Nguy cơ dịch sởi trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5

28/04/2014 07:52 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Dịp nghỉ lễ 30/4 dài ngày khiến Bộ y tế lo ngại và đưa ra những cảnh báo về tình hình dịch sởi cho người dân.

Tính đến hết ngày 26/4/2014, cả nước ghi nhận thêm 37 trường hợp mắc sởi xác định trong số 217 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 25 tỉnh, thành phố. 

Tích lũy từ đầu năm 2014 đến nay cả nước ghi nhận 3.684 trường hợp mắc sởi xác định trong số 10.444 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố.

Trong ngày ghi nhận 02 trường hợp tử vong có liên quan đến sởi ở Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai. Tính đến nay cả nước ghi nhận 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 127 trường hợp nặng xin về và tử vong có liên quan đến sởi.

Các trường hợp tử vong liên quan đến sởi gần đây chủ yếu do viêm phổi ở trẻ nhỏ dưới 9 tháng tuổi. Trường hợp gần nhất ở Bệnh viện Nhi Trung ương có thêm đồng nhiễm với vi rút cúm.

Số trường hợp sốt phát ban nghi sởi và số mắc sởi xác định tại các địa phương tiếp tục xu hướng giảm.

Tỷ lệ tiêm vắc xin sởi tại các tỉnh tiếp tục được nâng lên do các tỉnh tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm vét vắc xin sởi.

Ảnh minh họa

Để chủ động phòng chống lây nhiễm dịch sởi trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5/2014, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc sởi như sốt, ho, khó thở, phát ban không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

2. Không nên đưa trẻ chưa được tiêm vắc xin sởi đến những nơi tập trung đông người như khu vui chơi, giải trí để tránh bị nhiễm sởi; tăng cường dinh dưỡng cho trẻ, thường xuyên vệ sinh răng miệng, mũi, họng, mắt và thân thể cho trẻ, rửa tay với xà phòng khi chăm sóc trẻ, giữ nhà ở, nhà vệ sinh sạch sẽ.

3. Trong quá trình đi du lịch, nếu có các triệu chứng nghi ngờ mắc sởi như sốt, ho, phát ban, đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời và hạn chế tiếp xúc với người khác để tránh lây lan.

4. Chủ động đưa trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắc xin sởi hoặc trẻ từ 9 tháng đến 10 tuổi theo ở những nơi có nguy cơ cao đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

NHẤT NGÔN