Mùa hè coi chừng bệnh nấm móng

05/06/2012 17:00 Theo aFamily
Tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng nấm móng lại gây mất thẩm mỹ cho bàn tay, bàn chân, chưa kể đến những triệu chứng khó chịu khác.
Tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nhưng nấm móng lại gây mất thẩm mỹ cho bàn tay, bàn chân, chưa kể đến những triệu chứng khó chịu khác.

Nấm móng là gì?

Đây là một căn bệnh hết sức phổ biến, nó được hình thành bởi sự tấn công của các vi sinh vật có tên là Tinea Unguium. Chúng làm ổ và gây viêm nhiễm móng tay, chân. Vì loại sinh vật này thích môi trường tối và ẩm nên móng chân có nguy cơ bị nhiễm nấm cao hơn móng tay tới 6-7 lần, đó là vì chúng ta thường mang giày bít hoặc đi tất.
 

Một khi đã bị nấm móng, vùng da dưới móng và xung quanh có các triệu chứng như đỏ, rát, sưng tấy và ngứa nhiều, thậm chí có thể bị chảy máu. Dần dần, móng bắt đầu hình thành các lớp tế bào sừng dầy và xấu xí, có màu vàng xanh, vàng nâu hoặc các đốm sậm màu và bong tróc.

Nó có thể lây không?
 
Có. Một thực tế mà bạn cần biết là môi trường không khí luôn có độ ẩm nhất định nên loại vi sinh vật này có thể tồn tại ở nhiều nơi và lây lan từ người này sang người khác. Đặc biệt là vào mùa hè, với khí hậu nóng ẩm, các bệnh như nấm móng càng dễ phát tán. Bạn có thể mắc bệnh do vệ sinh giày, tất không kỹ, hoặc đi chân trần vào nhà tắm dành cho nhiều người, dùng chung kềm cắt móng...

Làm cách nào để loại bỏ chúng?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, bạn hãy ghi nhớ những điều sau:

- Hãy nhớ giữ tay chân thật khô ráo để tránh tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển.

- Giữ móng mọc thẳng, làm vệ sinh khóe móng, không để móng mọc ngược vào thịt.

- Nếu móng quá cứng, bạn có thể ngâm chân hoặc tay vào nước ấm pha một ít muối.

- Cẩn thận với các bộ móng giả cũng như dùng chung kiềm cắt móng tay móng chân.

- Nếu bạn bị nấm nhẹ, có thể mua thuốc bôi ngoài móng ở các tiệm thuốc tây, nếu nghiêm trọng hơn bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

- Các loại kem có thể dùng bao gồm: Lotrimin, Monistat, Nizoral, Tinactin, and Lamisil.

Theo aFamily