Những hình ảnh đầu tiên tiêm Vacccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam

08/03/2021 14:22 Trần Phương
GDVN- Những nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch tại 3 địa phương là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và đặc biệt là Hải Dương đã được tiêm những mũi vaccine đầu tiên.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong ngày đầu tiên của đợt tiêm chủng vaccine Covid-19 triển khai tại Việt Nam đã có 280 nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại Hà Nội, Hải Dương và Thành phố Hồ Chí Minh được tiêm chủng.

Theo đó, trong sáng 8/3, 4 điểm tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Trung tâm Y tế TP Hải Dương, Trung tâm Y tế huyện Kim Thành (Hải Dương), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm những mũi vaccine Covid-19 đầu tiên cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Theo thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuần: “Trong đợt này Việt Nam thực hiện tiêm 117.600 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho các đối tượng ưu tiên là lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh, bao gồm nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên làm công tác truy vết, xét nghiệm, người làm việc tại khu cách ly, tổ Covid-19 cộng đồng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, lực lượng công an, quốc phòng tại 13 tỉnh/thành phố đang là điểm nóng về phòng chống dịch (Hải Dương, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Gia Lai, Quảng Ninh, Điện Biên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Giang, Bình Dương) và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19.

Dưới đây là những hình ảnh ngày tiêm Vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam, do trung tâm truyền thông Bộ Y tế công bố:

Tại Hải Dương:

Đúng 8giờ sáng, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19.

Ngay sau buổi triển khai chiến dịch, 50 cá nhân sẽ tiêm vaccine Covid-19 sáng ngày 8/3 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương đã lần lượt tiến hành thực hiện các quy trình thăm khám sức khỏe trước khi vào tiêm vaccine.

Quá trình thăm khám được thực hiện đầy đủ.

Người đầu tiên tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 tại Hải Dương là chị Phạm Thị Tuyết Nhung, 40 tuổi là nhân viên y tế Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương, thuộc tổ lấy mẫu Covid-19 tại cộng đồng là người đầu tiên được tiêm vacccine Covid-19.

* Tại Hà Nội:

Đúng 8h ngày 8/3, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca cho khoảng 100 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện. Đây cũng là điểm tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên của Hà Nội.

Các cán bộ, nhân viên y tế nữ được tiêm vaccine

Nhân viên Y tế tại Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở II Kim Chung, Đông Anh tiêm Vaccine Covid-19

Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp giám sát buổi tiêm.

Video tiêm chủng đầu tiên tại Hà Nội. Video: Trung tâm truyền thông Bộ Y tế

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là nơi đã điều trị khỏi 414 bệnh nhân covid-19, trong đó có những bệnh nhân rất nặng có tiên lượng xấu, hiện đang điều trị cho 28 bệnh nhân và chưa để xảy ra ca tử vong nào. Bệnh viện còn là nơi cách ly 2.500 ca (mà đa phần là các F1), đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch và không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Không chỉ có đóng góp tích cực trong việc hoàn thiện phác đồ điều trị Covid-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương còn liên tục chi viện mọi mặt cho những điểm nóng chống dịch như miền Trung (tháng 7-8/2020) và Hải Dương (từ 27/01/2021 đến nay).

* Tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Trong ngày đầu tiên của đợt tiêm chủng vaccine Covid-19 triển khai tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, 100 y, bá sĩ, nhân viên y tế trực tiếp tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đã được tiêm chủng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác liên quan đến vaccien Covid-19.

Bộ Y tế mong muốn các cơ quan báo chí truyền thông tích cực phối hợp với ngành y tế tăng cường truyền thông về tính an toàn và lợi ích tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tới mỗi người dân và cộng đồng để vận động toàn thể người dân Việt Nam thực hiện biện pháp phòng bệnh tích cực này.

Công tác khám sàng lọc, kiểm tra trước tiêm chủng.

Để nhanh chóng triển khai được công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, các đơn vị trong và ngoài ngành y tế với sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, và các đơn vị trong nước như hệ thống tiêm chủng VNVC đã thực hiện những nỗ lực to lớn trong việc đàm phán, mua, tiếp nhận, bảo quản, cung ứng vaccine ; hướng dẫn sử dụng vaccine và thực hiện các quy trình tiêm chủng an toàn.

Song song với việc đàm phán mua các loại vaccine Covid -19, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine của Việt Nam tích cực nghiên cứu, thử nghiệm để sớm có vaccine sản xuất trong nước nhằm chủ động nguồn vaccine phục vụ tiêm chủng.

"Không có vaccine nào an toàn 100% và không có vaccine nào có tác dụng phòng bệnh 100%. Do vậy muốn bảo vệ xã hội khỏi nguy cơ mắc Covid-19, đồng thời với tiêm chủng chúng ta cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế). Tôi tin tưởng rằng, thực hiện tốt những điều này chúng ta nhất định sẽ chặn đứng Covid-19" - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ.

Trần Phương