệnh sốt xuất huyết trong mùa hè). - Trường học, nhà trẻ, mẫu giáo cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để phát hiện bệnh kịp thời và cách ly trẻ mắc bệnh.

- Cho bé uống nhiều nước, hãy đảm bảo nước được đun sôi diệt sạch khuẩn. Nước chanh, nước dừa và các loại trái cây khác cũng giúp con có đủ nước trong mùa hè, ngoài ra còn có các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bé.

- Cho bé mặc đồ rộng, thoáng mát và sáng màu.

-  Khuyến khích bé vận động, tập thể dục để tăng sức đề kháng.

- Tắm gội, giữ vệ sinh cho bé hàng ngày. Đặc biệt chú ý rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn. Với trường hợp mắc bệnh tay, chân, miệng, phải rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chăm sóc trẻ, trước khi ăn và chế biến thức ăn, sau khi tiếp xúc với người bệnh.

Đảm bảo thực đơn đầy đủ vitamin: A,C,E, B12, đồng, kẽm, axitfolic… cho trẻ.

Chế độ ăn uống

- Chọn thực đơn hợp lý, đầy đủ chất đạm, đường, mỡ rau xanh. - Hạn chế các chất béo có nguồn gốc từ động vật. - Bổ sung các loại cá, đậu đỗ, những thực vật có củ. - Tăng cường các loại hoa quả tươi để đảm bảo các vi khoáng.. - Đảm bảo thực đơn chứa đầy đủ các vitamin: A,C,E, B12, đồng, kẽm, axitfolic…  Cho trẻ uống đủ lượng nước: từ 1 đến 1,5 lít/ngày (bao gồm sữa, nước trái cây, nước lọc…)

- Tránh cho trẻ mua đồ ăn, hoa quả đã chế biến sẵn ở vỉa hè. Đồng thời hạn chế cho bé ăn đồ cay, đồ rán, thay vào đó, khuyến khích con ăn hoa quả và rau tươi.

Bình An (Tổng hợp)