Ngân hàng dữ liệu ngành Dược vận hành, người dân có lợi gì?

09/11/2019 19:00 Nhật Minh
(GDVN) - Chỉ cần vào trang web có địa chỉ https://drugbank.vn/, bất cứ người dân nào cũng có thể tìm kiếm được các thông tin cần thiết về thuốc.

Thói quen tự ý sử dụng thuốc mà không đến khám hoặc kê đơn theo chỉ dẫn của bác sĩ và các loại thuốc giả, thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn len lỏi trong hệ thống phân phối, đe doạ đến sức khoẻ của người dân.

Cục Quản lý Dược đang nỗ lực rất nhiều để người dân dùng thuốc an toàn.

Theo báo cáo của hệ thống kiểm nghiệm thuốc, trong năm 2018, cả nước đã phát hiện 21 mẫu dược liệu bị nhầm lẫn, giả mạo (giảm 11 mẫu so với năm 2017) và 14 loại thuốc bị nghi ngờ làm giả, trong đó có 13 loại tân dược và một loại đông dược. So số lượng mẫu lấy để kiểm nghiệm, tỷ lệ thuốc giả chỉ khoảng 0,1%, thuốc kém chất lượng dưới 2%.

Vào tháng 1/2019, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo đến cơ quan chức năng Việt Nam hai dược phẩm giả mạo, đã phát hiện lưu hành ở Pakistan và Iran, gồm Gulucatime và Glucantime đều là dung dịch tiêm truyền, hạn dùng lần lượt ghi trên nhãn là tháng 10 và tháng 2/2021.

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đang có rất nhiều nỗ lực để thay đổi thói quen tùy tiện trong dùng thuốc và ngăn chặn thuốc kém chất lượng ra thị trường. Và Ngân hàng dữ liệu ngành Dược là một trong các bước đi quan trọng trong nỗ lực này.

Các danh mục thuốc mới lưu hành; thuốc mới thay đổi/bổ sung; thuốc mới rút đăng ký...doanh nghiệp sản xuất thuốc, phân phối, bán lẻ...tất cả đều có tại website.

Đó là các thông tin được cung cấp, cập nhật thường xuyên tại trang web của Ngân hàng dữ liệu ngành Dược.

Chị Nguyễn Thanh Huyền (Trung Hòa – Nhân Chính, Hà Nội) chia sẻ: “Đúng là từ trước đến nay, người dân ra các cửa hàng thuốc thì giá họ bán bao nhiêu chúng tôi biết bấy nhiêu.

Các thông tin về thuốc thì nhà sản xuất nói thế nào, người bán thuốc bảo sao chúng tôi biết vậy. Nhưng giờ đây, bất cứ người dân nào cũng truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ nhất về tất cả các thuốc đang lưu hành tại Việt Nam, từ kênh chính thống của cơ quan quản lý nhà nước.

Nó hỗ trợ kiến thức sử dụng thuốc an toàn - hiệu quả - kinh tế, tra cứu thông tin chính xác về nguồn gốc của thuốc, tra cứu giá thuốc, tra cứu hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Đó cũng là một cơ sở quan trọng giúp người dân thành người tiêu dùng thông thái trong lĩnh vực dược”.

Chị Huyền dẫn chứng: “Ví dụ khi tra cứu thông tin một loại thuốc Paracetamol; Methocarbamol, tôi chỉ cần vào tìm kiếm, hệ thống cung cấp toàn bộ dữ liệu liên quan đến loại thuốc, các công ty sản xuất loại thuốc này, mức giá được kê khai với cơ quan quản lý, cơ sở bán buôn, hệ thống nhà thuốc có loại thuốc này...”.

Theo ông Vũ Tuấn Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược thông tin trong lễ ra mắt Ngân hàng dữ liệu ngành Dược (ngày 12/8) thì Ngân hàng chứa thông tin hơn 13.000 đầu thuốc đang lưu hành, gần 41.000 cơ sở sản xuất, phân phối thuốc... giúp cung cấp cho người dùng một nền tảng tra cứu toàn diện, thuận tiện mọi lúc mọi nơi.

Đây là lần đầu tiên ngành dược có một cơ sở dữ liệu chính thống, không chỉ là bước đi góp phần thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử mà quan trọng hơn là giúp cho việc quản lý, sử dụng thuốc hiệu quả, an toàn.

Giao diện website. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược được vận hành, Cục Quản lý Dược đã tạo ra một dấu ấn tiên phong trong việc số hóa dữ liệu thuốc và các dữ liệu liên quan không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới.

Tính đến thời điểm này, cùng với Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) của Mỹ, Bộ Y tế Canada, Tổ chức kiểm soát tiêu chuẩn thuốc trung ương (CDSCO) của Ấn Độ, Cục Quản lý Dược Việt Nam trở thành một trong số ít những cơ quan quản lý cấp quốc gia xây dựng hệ thống dữ liệu về thuốc và cung cấp công cụ tra cứu cho cộng đồng.

Được biết, Ngân hàng dữ liệu ngành Dược được xây dựng với mục đích tạo ra một hệ cơ sở dữ liệu hỗ trợ quản lý ngành một cách nhanh chóng, thuận tiện và thống nhất, giúp ích cho sự phát triển của các doanh nghiệp và nâng cao nhận thức về y tế - sức khỏe và thói quen sử dụng thuốc của nhân dân.

Đồng thời cung cấp cho người dùng một nền tảng tra cứu toàn diện, thuận tiện mọi lúc nọi nơi thông qua website hoặc ngay trên ứng dụng di động.

Không chỉ mang lại lợi ích cho người dân, Ngân hàng dữ liệu ngành dược ra đời sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, từ cơ quan quản lý, các y bác sĩ, doanh nghiệp dược.

Đối với cơ quan quản lý, dễ dàng theo dõi được lịch sử thay đổi của thuốc và hoạt động của doanh nghiệp theo thời gian, nhanh chóng tương tác hai chiều để cập nhật thông tin, giúp kiểm soát chất lượng thuốc, tình trạng phân phối và lưu hành thuốc, hỗ trợ quản lý giá thuốc một cách nhanh nhất và hiệu quả.

Đối với y bác sĩ, được truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ nhất về tất cả các thuốc đang lưu hành tại Việt Nam, từ kênh chính thống của cơ quan quản lý nhà nước, cập nhật thông tin mới nhất về thuốc, hỗ trợ bác sĩ trong các chỉ định điều trị.

Trong tương lai, Cục Quản lý Dược sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu, hoàn thiện hệ thống của Ngân hàng Dữ liệu ngành Dược, tiến tới mở rộng hệ sinh thái số trong trong toàn ngành để tích hợp với các dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ hành chính, kết nối với hải quan một cửa, một cửa quốc gia, một cửa ASEAN…

Nhật Minh